Thái Lan sẽ mua tàu ngầm của Trung Quốc vì giá rẻ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Các báo Thái Lan đưa tin, hải quân nước này mới đây dường như đã quyết định mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc, qua đó tiến tới việc có được một hạm đội tàu mà nước này đã không có trong hơn 6 thập kỷ qua.

Theo báo Bangkok Post, một nguồn tin giấu tên thuộc một ủy ban hậu cần phụ trách tàu ngầm gồm 17 người thuộc Lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan tiết lộ rằng, phần lớn thành viên đã chọn phương án mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc với giá 12 tỉ baht (tương đương 355 triệu USD) mỗi tàu bởi chúng là “lựa chọn hợp lý nhất về giá cả”. Các thành viên còn lại hiện đang phân vân giữa tàu ngầm Hàn Quốc và Đức.

Thái Lan chọn mua tàu ngầm Trung Quốc do chi phí thấp của chúng.

Kể từ năm 1951, Thái Lan đã không có một đội tàu ngầm và đã nhiều lần thất bại trong việc đi đến thỏa thuận cuối vùng với một số nhà cung cấp tàu, trong đó có Hàn Quốc và Đức.

Quyết định chọn mua tàu ngầm Trung Quốc chủ yếu dựa trên yếu tố giá cả. Báo Bangkok Post cũng trích dẫn nhiều nguồn tin trong hải quân Thái Lan cũng như ủy ban hậu cần rằng tàu Trung Quốc được chọn là bởi chúng không những có giá rẻ mà còn có chất lượng tốt hơn mong đợi.

Bên cạnh đó, một thành viên của ủy ban cũng tiết lộ rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện việc chuyển giao công nghệ quân sự và huấn luyện trong thương vụ này, vốn sẽ tốn thêm chi phí nếu nước khác cung cấp tàu. Người này ví việc mua tàu ngầm với việc mua xe hơi: “Nếu chúng tôi có khả năng mua xe Mercedes nhưng phải chấp nhận không có tiền mua xăng, chúng tôi thà mua xe Toyota để sau đó còn có chút tiền xăng dầu còn hơn”.

Nếu quyết định này chính thức được đưa ra, rất có thể nhiều người sẽ coi đây là dấu hiệu cho thấy Thái Lan đang tiến gần hơn tới Trung Quốc khi quan hệ giữa nước này và Mỹ trở nên căng thẳng sau cuộc đảo chính vào tháng 5/2014. Tuy nhiên, tình hình thực tế còn phức tạp hơn thế nhiều.

Đúng là cả Bangkok và Bắc Kinh đều mong muốn đẩy mạnh quan hệ quân sự, khi quan chức hai nước đã có nhiều chuyến thăm lẫn nhau và có kế hoạch mở rộng các hoạt động tập trận giữa hai nước cũng như hợp tác đẩy mạnh công nghiệp quốc phòng. Tuy nhiên, quan hệ giữa Thái Lan và Trung Quốc vẫn chưa thực sự phát triển, trong khi nước này và Mỹ đã có mối liên kết từ nhiều năm nay.

Nếu Thái Lan chính thức đưa ra quyết định, đây có thể sẽ là khởi đầu cho sự hợp tác giữa Thái Lan và Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực quốc phòng khác nhau. Tuy nhiên, dựa trên những sự kiện đã từng xảy ra, những nỗ lực mới nhất của Thái Lan cần phải được xem xét một cách thận trọng. Sự tranh giành nội bộ, bất ổn chính trị và vấn đề tài chính có thể sẽ làm phức tạp hóa và phá hỏng kế hoạch của chính phủ.

Đô đốc Kraisorn Chansuvanich, chỉ hủy Hải quân Thái Lan cho biết, ngay cả khi nước này chấp thuận việc mua tàu ngầm ngay lập tức, phía nhà cung cấp phải sản xuất tàu còn Thái Lan sẽ đưa người đến tham gia huấn luyện trong nhiều năm, nghĩa là phải mất đến 5 hoặc 6 năm nữa tàu mới có thể chính thức hoạt động. Đó là còn chưa kể những nghi ngại về chất lượng của tàu ngầm.

Dù vậy, nếu thỏa thuận đi đến thống nhất, quan hệ Thái – Trung sẽ nâng lên một tầm cao mới. Điều đó cũng có nghĩa là Bangkok sẽ tiến gần hơn đến giấc mơ có đội tàu ngầm của riêng mình, và trung tâm huấn luyện tàu ngầm có chi phí hàng triệu USD mà nước này mới xây dựng sẽ được sử dụng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet