Thái Lan tình nguyện tổ chức cuộc gặp mặt Trump – Kim

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Channel News Asia, vào ngày 24/4 Thái Lan cho biết họ tình nguyện tổ chức cuộc gặp mặt lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cụ thể, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai đã trả lời trước báo giới rằng “Thái Lan sẵn sàng tạo điều kiện để tổ chức cuộc hội đàm giữa hai bên”. Dù vậy, ông cũng nói thêm rằng chưa có bất kỳ quốc gia nào liên lạc với Thái Lan để thảo luận về vấn đề này, và phía Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan cũng không có bình luận nào.

Thái Lan vừa tuyên bố sẵn sàng tổ chức cuộc gặp mặt Trump - Kim.

Trước mắt, ông Kim sẽ gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tuần này, một sự kiện được coi là bước đệm quan trọng trước khi ông gặp gỡ Tổng thống Trump. Vào đầu tháng này, ông Trump cho biết Mỹ đang xem xét 5 địa điểm khác nhau để cuộc gặp mặt có thể diễn ra “vào khoảng đầu tháng 6 tới”, và ông hi vọng có thể đạt được một thỏa thuận giải giáp vũ khí hạt nhân với Triều Tiên.

Tuy vậy, địa điểm diễn ra cuộc gặp mặt vẫn chưa được tiết lộ, và nhiều người đồn đoán rằng những địa điểm được xem xét gồm có Mông Cổ, Singapore hay các nước thuộc bán đảo Scandinavia.

Thái Lan từ lâu là một đồng minh của Mỹ và họ cũng thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan đang có chuyến thăm tới Mỹ và đã gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cùng nhiều quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Trong vòng vài ngày cuối tuần qua, Bình Nhưỡng đã tuyên bố ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Trước tuyên bố này, các nhà nghiên cứu đã có những ý kiến trái chiều nhau. Nhiều người nhận thấy rằng tuyên bố mà Triều Tiên đưa ra hoàn toàn có thể được rút lại và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên thực sự muốn giải giáp vũ khí hạt nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet