Thái Bình: Nông dân “khóc ròng” vì cá vược chết rét trắng đầm

Diệu Thùy

Thời tiết mưa rét kéo dài khiến hàng trăm hecta nuôi trồng cá vược của bà con nông dân Thái Thụy, Thái Bình bị thiệt hại rất nặng nề. Cá chết cóng, người nông dân “khóc ròng”.

Chị Bùi Thị Tám, xóm 11, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, Thái Bình cho biết 100% cá vược ở huyện Thái Thụy, Thái Bình đã chết cóng.

“Nhà nào nuôi ít thì thiệt hại cũng phải trăm triệu đồng, còn nhà nuôi nhiều thì không nói hết nữa rồi. Giờ chúng tôi chỉ biết vớt cá lên rồi bán với giá bèo. Nhà nào không có người, không vớt được thì để thối trong ao thôi chứ biết làm thế nào”, chị Tám buồn rầu nói.

Thời tiết ở Thái Bình đang mưa tầm tã nhưng bà con vẫn đội mưa, ròng rã ngoài cánh đồng để vớt cá, bán được đồng nào hay đồng ấy.

Trời rét khiến cá vược Thái Bình chết cóng hàng loạt

Chị Tám cho biết, năm nay gia đình chị nuôi 2.000 con cá vược, nếu thời tiết thuận lợi đến lúc thu hoạch có thể đạt 2 tấn. Với giá trung bình từ 130.000- 150.000 đồng/kg đem về cho gia đình khoản thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, hiện nay bà con nông dân đang không biết xoay sở ra sao. Cá vược rớt giá thảm hại, chỉ còn 15.000- 20.000 đồng/kg đối với cá có trọng lượng từ 1kg trở lên. Còn cá nhỏ, thương lái từ chối thu mua nên người dân phải đem về cho lợn ăn.

“Hiện tại mỗi kg cá vược chỉ còn 20.000 đồng/kg. Chúng tôi vay ngân hàng để nuôi, giờ ông trời khiến chúng tôi mất trắng rồi, vỡ nợ rồi”, chị Tâm nghẹn ngào.

Ông Phạm Hữu Thoại, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Thái Bình cho biết, do thời tiết rét hại khiến cá vược, cá rô phi đơn tính của tỉnh bị thiệt hại lớn. Cá vược mất từ 50- 70%, có hộ cá biệt mất 100%. Cá rô phi cũng mất khoảng 40%.

“Hai loại cá này được bà con nuôi nhiều để chuẩn bị cho dịp Tết, không may sát Tết thì xảy ra tình trạng này. Cả năm mới nuôi được con cá, vì thế bà con giờ rất khốn đốn. Toàn bộ diện tích nuôi trồng cá chịu ảnh hưởng khoảng 160 hecta, ước tính sản lượng cá vược bị mất khoảng 156 tấn”, ông Phó giám đốc Sở Nông nghiệp cho biết.

Theo ông Thoại, nếu cá vược trọng lượng từ 2kg trở lên, vẫn sống thì người dân còn bán được từ 50.000- 80.000 đồng/kg, còn nếu không thì giá chỉ 30.000 đồng/kg. Đối với hộ nuôi cá giống thì coi như mất trắng, cá vớt lên chỉ để cho lợn ăn.

Ông Thoại cho biết, hiện nay vẫn chưa có cơ chế hỗ trợ đầu ra cho bà con. Từ trước đến nay vẫn do bà con tự tìm đầu ra. Trước tình trạng thiệt hại này, Sở NN&PTNT Thái Bình đã có chỉ đạo bà con tiếp tục chống rét cho phần cá còn lại; kê khai sản lượng thiệt hại. Bên cạnh đó, Sở cũng báo cáo tình với tỉnh để có hỗ trợ giống cho bà con sang năm tái tạo nuôi trồng lại.

Để tìm cách “giải cứu” cá vược, hỗ trợ cho bà con nông dân, chị Nguyễn Ngọc Diệp, một người con Thái Bình đang làm việc ở Hà Nội đã kêu gọi mọi người mua ủng hộ.

“Giờ vớt bát được chút cá tươi nào lên bán cho đỡ tội. Tết nay người dân mất Tết rồi”, chị Diệp chia sẻ.

Khi biết thông tin, nhiều người đã gọi điện đặt mua cá để ủng hộ tuy nhiên ý định đưa cá vược ra Hà Nội của chị gặp rất nhiều khó khăn khi tất cả các nhà xe đều từ chối vận chuyển. Hiện tại chị Diệp cho biết, chị đã nhờ xe của một người bạn, có thể đưa cá ra Hà Nội trong đêm nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet