Thách thức bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay rất lớn

Hồng Chuyên

Nhiều đại biểu Quốc hội đã phát biểu ý kiến về các thách thức, nguy cơ trông bảo vệ chủ quyền biển đảo tại phiên họp thảo luận về các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng ngày 23/10.

Dành phần lớn thời lượng phát biểu của mình để góp ý vào nội dung này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nói, thách thức về việc bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay là rất lớn. Ở nhiệm kỳ trước chúng ta cũng đã nêu vấn đề này, ngay trong buổi khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 10, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh “tình hình Biển Đông diễn biến nguy hiểm khó lường”. Từ “nguy hiểm” này ít khi dùng trong văn kiện chính thức, cho thấy sự báo động, cho thấy mức độ của vấn đề Biển Đông hiện nay.

 

Từ đó, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, cần phải đánh giá đúng tình hình hiện nay, để có cái nhìn chính xác, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Qua đây, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng góp ý vào việc cần nhìn nhận và sử dụng từ ngữ trong dự thảo để có cái nhìn đúng thực tế.

Cùng những lo lắng về vấn đề biển đảo, Đại biểu Chu Sơn Hà (Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội Hà Nội) chia sẻ cuối phiên họp đoàn. Theo ông Chu Sơn Hà, vấn đề phát triển kinh tế phải đi đôi với an ninh quốc phòng, đại hội XI cũng đã đặt ra vấn đề này.

“Tuy nhiên, trên thực tế, biến chủ trương của Đảng thành hiện thực rất vất vả. Đã xảy ra một số việc, trên bờ biển dài 3260km của chúng ta, đã có các vùng biển cho đấu thầu, cho liên doanh, cho liên kết toàn là doanh nghiệp nước ngoài. Đất nước chúng ta như đòn gánh, cả miền Trung cho nước ngoài đầu tư sẽ dẫn đến rất nguy hiểm, cần cảnh giác nguy cơ “gẫy đòn gánh”.

Đại biểu Chu Sơn Hà lấy ví dụ các khu vực ven biển Đà Nẵng, ven biển miền Trung, các resort do nước ngoài đầu tư. Mà người nước ngoài đầu tư vào đó liên quan đến vấn đề quốc phòng an ninh.

Đại biểu lo ngại "bờ biển mỗi đơn vị sắn một nửa, lợi ích công cộng bị ảnh hưởng”.

Trước đó, tại phiên thảo luận tại tổ về báo cáo Kinh tế xã hội của Chính phủ, Đại biểu Quốc hội, Trung tướng Nguyễn Kim Tuyến cũng bày tỏ quan điểm lo lắng về việc nhiều nơi, nhiều chỗ còn “xem nhẹ” vấn đề an ninh quốc phòng trong phát triển kinh tế.

Tại  đoàn Đại biểu Tp Hồ Chí Minh, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng cho rằng, nội dung dự thảo văn kiện hiện nay chưa đánh giá đúng tầm tình hình nguy hiểm, phức tạp của vấn đề Biển Đông hiện nay.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa lý giải, trong báo cáo chính trị đánh giá tình hình thế giới và châu Á - Thái Bình Dương có đánh giá “Tranh chấp lãnh thổ chủ quyền biển đảo trong khu vực và trên Biển Đông tiếp tục diễn ra gay gắt, phức tạp” là chưa đầy đủ về nguy cơ, thấp hơn nguy cơ đang diễn ra.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, cần bổ sung là “Tranh chấp lãnh thổ chủ quyền biển đảo trong khu vực và trên Biển Đông tiếp tục diễn ra gay gắt phức tạp, xuất hiện những thách thức mới đe dọa chủ quyền của đất nước, tự do và an ninh hàng hải”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet