Thái Lan đang tìm kiếm nguồn thay thế xe tăng Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Giới chức quân sự cao cấp Thái Lan đang bày tỏ quan ngại vì việc cung cấp các xe tăng T-84 “Oplot” của Ukraine cho nước này đang bị trì hoãn. Do đó, hoàn toàn có khả năng Thái Lan sẽ hủy bỏ hợp đồng này với Ukraine.
Xe tăng T-84

Nhận định trên được tờ The Diplomat đưa ra. Theo đó, việc trì hoãn cung cấp các xe tăng T-84 của Ukraine cho Thái Lan buộc giới chức nước này phải tìm kiếm các phương án khác, cụ thể là tìm kiếm mua các loại vũ khí do Nga hoặc Trung Quốc sản xuất.

Trong năm 2011, Thái Lan đã đặt hàng mua 49 xe tăng T-84 “Oplot” cùng với các phương tiện kỹ thuật tác chiến bổ trợ của Ukraine sản xuất với giá trị 240 triệu USD. Tuy nhiên đến cuối năm 2015, Thái Lan mới chỉ nhận được tổng cộng 10 chiếc.

Điều này, theo The Diplomat, khiến cho giới chức quân sự cấp cao hết sức lo ngại, bất chấp việc đại diện phía Ukraine đã lên tiếng khẳng định rằng Ukraine sẽ cung cấp thêm 5 xe tăng nữa vào đầu năm 2016. Tuy nhiên, Thái Lan có thể sẽ hủy bỏ hợp đồng này vì trước đó Ukraine cũng hứa sẽ cung cấp 20 tăng T-84 trong năm 2015.

“Một trong những dấu hiệu cho thấy Thái Lan sẽ từ bỏ hợp đồng này là việc nước này đã cho thành lập một Ủy ban đặc biệt mới với chức năng tìm kiếm các phương án thay thế cho T-84.

Theo một số phương tiện truyền thông Thái Lan, ủy ban này đang xem xét 2 mẫu xe tăng của Nga là T-90 (hoặc phiên bản T-90 MS) hoặc các phương tiện VT-4/MBT-3000 do Trung Quốc sản xuất.

Tất cả các mẫu này của Nga hay của Trung Quốc đều dựa trên nguyên bản mô hình T-72 được trang bị súng cối cỡ nòng 125 mm” - bài báo của The Diplomat nhận định.

Theo các số liệu do The Diplomat đưa ra, từ năm 1992 đến năm 2013, Nga đã bán 1297 xe tăng và Trung Quốc bán 461 xe. Do sự cạnh tranh quyết liệt của Nga và Trung Quốc, Ukraine đã tuyên bố sẽ thúc đẩy mạnh sản xuất và hàng năm sẽ sản xuất 120 xe tăng T-84, bắt đầu từ năm 2016.

Đến tháng 9/2015, Aleksey Zarich, Phó Tổng giám đốc nhà máy “Uralvagonzavod" tuyên bố rằng Thái Lan đang quan tâm đến các loại kỹ thuật quân sự do Nga sản xuất. Theo đó, một đoàn đại biểu Thái Lan đã đến Nhiznhi Tagil để trao đổi vấn đề này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet