Tham chiến tại Syria là Mỹ đang “đâm đầu về phía thất bại"

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí National Interest cho biết, Lầu Năm Góc đang xem xét triển khai thêm 1.000 lính Mỹ tới Syria nhằm tham gia cuộc tấn công ở Raqqa, nơi được coi là “kinh đô” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhiều khả năng Mỹ sẽ đơn thuần ra lệnh triển khai quân mà không xem xét ý kiến của người dân. Đây là điều đáng tiếc, bởi các chuyên gia đã phân tích rằng quân đội Mỹ sẽ phải chịu rủi ro rất lớn khi đưa quân đến Syria mà hiệu quả đạt được lại không cao. Ông Daniel L. Davis, một cựu Đại tá quân đội Mỹ và là nhà nghiên cứu quân sự của trung tâm nghiên cứu Defense Priorities của Mỹ cho biết: “Chúng ta không nên đưa những binh lính Mỹ phải vào chỗ chết khi đang thực hiện một nhiệm vụ không liên quan đến an ninh quốc gia”.

Nhiều binh lính Mỹ đã thiệt mạng trong các chiến dịch quân sự trên thế giới.

Ông kể lại: “Năm 2011, tôi đã có mặt tại khu vực phía đông Afghanistan và đã có thời gian để theo dõi các hoạt động quân sự của quân đội Mỹ tại nhiều nơi trên thế giới. Tôi phát hiện ra rằng có một chiến dịch quân sự mà nhiều binh lính Mỹ đã phải bỏ mạng hoặc bị thương. Trước dư luận nó được miêu tả như một sự hi sinh quan trọng, nhưng trên thực tế điều đó hoàn toàn không đúng”.

Theo ông Davis, trận chiến đó “diễn ra tại khu vực mà cấp chỉ huy Mỹ biết rõ rằng cả quân đội Mỹ lẫn quân đội Afghanistan có thể giữ được, nhưng quân Taliban lại có thể hoạt động dễ dàng”. Mặc dù quân đội Mỹ đã tiêu diệt được một số lượng lớn phiến quân Taliban, song họ nhanh chóng rời bỏ địa điểm này vì lý do không rõ. Vài tháng sau đó, quân Taliban chiếm lại khu vực này cùng những nơi chúng đã mất về tay quân đội Mỹ và Afghanistan.

Trước đó 9 tháng, Mỹ cũng từng tiến hành một cuộc tấn công tương tự tại địa điểm này và nhiều người đã hi sinh hoặc bị thương. Thế nhưng, quân đội Afghanistan vẫn không thể bảo vệ khu vực này sau đó khi quân Taliban nhanh chóng tiến quân để giành lại. Mỹ không giành được bất kỳ chiến thắng chiến lược nào trong cả hai chiến dịch quân sự tại đây. Sự hi sinh của các binh sĩ Mỹ đều trở nên vô nghĩa. Ông Davis lo sợ rằng trận chiến ở Raqqa cũng sẽ có kết cục như vậy.

Tại Raqqa, Mỹ chỉ có sự trợ giúp của các nhóm vũ trang nổi dậy đối lập với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Những nhóm này vừa phải đối đầu với quân chính phủ Syria, vừa lo sợ xảy ra nổi loạn từ bên trong. Tình thế này khác hẳn với trận chiến ở Mosul, khi Mỹ có sự trợ giúp của quân đội Iraq cùng các nhóm vũ trang đồng minh. Sự có mặt của 1.000 lính Mỹ tại Raqqa sẽ không thể thay đổi những vấn đề hiện hữu tại đây và thậm chí còn không thể mang lại một chiến thắng nhỏ.

Thực tế Mỹ đã phải đưa bộ binh đến Manbij, phía Bắc Syria để ngăn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng vũ trang người Kurd đóng tại đây tấn công lẫn nhau. Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra những cảnh báo ngầm về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây, còn ông Assad thì nói rằng Mỹ “hoạt động tại Syria mà không có sự cho phép hoặc lời mời của chúng tôi, họ là những kẻ xâm lược”. Các lực lượng nổi dậy cũng cáo buộc máy bay Nga và Syria không kích vào các vị trí của họ.

Phiến quân IS trên các đường phố ở Raqqa (Syria).

Trong bối cảnh hỗn loạn như vậy, khả năng thất bại của Mỹ trong các chiến dịch quân sự là rất cao và nhiều binh lính sẽ thiệt mạng. Ngay cả khi quân đội Mỹ giúp được các lực lượng nổi dậy giành lại Raqqa từ tay IS, chắc chắn chính phủ Syria và Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây sức ép lên các nhóm vũ trang này. Nói cách khác, Mỹ sẽ là bên phải chịu thiệt rất nhiều.

Ông Davis nói: “Quốc hội Mỹ có trách nhiệm ngăn cung cấp ngân sách để thực hiện một chiến dịch quân sự nếu người dân Mỹ không đồng ý thực hiện. Trước khi một quyết định quân sự được đưa ra, chính phủ Mỹ phải nhận thấy rằng họ đang nợ ơn những người lính, bởi họ là những người trực tiếp mạo hiểm mạng sống của mình để đạt được lợi ích của quốc gia. Nếu người dân không đồng tình, Tổng thống Mỹ phải từ bỏ quyết định triển khai quân của mình”.

Việc Tổng thống Mỹ muốn đẩy nhanh tiến độ cuộc chiến chống IS để thực hiện lời hứa của mình khi tranh cử là điều có thể hiểu được. Song ông Davis tin rằng, “đâm đầu về phía thất bại sẽ không giúp Mỹ được lợi”. Tình hình hiện tại ở Syria đang khiến việc đưa vài ngàn binh lính Mỹ đên đây là một quyết định không khôn ngoan và gần như sẽ không đạt được mục đích. “Chúng ta phải ngừng hi sinh mạng sống của những người lính một cách vô ích tại Syria”, ông Davis kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet