Thái Nguyên: Trưng bày bằng chứng khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Hồng Chuyên

"Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử" là chủ để triển lãm tại tỉnh Thái Nguyên. Đây là lần thứ tư triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa được tổ chức và lần đầu tiên diễn ra tại một tỉnh miền núi phía Bắc.

Thái Nguyên: Trưng bày bằng chứng khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa - ảnh 1
Triển lãm ""Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử (ảnh: Hồng Chuyên)

Sáng nay (26/10), tại Trung tâm văn hóa Thái Nguyên diễn ra lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”. Tham dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Đình Phách và đại diện một số bộ ngành Trung ương và tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã nêu rõ: “Thời gian gần đây vấn đề tranh chấp Biển Đông diễn biến khá phức tạp, có lúc tình hình diễn ra rất căng thẳng, thu hút sự quan tâm của nhân dân ta trong và ngoài nước, dư luận khu vực và quốc tế quan tâm đến diễn biến trên Biển Đông. Trong tình hình đó, việc thực hiện các biện pháp đấu tranh kiên quyết bằng giải pháp hòa bình để bảo vệ vững chắc chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế thì việc tiếp tục sưu tầm công bố tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng”.

Bộ trưởng nêu rõ ý nghĩa của việc thực hiện những cuộc triển lãm trưng bày chứng cứ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa- Trường Sa:  “Đây là những bằng chứng xác đáng góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vốn do bao đời tổ tiên người Việt, triều đại Nhà nước Việt Nam, qua các thời kỳ, khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia từ nhiều thế kỷ trước đã được duy trì hòa bình phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết thêm: "Triển lãm góp phần cung cấp thông tin khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, khơi dậy tình yêu nước của đồng bào trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước, giúp bạn bè quốc tế hiểu được cương vực, lãnh thổ của Việt Nam, hiểu được mong muốn và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời, qua triển lãm, khẳng định ý chí quyết tâm của nhân dân Việt Nam trong việc bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền, biên giới biển đảo của Tổ quốc. Triển lãm lần này như một cách tri ân những đồng bào đồng chí trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ truyền tải đến thế hệ hôm nay và mai sau về những tư liệu quý về Hoàng Sa và Trường Sa”.

Sau những thành công của triển lãm tại Hà Tĩnh, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đây là tỉnh thứ 4 tổ chức triển lãm sẽ mang đến cho người dân những hiểu biết căn bản về lịch sử xác lập chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bản đồ và tư liệu trưng bày lần này là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, trải qua nhiều thập kỷ bị đô hộ, xâm lược, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được biên soạn, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Với gần 150 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Triển lãm gồm các nhóm tư liệu chính sau:  Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; Tập bản đồ gồm 95 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay; 4 cuốn Atlas (tập bản đồ chính thức) do các nhà nước Trung Quốc xuất bản trong các năm 1908, 1917, 1919 và 1933.

Trong đó, các Atlas này là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra vào năm 1906 và được chính phủ Trung Hoa dân quốc kế tục vào các năm sau đó. Các bản đồ được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc. Nơi nào không thuộc lãnh thổ Trung Quốc thì không được thể hiện trên các bản đồ Atlas. Vì thế mà cương giới cực nam của Trung Quốc trong các Atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam, mà không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Điều này chứng tỏ rằng cho đến khi nhà Thanh phát hành các Atlas này vào năm 1908 và sau này chính quyền Trung Hoa dân quốc tái bản các Atlas này vào các năm 1917, 1919 và 1933, thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử” phi pháp của Trung Quốc.

Ngoài ra, còn có một số tư liệu, văn bản, ấn phẩm của các nước phương Tây từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX, tư liệu về quần đảo Hoàng Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng Hòa về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 4/11 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên để đón người dân vào tham quan, tìm hiểu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet