Thai phụ bị sét đánh trúng ngực đã tỉnh, thai nhi ổn định

Khánh Ngọc

Tại khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Nguyễn Thị H, nữ, 21 tuổi (Hiền Lương, Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn đang được bác sĩ chăm sóc tốt, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định hơn.
Chị H. đang điều trị trong viện. Ảnh bác sĩ Lương Quốc Chính
Theo người nhà của chị H. khoảng 15 giờ 30 phút chiều 23/06/2015 bệnh nhân đang làm đồng thì xuất hiện cơn giông mưa có kèm sấm chớp, khi chưa kịp trú ẩn thì bệnh nhân bị sét đánh vào vùng ngực trái. Sau khi bị sét đánh, bệnh nhân ngã xuống ruộng, vật vã kích thích. 

Người xung quanh nhanh chóng đưa bệnh nhân vào bệnh viện đa khoa Phúc Yên trong tình trạng hôn mê, ứ đọng hầu họng (do trào ngược và nôn mửa), thở nhanh 30 lần/phút, hạ oxy máu (SpO2 88%), mạch nhanh 110 lần/phút, huyết áp 100/60 mmHg. Siêu âm thai cấp cứu tại giường, thai 22 tuần, và tim thai còn (160 lần/phút). Ngay lập tức bệnh nhân được đặt ống nội khí quản để bảo vệ đường thở, hô hấp nhân tạo (thở máy). Bệnh nhân ổn định hơn và được chuyển lên khoa cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai.

Tại khoa cấp cứu A9, bệnh nhân được thở máy qua ống nội khí quản, dùng thuốc an thần và truyền dịch. Tình trạng chung ổn định, tuy nhiên tại chỗ sét đánh vùng cổ, ngực và bụng trái xuất hiện các tổn thương phỏng rộp đã tróc da đã được sơ cứu. CT sọ não có hình ảnh xuất huyết và nghi ngờ có tổn thương sợi trục thần kinh. Siêu âm kiểm tra lại tim thai còn tốt.

Hiện tại, sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh nhưng vẫn phải thở máy, tim thai tốt. 

Theo bác sĩ Lương Quốc Chính, Bệnh viện Bạch Mai đây là một trường hợp sét đánh gây xuất huyết não và tổn thương sợi trục thần kinh mà vẫn còn sống là rất hiếm gặp trên thế giới. Bệnh nhân đang được y bác sĩ tại khoa cấp cứu tích cực điều trị.

Tại khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai năm nào cũng tiếp nhận bệnh nhân bị sét đánh. Triệu chứng của người bị sét đánh là có thể ngừng tim ngay lập tức. Ở những người khác, có thể không thấy các dấu hiệu tổn thương bên ngoài. Một số người mất ý thức trong thời gian khác nhau. Họ có vẻ lú lẫn hoặc không nhớ chuyện gì xảy ra. Tia sét có thể xả vào quần áo của họ, và để lại một vài dấu hiệu rõ của tổn thương.

Tia sét gây ra nhiều tổn thương khác như liệt tạm thời. Nạn nhân có thể bị bỏng bề mặt. Bỏng sâu rất hiếm. Bỏng chiếm dưới 5% các tổn thương do sét đánh. Nhiều loại gẫy xương và trật khớp khác nhau do sét đánh. Vỡ xương sọ và các tổn thương cột sống do chấn thương kết hợp, phổi có thể bị tổn thương gây khó thở.

Ngoài ra, sét đánh có thể gây tổn thương mắt ngay lập tức hoặc biểu hiện đục thủy tinh thể muộn; thủng màng nhĩ gây đau, điếc và chóng mặt. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet