Thái Lan sẽ không hủy hộ chiếu của cựu Thủ tướng Yingluck

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Channel News Asia, chính phủ Thái Lan chưa có ý định hủy hiệu lực hộ chiếu của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra sau khi bà đã chạy trốn khỏi đất nước trước khi phán quyết tòa án tối cao được đưa ra.

Bà Yingluck, 50 tuổi, trở thành phụ nữ đầu tiên đắc cử chức Thủ tướng Thái Lan vào năm 2011 và là em gái của cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Phiên điều trần cáo buộc bà Yingluck lạm dụng quyền hạn theo kế hoạch ban đầu sẽ diễn ra tại Tòa án Tối cao ngày 25/8, song các thành viên cấp cao trong đảng của bà cho biết bà đã chạy trốn sang Dubai (UAE).

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Được biết, bà Yingluck có trong tay hai hộ chiếu Thái Lan, một dành cho mục đích dân sự, cái còn lại dành cho các hoạt động ngoại giao. Một số nguồn tin cho biết bà cũng có một hộ chiếu khác của nước ngoài.

Khi được hỏi về việc Bộ Ngoại giao Thái Lan có hủy bỏ hộ chiếu của bà Yingluck hay không, Ngoại trưởng Don Pramudwinai cho biết: “Hiện tại vấn đề này vẫn chưa được Bộ Ngoại giao xử lý”. Một phát ngôn viên của bộ cho biết, bộ này chưa thể xác nhận bà Yingluck có hộ chiếu nước ngoài hay không.

Anh trai của bà, ông Thaksin có trong tay một hộ chiếu của Montenegro. Ông đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006 và chạy trốn khỏi Thái Lan để tránh hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng liên quan đến một vụ việc về bất động sản mà ông khẳng định rằng có âm mưu chính trị đằng sau.

Theo các thành viên trong gia tộc Shinawatra, ông có một căn nhà ở Dubai nhưng thường xuyên di chuyển tới nhiều nơi trên thế giới, cụ thể là tới Singapore và Hồng Kông để thăm con cháu của mình.

Bà Yingluck đã buộc phải từ chức vài ngày trước khi quân đội Thái Lan tổ chức đảo chính vào tháng 5/2014, sau khi một tòa án Thái Lan cáo buộc bà lạm dụng quyền lực liên quan đến chính sách lúa gạo nổi tiếng của chính phủ của bà.

Cụ thể, chính phủ mua gạo từ nông dân với giá cao hơn giá thị trường, điều này đã giúp chính phủ của bà Yingluck được tầng lớp nông dân ở miền Bắc và Đông Bắc đất nước ủng hộ. Song nó đã khiến số lượng gạo dư thừa ở Thái Lan tăng lên thành 18 triệu tấn, đồng thời Thái Lan mất vị thế là nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới và thiệt hại tài chính vào khoảng 8 tỉ USD.

Những người thân cận với bà Yingluck cho biết bà rời khỏi Thái Lan sau khi biết rằng mình sẽ phải chịu mức án nặng nề. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet