Thái Nguyên đón 3 em bé đầu tiên thụ tinh trong ống nghiệm

P.Thúy

Sáng 4/12/2016, Bệnh viện A Thái Nguyên chào đón ba cháu bé đầu tiên ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là tỉnh đầu tiên ở Trung du miền núi phía bắc thực hiện được kỹ thuật này.
Vợ chồng xúc động khi đón nhận hai đứa con sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

BS CKII Hà Hải Bằng- Phó Giám đốc, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết: “Chúng tôi vui mừng chào đón 3 thiên thần đầu tiên của Khoa, chúc mừng các gia đình với niềm vui lớn sau bao nhiêu năm tìm kiếm."

Tỉnh Thái Nguyên nói riêng và các tỉnh trung du miền núi phía Bắc chưa có trung tâm hỗ trợ sinh sản nào nên hầu hết các ca vô sinh hiếm muộn đều chuyển về tuyến trung ương. 

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản- BV A Thái Nguyên được định hướng từ năm 2011, Bộ Y tế ra công văn số 4038/2011, ngay sau đó bệnh viện chú trọng cơ sở vật chất, cử cán bộ đi học tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản Quốc gia. 

Ngày 21/3/2016, ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên được thực hiện và đến ngày 4/12 hai sản phụ được mổ đẻ, trong đó có 1 ca sinh đôi.

Theo BS Bằng, tính đến ngày 2/12/2016, tổng số khám hiếm muộn tại khoa là 3674 ca. Hoàn chỉnh 222 hồ sơ thụ tinh trong ống nghiệm, chọc trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm 116 ca. Xét nghiệm tinh dịch đồ: 661 ca, Chụp tử cung, vòi trứng: 487 ca; thụ tinh nhân tạo 136 ca. Pesa/ICSI: 06 ca, đông tinh 5 ca. Chuyển phôi vào buồn tử cung 115 ca. Xét nghiệm thai sau chuyển phôi 99 ca, có thai 50 ca, đạt trên 50%. Đây là tỷ lệ được các chuyên gia đánh gia đánh giá cao so với các trung tâm ở các địa phương trên toàn quốc. 
Nhân dịp chào đón những cháu bé đầu tiên này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật đón em bé. 

Thứ trưởng Tiến cho biết so với các trung tâm hỗ trợ sinh sản tỉ lệ thành công thấp 20- 30% nhưng Bệnh viện A Thái Nguyên đã thành công đến 50- 60% là con số đáng mừng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng trăn trở làm thế nào để giữ vững được tỷ lệ trên là rất khó bởi như hiện tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia cũng chỉ đạt 40 – 50 % bởi vì càng ngày sẽ có nhiều bệnh nhân khó tìm đến, có những bệnh nhân đã thất bại rất nhiều lần.

Điều đặt biệc, thứ trưởng Tiến cho biết các bác sĩ Bệnh viện A Thái Nguyên phải cân nhắc rất kỹ trường hợp nào bắt buộc làm thụ tinh trong ống nghiệm thì làm không nên lạm dụng nhiều quá. Ngoài ra, đồng hành với kỹ thuật này thì các chuyên ngành khác như sơ sinh, nội soi, gây mê hồi sức, các kỹ thuật xét nghiệm cận lâm sàng… cũng phải phát triển song song. 

Cho đến thời điểm này, cả nước có 22 trung tâm – khoa hỗ trợ sinh sản được Bộ Y tế cấp phép. Với việc thực hiện thành công kỹ thuật này tại Bệnh viện A Thái Nguyên, người dân ở khu vực trung du miền núi phía Bắc không phải lo chi phí đến tận Từ Dũ hay Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet