Thái tử Thái Lan sẽ kế ngôi vào 1/12 tới?

Tuệ Minh (lược dịch)

Reuters cho hay theo nguồn tin của hai quan chức quân đội cấp cao Thái Lan, nước này đang tiến hành chuẩn bị để Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ chính thức lên ngôi vào ngày 1/12 tới đây.

Sau khi nhà vua Bhumibol Adulyadej qua đời hôm 13/10, hưởng thọ 88 tuổi, đất nước Đông Nam Á 67 triệu dân này đã quyết định để tang một năm. Tin tức về thời gian lên ngôi chính thức của Thái tử Vajiralongkorn được đưa ra sau khi ông quay trở lại Đức vào dịp cuối tuần qua để hoàn thành nốt công việc cá nhân.

Nguồn tin cho Reuters hay, Thái tử sẽ quay về Thái Lan trong tháng 11. “Chúng tôi đang tiến hành chuẩn bị. Mọi thứ đã sẵn sàng cho ngày 1/12. Nhưng ngày chính thức cũng còn phụ thuộc vào Thái tử”, một quan chức quân đội giấu tên cho biết.

Thái Lan đang chuẩn bị cho sự lên ngôi của Thái tử? Nguồn: Reuters

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha trước đó cho hay việc lên ngôi của Thái tử phải được thực hiện trong vòng 7 đến 15 ngày sau khi nhà vua băng hà hoặc lâu hơn. Thay mặt cho Thái tử phát biểu trước dân chúng sau khi nhà vua Bhumibol qua đời, ông Prayuth cho biết Thái tử muốn để tang cùng người dân và rời việc kế nhiệm lại sau, khi quốc hội Thái Lan chính thức mời ông kế vị.

Dù có thể trở thành vua Thái Lan vào đầu tháng 12 tới nhưng nghi lễ lên ngôi chính thức của Thái tử chỉ được tổ chức ít nhất một năm sau lễ hỏa táng của nhà vua.

Tướng Tinsulanonda, 96 tuổi, người đứng đầu Hội đồng Cơ mật Thái Lan, được làm nhiếp chính cho tới khi vua mới lên ngôi. Luật chống xúc phạm hoàng gia nghiêm ngặt của Thái Lan hạn chế tối đa các cuộc thảo luận công khai về vấn đề kế thừa ngôi vua và thái tử.

Thái Lan đã trải qua hơn một thập kỷ với nhiều biến động chính trị lớn. Cuộc đảo chính mới đây nhất diễn ra vào tháng 5/2014, khi lực lượng quân đội tiến hành loại bỏ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Tỷ giá đồng Baht của Thái Lan giảm 0,9% trong tháng 10 do những lo ngại về việc Vua Bhumibol qua đời khiến bất ổn chính trị gia tăng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong tương lai gần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet