Thái Lan xếp thứ 11/112 quốc gia có dự án đầu tư vào Việt Nam

Diệu Thùy

Thái Lan xếp thứ 11/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Các dự án chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính lũy kế đến tháng 2/2016, các nhà đầu tư Thái Lan có 428 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư đạt khoảng 7,88 tỷ USD và xếp thứ 11/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Quy mô vốn bình quân một dự án của Thái Lan khoảng 18,4 triệu USD, cao hơn so với mức bình quân chung một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là khoảng 14 triệu USD/dự án.

Ảnh minh họa

Xét về lĩnh vực đầu tư, các dự án của Thái Lan chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 200 dự án và gần 7 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 47% tổng số dự án và 88% tổng vốn đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam).

Đứng thứ hai là lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có 31 dự án và 235,4 triệu USD vốn đầu tư (chiếm 7% tổng số dự án và 3% tổng vốn đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam). Còn lại tập trung vào các ngành như bán buôn bán lẻ, xây dựng...

Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương thu hút được nhiều vốn FDI của Thái Lan với 3,77 tỷ USD vốn đăng ký (chiếm gần 48% tổng số vốn đăng ký của Thái Lan tại Việt Nam). Vĩnh Phúc đứng thứ hai với 744,4 triệu  USD vốn đăng ký (chiếm 9,4% tổng số vốn đăng ký của Thái Lan tại Việt Nam). Bình Dương đứng thứ ba với 513,4 triệu USD vốn đăng ký đầu tư (chiếm 6,5% tổng số vốn đăng ký của Thái Lan tại Việt Nam).

Tuy nhiên, xét về số lượng dự án đầu tư thì TP.HCM thu hút được nhiều dự án của Thái Lan nhất với 162 dự án (chiếm 37,8% tổng số dự án của Thái Lan tại Việt Nam).

Số liệu cũng cho thấy, đầu tư của Thái Lan theo hình thức liên doanh chiếm tỷ lệ lớn với 5,5 tỷ USD (chiếm 70% tổng vốn đăng ký của Thái Lan tại Việt Nam). Tiếp theo là hình thức 100% vốn nước ngoài. Một tỷ lệ nhỏ các dự án là theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Cũng theo cục Đầu tư nước ngoài, hiện tại Singapore đang dẫn đầu về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Tính riêng 2 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm của Singapore đạt gần 469 triệu USD. 

Tính lũy kế đến 20/2/2016, các nhà đầu tư Singapore có 1.569 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 36 tỷ USD và xếp thứ 3/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Quy mô vốn bình quân một dự án của Singapore khoảng 23 triệu USD, cao hơn so với mức bình quân chung một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là 13,96 triệu USD/dự án.

Xét về lĩnh vực đầu tư, các dự án của Singapore chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 481 dự án và 15,6 tỷ USD vốn đầu tư.

Đứng thứ hai là lĩnh vực kinh doanh bất động sản có 80 dự án và 10,8 tỷ USD vốn đầu tư Các ngành nghệ thuật vui chơi giải trí, xây dựng, vận tải kho bãi  cũng thu hút nhiều vốn đầu tư của Singapore tại Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương thu hút được nhiều nhất dự án của Singapore với 786 dự án và  9,6 tỷ USD vốn đăng ký (chiếm 50% tổng số dự án và 26,71% tổng số vốn đăng ký của Singapore tại Việt Nam). 

Hà Nội đứng thứ hai với 249 dự án và  4,6 tỷ USD vốn đăng ký (chiếm 16% tổng số dự án và 12,8% tổng số vốn đăng ký của Singapore tại Việt Nam).

Quảng Nam đứng thứ ba với 6 dự án và khoảng 4 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư, chiếm  11,3% tổng số vốn đăng ký của Singapore tại Việt Nam. Ngoài ra, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Thái Nguyên cũng là những tỉnh thành phố thu hút được nhiều dự án của Singapore.

Thống kê cho thấy, khi đầu tư vào Việt Nam, các nhà đầu tư Singapore đa số lựa chọn hình thức 100% vốn nước ngoài với 1.163 dự án và 23,4 tỷ USD (chiếm 74% tổng số dự án và 65% tổng vốn đăng ký của Singapore tại Việt Nam). Còn lại là theo hình thức liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet