Thà mất cán bộ chứ không để mất thương hiệu trường Trần Cao Vân!

HẢI CHÂU (thực hiện)

Đó là khẳng định của ông Trần Văn Huy, Bí thư Quận uỷ kiêm Chủ tịch UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) liên quan đến việc lập đoàn kiểm tra tình hình tại trường tiểu học Trần Cao Vân sau khi có đơn kiến nghị của Ban đại diện phụ huynh học sinh nhà trường!

Như tin đã đưa, UBND quận Thanh Khê vừa có Quyết định 3297/QĐ-UB ngày 14/10 thành lập đoàn kiểm tra các nội dung kiến nghị của Ban đại diện phụ huynh học sinh (PHHS) trường tiểu học Trần Cao Vân về hoạt động tại trường này. Trong đó, ông Nguyễn Văn Phước, Phó trưởng Phòng Giáo dục quận Thanh Khê được giao làm trưởng đoàn kiểm tra. 

Thà mất cán bộ chứ không để mất thương hiệu trường Trần Cao Vân! - ảnh 1
Ông Trần Văn Huy, Bí thư Quận uỷ kiêm Chủ tịch UBND quận Thanh Khê (Ảnh: HC)

Điều này đã làm dấy lên nhiều quan ngại trong dư luận cán bộ, giáo viên và PHHS trường Trần Cao Vân về việc những khuất tất tại trường này có liên quan đến bà hiệu trưởng Vương Thị Vân sẽ khó lòng được làm sáng tỏ. Để rõ thêm về vấn đề này, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Huy, Bí thư Quận uỷ kiêm Chủ tịch UBND quận Thanh Khê:

Chúng tôi được tin lãnh đạo quận Thanh Khê chỉ đạo Phòng GD-ĐT quận tiến hành thanh tra trường Trần Cao Vân phải không ạ?

Ông Trần Văn Huy: À, có thành lập đoàn kiểm tra anh ạ. Đoàn kiểm tra gồm thành phần đầy đủ. Trong đó có Phòng GD, Thanh tra quận, rồi Phòng Tài chính, Kế hoạch, rồi Văn phòng Uỷ ban và đại diện lãnh đạo của phường Tân Chính. Đúng ra là triển khai sớm nhưng do cơn bão số 11 nên bây giờ mới triển khai.

Trưởng đoàn kiểm tra là ai, thưa ông?

Ông Trần Văn Huy: Trưởng đoàn là anh Nguyễn Văn Phước, Phó trưởng Phòng GD phụ trách khối tiểu học. Trong quyết định ghi rõ là Trưởng đoàn sẽ họp đoàn, phân công và lên kế hoạch kiểm tra. Bởi vì Ban đại diện PHHS gửi đơn kiến nghị cho nên quận thành lập đoàn kiểm tra chứ không phải là đoàn thanh tra.

Thưa ông, ngoài nội dung đơn kiến nghị của Ban đại diện PHHS thì trong thời gian qua báo chí cũng đã phản ánh một số vấn đề khác có dấu hiệu khuất tất cần sớm được làm rõ. Vậy nhiệm vụ của Đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào nội dung gì?

Ông Trần Văn Huy: Những cái đó thì đoàn kiểm tra có trách nhiệm tham khảo để làm việc với trường Trần Cao Vân và Ban đại diện PHHS nhà trường.

Tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo quận đối với đoàn kiểm tra này như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Văn Huy: Thì phải làm nghiêm túc, trách nhiệm. Nếu sai đến đâu là xử lý đến đó, theo nội dung kiến nghị đó.

Nhưng như báo chí đã phản ánh, chính Hiệu phó Nguyễn Thị Minh Tâm tiết lộ bà hiệu trưởng Vương Thị Vân đã lấy trong số tiền ăn bán trú của HS lớp 4 - 5 để đưa cho "ông phòng" hai triệu mấy trăm ngàn mà dư luận nghi ngại "ông phòng" đó là một cán bộ ở Phòng Giáo dục quận. Một khi đã có dư luận như vậy thì liệu việc cử một lãnh đạo của Phòng này làm trưởng đoàn kiểm tra liệu có hợp lý?

Ông Trần Văn Huy: Dư luận cứ yên tâm là vì đoàn kiểm tra này gồm nhiều thành viên trong đó, kể cả Phó trưởng đoàn là Phó Chánh Thanh tra quận nữa kia mà. Còn đại diện phường Tân Chính là Chủ tịch UBND phường. Dư luận cứ tin vào tập thể đó, và lãnh đạo quận cũng giao nhiệm vụ hết sức rõ ràng. Tức là phải công minh, chính trực trong việc này, không có xuê xoa được. Đúng nói đúng, sai nói sai. Đúng sai ở mức độ nào để mà công bố với công luận.

Chúng tôi có nghe trong một cuộc họp mới đây của Quận uỷ Thanh Khê thì ông đã chỉ đạo xử lý vụ việc tại trường Trần Cao Vân theo tinh thần "thà mất cán bộ chứ không để mất thương hiệu của nhà trường". Không biết có đúng không, thưa ông?

Ông Trần Văn Huy: Đúng! Đúng! Đúng tinh thần đó. Tinh thần đó là tôi công khai trong hội nghị Quận uỷ mở rộng hồi tuần trước. Thà là mất cán bộ, nếu người ta làm sai là phải mất thôi, chứ còn không để mất thương hiệu của trường Trần Cao Vân là một trong những trường có danh giá của quận Thanh Khê đã được xây dựng từ bao lâu nay rồi. Dư luận cứ tin vào sự lãnh đạo của quận. Không có vấn đề về tình cảm nể nang đâu.

Thưa ông, lãnh đạo quận có chỉ đạo làm rõ dư luận cho rằng bà hiệu trưởng trường Trần Cao Vân bắt ép cán bộ, giáo viên phải ký hợp thức hoá hồ sơ, sổ sách, chứng từ để đối phó với việc kiểm tra không ạ?

Ông Trần Văn Huy: Những cái đó thì ngay trong nội dung đơn kiến nghị cũng đã rõ rồi. Và nếu người ta đối phó thì về phương diện nghiệp vụ, Phòng Tài chính - Kế hoạch sẽ có trách nhiệm làm rõ. Khi kiểm tra, nếu có những chuyện hợp thức hoá để đối phó thì người ta sẽ phát hiện.

Thưa ông, dẫu vậy thì dư luận cũng đang có những quan ngại rằng bà Vương Thị Vân khi làm hiệu trưởng trường Huỳnh Ngọc Huệ từng bị báo chí phản ảnh, từng bị phê bình, kiểm điểm về chuyện lạm thu nhưng bà này vẫn "bình chân như vại", thậm chí còn được chuyển về làm hiệu trưởng một trường lớn hơn, trọng điểm hơn. Liệu việc kiểm tra lần này có lặp lại như cũ hay không?

Ông Trần Văn Huy (cười): Cái đó là nhận định của người ta thì họ có quyền nhận định, chứ còn việc kiểm tra thì sẽ có kết luận cuối cùng. Đứng về mặt chính quyền thì mình xử lý theo nguyên tắc hết, tức là phải đúng quy trình, không thể nghe một chiều mà phải nghe nhiều chiều để mình xử lý cho đúng người, đúng việc và trả lời cho công luận. 

Nghĩa là phải kiểm tra, phải công khai, phải minh bạch. Những cái gì chưa rõ thì phải cần làm rõ, làm thấu đáo để đi đến một kết luận chính xác. Đó là tinh thần của tập thể Uỷ ban quận Thanh Khê. Còn với những phản ảnh của báo chí vừa qua thì chúng tôi cho đó là thiện ý giúp cho phong trào giáo dục của quận này ngày càng tốt hơn thôi. Dư luận hãy cứ tin tưởng vào UBND quận!

Xin cám ơn ông!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet