Thái Bình điểm sáng về công tác xây dựng nông thôn mới

Ph. Thúy

Từ năm 2010 đến nay, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng, sôi nổi, hiệu quả, đều khắp trong toàn tỉnh Thái Bình

Hình ảnh nông thôn mới ở tỉnh Thái Bình.

Thành tích từ nông thôn mới

Nhiều cán bộ cơ sở thừa nhận rằng nhờ có phong trào đã huy động được sức mạnh nội lực và sức sáng tạo trong nhân dân để xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt, đề án xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã trở thành mô hình điển hình, được nhân rộng trong cả nước.

Ngày 1/9/2009, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Thông báo số 398-TB/TU về xây dựng mô hình điểm nông thôn mới (NTM); ngày 28/4/2011; Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020. 

Đặc biệt là sau quyết định 19/2013 của UBND tỉnh Thái Bình nguồn vốn hỗ trợ ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ một phần bằng tiền, hoặc vừa hỗ trợ một phần bằng xi măng vừa hỗ trợ bằng tiền, hoặc chỉ hỗ trợ bằng xi măng cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới theo sự lựa chọn của xã, thôn và cộng đồng dân cư đã khuyến khích các địa phương tích cực tham gia vào công tác xây dựng nông thôn mới. 

Sau 2 năm thực hiện điểm xây dựng NTM, UBND tỉnh chính thức phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, giao các sở, ban, ngành, đoàn thể trực tiếp hỗ trợ từ 1 - 2 xã về xây dựng NTM. Có cơ chế động viên, khen thưởng kịp thời các địa phương hoàn thành 19 tiêu chí, về đích sớm và các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng NTM. 

UBND tỉnh còn ban hành các cơ chế, chính sách đồng bộ trong hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng NTM, đặc biệt cơ chế hỗ trợ xi măng cho các địa phương, tạo bước đột phá, thu hút được nguồn lực lớn trong nhân dân, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua xây dựng NTM. Chính sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt đó đã làm thay đổi nhận thức, cách làm, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại, phát huy nhân tố tích cực, cách làm sáng tạo xây dựng thành công NTM tại các địa phương.

Hưởng ứng tích cực, hiệu quả thiết thực

Với sự quyết tâm và đồng thuận cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên tinh thần cán bộ, đảng viên là đầu tàu gương mẫu và “Mỗi người dân góp một ý tưởng xây dựng NTM”, hết năm 2014, 100% xã trong toàn tỉnh đã hoàn thành quy hoạch chung, đề án xây dựng NTM, quy hoạch chi tiết giao thông thủy lợi nội đồng và khu trung tâm xã; 99,6% xã hoàn thành dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp. Điều đó đã tạo cơ sở cho việc xây dựng 143 cánh đồng lớn với diện tích trên 6.000ha. Không chỉ thi đua cấy lúa, trồng rau, trồng cây vụ đông giỏi, bà con nông dân còn thi đua phát triển chăn nuôi, hình thành 690 trang trại chăn nuôi hiệu quả cao. 

Phong trào đưa cơ giới hóa vào sản xuất cũng được các địa phương tích cực hưởng ứng. Hiện nay, toàn tỉnh đã cơ giới hóa 100% khâu làm đất, 50% khâu thu hoạch, đang đẩy mạnh cơ giới hóa trong khâu gieo cấy để giúp bà con giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, khắc phục tình trạng thiếu lao động mùa vụ, tăng năng suất trên một đơn vị diện tích canh tác.

Khí thế hừng hực

Trên tinh thần “Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm”, cuộc vận động “Toàn dân hiến đất mở đường, xây dựng đường đẹp, ngõ đẹp”, phong trào “Góp đất làm đường giao thông nội đồng”… đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Người dân đã đóng góp hàng vạn ngày công, hàng trăm tỷ đồng, tự nguyện hiến gần 2.000ha đất… góp phần cùng các địa phương hoàn thành các tiêu chí khó, cần nhiều kinh phí chỉ trong thời gian ngắn, như: đào, đắp 17.662.551m3 bờ vùng, bờ thửa, cứng hóa 939km kênh mương, nạo vét hàng nghìn ki-lô-mét sông ngòi, xây mới, chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp trên 4.700km đường giao thông thủy lợi nội đồng, giao thông nông thôn, 1.634 công trình công cộng, dân sinh… 

Nhiều xã người dân sẵn sàng đóng thêm tiền theo nhân khẩu để xây dựng đường liên thôn, nội đồng, xây dựng kênh mương. Ông Nguyễn Văn Thể trú tại xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình cho biết gia đình ông có tất cả gần 20 nhân khẩu cả con và cháu nhưng mọi người đều tích cực tham gia đóng góp để xây dựng nông thôn mới khi có thông tin tỉnh sẽ cho xi măng còn người dân chi thêm tiền và nhân công để xây dựng đường. Nhìn đường ra cánh đồng phía xa tít tắp đã được đổ bê tông sạch sẽ, ông Thể cho biết đi thu hoạch mùa màng không phải mệt vì có thể cho vào xe ba bánh kéo về tận nhà.

Ông Thể cho biết khí thế xây dựng nông thôn mới của bà con hừng hực, người nọ trông người kia không phải thuyết phục hay làm bất cứ điều gì.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet