Thái Nguyên đình chỉ tạm cơ sở giẫm lên người chữa bệnh 1 tháng

Phúc Mai

Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã có công văn gửi Bộ Y tế để xem việc day, ấn, vê, đạp lên người có nằm trong y văn để chữa bệnh hay không và tìm biện pháp quản lý.
Giẫm lên người như bà Phú ở Thái Nguyên làm là không hợp mỹ quan.

Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông liên tiếp đưa tin về trường hợp bà Phạm Thị Phú, ở thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên dùng chân "giẫm đạp" lên người bệnh. Hầu hết báo chí đều cho rằng, việc chữa bệnh của bà Phú là thiếu cơ sở khoa học và đề nghị ngành Y tế sớm đưa ra kết luận.

Về phần mình, ông Nguyễn Vy Hồng - Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên cho biết Sở Y tế Thái Nguyên đã có công văn gửi Bộ Y tế về sự việc.

Ông Hồng cho biết qua sự việc này báo chí đưa rất nhiều về việc bà Phú ở Sông Công có hoạt động tẩm quất, ngành y tế qua kiểm tra đã nắm bắt được thông tin. Ông Hồng cho biết "bà Phú không có chuyên môn về y tế, qua các phương diện của bà Phú không thuộc quản lý của y tế. Tuy nhiên, từ trước đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được một ý kiến, đơn thư nào phản ánh từ phía người dân về hoạt động tẩm quất, xâm hại đến quyền lợi của họ".

Ông Hồng khẳng định thông tin chủ yếu từ dư luận của báo chí, để xác định các hoạt động đấy có vi phạm hay không vi phạm cũng cần xác định, khẳng định lại từ phía các cơ quan có chuyên môn. Theo ông Hồng, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã đã có văn bản gửi UBND thành phố Sông Công làm rõ hoạt động của bà Phú và báo cáo với Sở Y tế về vấn đề này. Cho đến lúc này, UBND thành phố Sông Công đã có quyết định tạm đình chỉ cơ sở này trong vòng 1 tháng.

Hiện tại, ông Hồng cho biết, Sở cũng đã báo cáo với Bộ Y tế qua Vụ Y học cổ truyền, trong đó, Sở Y tế Thái Nguyên đang cần làm rõ nội dung: Hoạt động về day, ấn, dẫm, vê có trong y văn không. Nếu trong y văn có công nhận thì nó thuộc quản lý của y tế. Còn nếu trong y văn không thừa nhận thì đó chỉ là các hoạt động dân gian và sẽ thuộc chính quyền địa phương quản lý, kiểm soát hoạt động kinh doanh có đúng như trong mục đích trong giấy phép kinh doanh được cấp không. 

"Cho đến lúc này, chưa có thiệt hại cho người dân, có chăng chúng tôi chỉ đề nghị dù hoạt động tẩm quất, không phải khám bệnh, hoặc khám bệnh thì phải hiện đại, tổ chức tẩm quất phải có phòng vì để như thế không đảm bảo mỹ quan" - Ông Hồng tâm sự. Trước sức ép từ dư luận, đoàn của Sở Y tế đã kiểm tra cơ sở của bà Phú và cơ sở của bà có giấy phép hoạt động kinh doanh.

Một lần nữa, ông Hồng khẳng định: Nếu nằm trong y văn, chúng tôi sẽ quy định hành nghề nếu hoạt động ngoài phạm vi sẽ xử lý vi phạm đúng quy trình. Khi hành nghề phải được cấp phép, được hoạt động trong phạm vi được hành nghề, đúng quy định của luật khám chữa bệnh. Khi vi phạm có thể thu hồi giấy phép, xử lý vi phạm về kinh tế.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet