Thái Lan đập tan âm mưu ám sát Thủ tướng

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 19/3, cảnh sát Thái Lan cho hay họ đã phát hiện kịp thời và ngăn chặn âm mưu ám sát Thủ tướng nước này sau khi tịch thu nhiều loại vũ khí thuộc về một nhà hoạt động thuộc phe "áo đỏ".

Reuters đưa tin số vũ khí này thuộc về một thành viên phe “áo đỏ” trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Theo đó, cảnh sát đã tìm thấy hàng chục khẩu súng trường và lựu đạn, cùng hàng nghìn băng đạn ngay trong ngôi nhà của thủ lĩnh "áo đỏ" là ông Wuthipong Kochathamakun. Hiện, ông Wuthipong vẫn đang bỏ trốn kể từ sau khi quân đội Thái Lan tiến hành lật đổ chính quyền.

Cánh sát Thái Lan cũng đã bắt giữ 9 người liên quan tới vụ tịch thu số vũ khí trên trước cáo buộc những người này âm mưu gây bất ổn chính trị. 

Thủ tướng tạm quyền của Thái Lan, ông Prayuth Chan-ocha. 

“Chắc chắn, những khẩu súng này không phải được dùng để bắn chim mà nhằm ám sát người đứng đầu đất nước là Thủ tướng Prayuth Chan-ocha”, Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, ông Jakthip Chaijinda nói.

Sau khi lật độ chính quyền của nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra vào năm 2014, tướng quân đội Prayuth Chan-ocha đã trở thành Thủ tướng tạm quyền của Thái Lan. Kể từ sau cuộc đảo chính, cảnh sát Thái Lan cũng đã tịch thu số lượng lớn vũ khí được cho thuộc về các nhóm ủng hộ trung thành của dòng họ Shinawatra. 

Chính quyền quân sự Thái Lan khẳng định số vũ khí bị tịch thu là bằng chứng cho thấy nhiều nhóm đang cố tình gây ra tình trạng bất ổn ở đất nước này. 

Ông Jakthip không đưa ra bằng chứng số vũ khí bị phát hiện là thuộc về một âm mưu ám sát. Song theo cảnh sát trưởng Thái Lan, ông Wuthipong và mạng lưới của ông này từng lan truyền thông tin trên mạng xã hội về việc sát hại Thủ tướng Prayuth.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet