Thái độ thay đổi 180 độ của ông Trump với Pakistan

Tuệ Minh (lược dịch)

Cục thông tin báo chí Pakistan hôm qua (30/11) đã công bố chi tiết cuộc gọi hôm 28/11 giữa Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và Tổng thống đắc cử Donald Trump. Điều bất thường là cuộc điện đàm này hầu như là ông Trump “độc thoại”.

Washington Post dẫn thông tin từ Cục báo chí Pakistan, theo đó toàn bộ nội dung của cuộc hội thoại như sau: “Thủ tướng Muhammad Nawaz Sharif đã gọi điện cho Tổng thống đắc cử Hoa kỳ Donald Trump và chúc mừng chiến thắng của ông. Tổng thống Trump cho hay Thủ tướng Nawaz Sharif có danh tiếng rất tốt: “Ông là một người tuyệt vời. Ông đang làm một công việc kỳ diệu, có thể thấy được một cách rõ ràng. Tôi hy vọng sẽ sớm được gặp ông. Khi tôi đang nói chuyện với Thủ tướng như bây giờ, tôi cảm thấy như mình đang nói chuyện với một người quen biết đã lâu”, ông Trump nói.

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng cho biết thêm: “Đất nước của ông rất tuyệt vời với hàng loạt cơ hội to lớn. Người Pakistan là một trong những dân tộc thông minh nhất thế giới. Tôi sẵn sàng đóng góp một vai trò nào đó theo ý của Pakistan và tìm cách giải quyết những vấn đề còn tồn tại. Đó là một vinh dự và tôi sẽ trực tiếp làm điều đó. Hãy gọi tôi bất kỳ lúc nào trước ngày 20/1, đó là ngày tôi nhậm chức”.

Thái độ thay đổi 180 độ của ông Trump với Pakistan - ảnh 1
Tổng thống đắc cử Donald Trump hết lời khen ngợi Thủ tướng Pakistan. Nguồn: WP

Khi được Thủ tướng mời tới thăm Pakistan, ông Trump cho biết ông rất muốn tới quốc gia tuyệt vời này, một nơi tuyệt vời với những con người tuyệt vời. “Làm ơn hãy nói với người dân Pakistan rằng họ rất đáng kinh ngạc và tất cả những người Pakistan mà tôi biết đều là những người vượt trội”, ông Trump nói.

Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử chưa đưa ra bình luận gì cho nội dung được công bố nói trên.

Việc ông Trump hết lời khen ngợi Pakistan là sự đảo ngược hoàn toàn của vị Tổng thống đắc cử này. Năm 2012, ông Trump dùng phương tiện mạng xã hội ưa thích của mình, Twitter, để lên án Pakistan.

Vào ngày 17/1 năm nay, ông viết: “Hãy đi thẳng vào vấn đề: Pakistan không phải là bạn của chúng ta. Chúng ta đã cung cấp cho họ hàng tỷ, hàng tỷ USD và rồi chúng ta nhận được gì? Sự phản bội và không tôn trọng, và còn tồi tệ hơn thế”.

Ông Trump cũng đề xuất giới hạn việc nhập cư của người Hồi giáo vào nước Mỹ, đặc biệt là từ các quốc gia điểm nóng mà ông gọi là “khủng bố Hồi giáo cực đoan”. Danh sách đó cũng bao gồm cả Pakistan.

Tổng thống đắc cử cũng đánh giá cao “kẻ thù” của Pakistan là Ấn Độ. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông hướng tới các cử tri Mỹ gốc Hindu và cho rằng trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, Ấn Độ và Hoa Kỳ sẽ là “những người bạn tốt”.

Pakistan vốn được hưởng lợi từ sự trợ giúp của Mỹ và sẽ nhận được gần 1 tỷ USD hỗ trợ an ninh và kinh tế trong năm tài khóa 2017. Thủ tướng Pakistan Sharif thực tế không nhận được nhiều sự ủng hộ tại quê nhà như lời khen của ông Trump. Ông Sharif bị cáo buộc tham nhũng, chi tiết được nhắc đến trong vụ bê bối Hồ sơ Panama mùa hè vừa qua. Thủ tướng Pakistan cũng đang bị điều tra các xung đột lợi ích xuất phát từ bốn căn hộ sang trọng mà các thành viên trong gia đình ông sở hữu tại London, Anh. Ông cũng thề sẽ từ chức nếu phát hiện ra các sai phạm của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet