Thái Nguyên: Nhiều cửa hàng vi phạm Luật PCTHTL

Khánh Chi

Khi kiểm tra, các cửa hàng trên thành phố Thái Nguyên vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, trong đó, các vi phạm phổ biến là bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi và cách thức trưng bày.

Theo thống kê năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Đội Quản lý thị trường T.P Thái Nguyên đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 107 vụ vi phạm trong tổng số 300 cửa hàng bán lẻ thuốc lá trên địa bàn T.P Thái Nguyên được kiểm tra. Trong đó chủ yếu là vi phạm không treo biển báo không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi và vi phạm về trưng bày quá 1 bao, 1 tút hoặc 1 hộp của một nhãn hiệu.

Ông Trần Khánh Phương, Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường T.P Thái Nguyên cho biết: Hiện nay, thuốc lá đang được tiêu thụ với số lượng lớn, đặc biệt là đối tượng sử dụng có xu hướng trẻ hóa nên nhiều chủ quán vì lợi nhuận mà bất chấp vi phạm các quy định. Trong khi đó, lực lượng thanh tra, quản lý thị trường còn mỏng nên khó kiểm soát triệt để, xử lý kịp thời các hành vi sai phạm. Ngoài ra Luật còn một số tồn tại như chưa có quy định kiểm tra chứng minh thư của khách, mức xử phạt hành chính còn cao so với điểm kinh doanh nhỏ lẻ, hàng quán rong nên khó thực thi các chế tài hiện hành. Các nghị định hướng dẫn xử phạt về bán thuốc lá còn chưa rõ ràng, cụ thể khiến cho cơ quan chức năng lúng túng, rắc rối và gặp khó khăn khi xử lý các trường hợp vi phạm…

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet