Thai nhi tử vong, mẹ bị cắt tử cung: BVĐK Từ Sơn sẽ làm rõ trách nhiệm kíp trực

Tiến Dũng

Xung quanh vụ việc gia đình sản phụ L.T.T ở Từ Sơn, Bắc Ninh tố cáo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Từ Sơn tắc trách khiến trẻ sơ sinh tử vong, sản phụ bị cắt mất tử cung, chiều 15/11, lãnh đạo bệnh viện đã có buổi thông tin chính thức với báo chí.
Ông Tạ Như Đính - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn trả lời báo chí..

Trong buổi họp báo thông tin về vụ việc trên vào chiều ngày 15/11, ông Tạ Như Đính – Giám đốc BVĐK Từ Sơn cho biết: “Ngay sau khi xảy ra vụ việc vào ngày 6/11, bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn và báo cáo với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh. Đến ngày 7/11, bệnh viện có làm việc với gia đình”.

“Ở buổi làm việc, gia đình có yêu cầu bệnh viện phải có trách nhiệm với sản phụ T. và bồi thường 500 triệu. Trước yêu cầu của người nhà sản phụ, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe sản phụ T.” - ông Đính nói.

Bên cạnh đó, ông Đính cũng bày tỏ: “Thay mặt bệnh viện, tôi xin nhận trách nhiệm về sự việc xảy ra. Còn vấn đề bồi thường, bệnh viện khất gia đình để xem xét xin ý kiến lãnh đạo và sẽ có câu trả lời sau đối với gia đình. Việc tiếp đón sản phụ là đúng quy trình”.

Bệnh viện nơi xảy ra vụ việc.

Khi các phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc tại sao không mổ lấy thai sớm cho sản phụ, lãnh đạo bệnh viện cho biết, do sản phụ có 2 lần sinh thường nên quyết định theo dõi để cho sản phụ sinh thường. Nhưng đến khoảng 3h30' kíp trực không lường trước được việc tim thai yếu, diễn biến xảy ra nhanh. Vấn đề này kíp trực làm chưa tốt khi không lường trước được hết các nguy cơ đối với thai nhi. Ngoài ra, khi phẫu thuật lấy thai nhi, thai kém, mẹ đờ tử cung chảy máu nhiều. Kíp trực đã xử lý cầm máu bằng nhiều biện pháp nhưng không có kết quả, do đó chỉ định cắt tử cung bán phần để cứu mẹ là đúng.

Ông Đính cũng cho biết: “Ngay sau khi sự việc xảy ra bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh về vụ việc hôm 6/11, bệnh viện sẽ xem xét trách nhiệm các cá nhân, cũng như kíp trực có liên quan đến sự việc. Nếu có sai phạm, chúng tôi sẽ nghiêm túc xử lý”.

Về kết luận nguyên nhân cuối cùng khiến cháu bé tử vong là gì, lãnh đạo BVĐK Từ Sơn cho biết, mục tiêu ban đầu là cứu chữa và chăm sóc sức khỏe cho mẹ. Vì đâu cháu bé tử vong, phía bệnh viện không đưa kết luận nguyên nhân. Còn phía hội đồng chuyên môn của Sở Y tế thì cho biết, cháu bé bị suy thai cấp nên phải chỉ định mổ.

Trước đó, người nhà sản phụ T. đã có đơn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tố cáo sự việc bệnh viện tắc trách dẫn đến cháu bé sơ sinh tử vong, sản phụ phải cắt tử cung. Theo đó, chiều ngày 3/11, chị T. được chồng đưa đi khám thai ở Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Sau 2 ngày nằm chờ sinh, đến ngày 5/11, các bác sĩ thông báo cháu bé đã tử vong, còn sản phụ thì bị cắt tử cung. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet