Thái Lan chính thức có Nhà vua mới

Minh Thu (lược dịch)

Thái tử Maha Vajiralongkorn (64 tuổi) đã chính thức nhận lời thừa kế ngai vàng sau khi Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời hồi tháng trước, hưởng thọ 88 tuổi.

Theo Nikkei Asian Review, Thái tử đã gặp gỡ Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, Chủ tịch Hội đồng lập pháp quốc gia Pornpetch Wichitcholchai và Chánh án Tòa án tối cao Veerapol Tungsuwan tại Cung điện Dusit vào chiều ngày 1/12. Tại đây, Thái tử đã chấp nhận lời mời trở thành nhà vua thứ 10 trong Vương triều Chakri đã có lịch sử 234 năm. 

"Tôi sẽ chấp nhận lời mời trở thành người kế nhiệm sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej qua đời và thuận theo ý của nhân dân Thái Lan", ông Maha Vajiralongkorn nói. 

Thái Lan chính thức có Nhà vua mới - ảnh 1
Thái tử Maha Vajiralongkorn tuyên bố chính thừa kế ngai vàng trên truyền hình Thái Lan hôm 1/12. 

"Bây giờ chúng ta đã có một vị vua mới", Thủ tướng Prayuth cũng nhấn mạnh một vương quốc không thể không có một vị vua do đó lễ nhậm chức sẽ diễn ra vào ngày 13/10 năm tới. 

Với việc chính thức đồng ý trở thành người kế nhiệm ngai vàng, tên của Thái tử sẽ được đổi sang là Nhà vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun. Đây sẽ là lễ nối ngôi đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan trong vòng 70 năm qua. Thái tử Vajiralongkorn là con trai duy nhất của Nhà vua Bhumibol Adulyadej. Ông được phong Thái Tử hồi năm 1972 khi mới 20 tuổi. 

Trong những năm gần đây, Thái tử Vajiralongkorn dành phần lớn thời gian sinh sống ở Munich. Đây cũng là nơi con trai (11 tuổi) của Thái tử đang theo học. Tháng 8 và 11/2015 là thời gian ông Vajiralongkorn xuất hiện nhiều nhất trước công chúng trong buổi lễ mừng sinh nhật của Nhà vua và Hoàng hậu. Thái tử đang tham gia chiến dịch mang tên "Đạp xe vì Cha" và "Đạp xe vì Mẹ" Tập trung tại Bangkok, người dân trên toàn Thái Lan đã cùng tham gia sự kiện này và xác lập kỷ lục Guinness. 

Ngoài việc tìm người kế nhiệm ngai vàng, người dân Thái Lan hiện đang quan tâm tới kế hoạch bầu một chính phủ dân sự lãnh đạo đất nước. Tuy nhiên gần đây, một số thành viên nội các cho biết kế hoạch tổ chức bầu cử và thành lập chính phủ mới có thể bị trì hoãn sang đầu năm 2018. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet