Thăm đơn vị đặc biệt đào tạo phi công của Không quân Việt Nam

Bài và ảnh: Hữu Vinh

Thời gian qua, Trung đoàn đã tổ chức huấn luyện 76 khóa với 13 kiểu loại máy bay, đào tạo được hàng trăm giảng viên bay. Ngoài ra Trung đoàn còn đào tạo phi công cho nước bạn Lào.

Ngày 03/11/1958 Trung đoàn Không quân 910 được thành lập tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Trung đoàn đã đóng quân trên nhiều vùng đất, vùng trời của Tổ quốc, trong đó có 10 năm đóng quân ở nước ngoài. Thời gian qua, Trung đoàn đã tổ chức huấn luyện 76 khóa với 13 kiểu loại máy bay. Đào tạo được hàng trăm giảng viên bay, chỉ huy bay và hàng ngàn phi công cho Tổ quốc. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện đào tạo phi công quân sự, Trung đoàn đã làm tốt nhiệm vụ quốc tế, đào tạo phi công cho nước bạn Lào, bay biểu diễn phục vụ những ngày kỷ niệm lớn của đất nước.

Dàn máy bay thuộc biên chế của Trung đoàn không quân 910

Nhiều cán bộ, chiến sĩ trưởng thành từ Trung đoàn tham gia huấn luyện, chiến đấu lập công xuất sắc, trở thành những cán bộ cao cấp, giữ các cương vị chủ chốt trong Quân đội, Quân chủng. 12 đồng chí được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Với những thành quả trong sự nghiệp đào tạo phi công quân sự cho Tổ quốc, Trung đoàn đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt, ngày 12/12/2000 Trung đoàn vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý “Anh Hùng LLVTND thời kỳ đổi mới” .


Từ năm 2003 đến nay, Trung đoàn thực hiện nhiệm vụ trên sân bay Tuy Hòa, thuộc Tỉnh Phú Yên - một miền quê giàu truyền thống cách mạng. Trong thời gian này, Trung đoàn luôn được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là những tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Đây là nguồn cổ vũ động viên rất lớn để cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn xây dựng quyết tâm, đoàn kết khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.


Trong hơn 10 năm qua, trên cơ sở quán triệt tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đã tổ chức huấn luyện bay bảo đảm vững chắc, an toàn, kết quả đào tạo hàng năm đều có 100% học viên phi công tốt nghiệp ra trường, bổ sung lực lượng chiến đấu cho Quân chủng. Lớp lớp phi công tốt nghiệp tại Trung đoàn đã góp phần không nhỏ làm rạng rỡ thêm truyền thống vẻ vang của Không quân nhân dân Việt Nam anh hùng.


Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, Trung đoàn vẫn còn không ít khó khăn như: Cường độ bay đào tạo phi công trên máy bay L-39 lớn, chỉ tiêu giờ bay cao, điều kiện thời tiết không thuận lợi, VKTBKT qua nhiều năm sử dụng... Song, với ý chí quyết tâm và tinh thần vượt khó cao, cán bộ, chiến sĩ toàn Trung đoàn đã luôn xây dựng động cơ, trách nhiệm đúng đắn, giữ vững đoàn kết, thống nhất, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, là đã hoàn thành xuất sắc công tác huấn luyện đào tạo học viên khóa 38 trên máy bay L-39, bảo đảm an toàn bay tuyệt đối, tích cực xây dựng, củng cố cảnh quan môi trường, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội.

Máy bay L-39 và trực thăng Mi-8 của trung đoàn 910 phối hợp bay huấn luyện

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2014 và 2015, ngoài nhiệm vụ đào tạo học viên khóa 39 trên máy bay L39 với số lượng đông, chỉ tiêu giờ bay cao hơn năm trước, đơn vị còn triển khai thêm nhiệm vụ mới là đưa Trung tâm huấn luyện trực thăng đi vào hoạt động. Đến hết tháng 6 năm 2014, đơn vị không chỉ hoàn thành 100% kế hoạch thả bay đơn cho học viên Khóa 39 trên máy bay L-39 và phi công Khóa 1 trên máy bay trực thăng Mi-8 bảo đảm an toàn tuyệt đối mà tiến độ đào tạo học viên được đẩy nhanh một cách vững chắc, cán bộ, chiến sĩ luôn có nhận thức tốt về công tác huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay.


Trung đoàn đã và đang thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh kết hợp chặt chẽ với thực hiện tốt Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, công hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” với tinh thần Quyết thắng của người “Chiến sĩ Điện Biên”; đồng thời tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, thăm hỏi các cơ quan dân chính đảng, đơn vị bạn, gia đình chính sách và các hoạt động khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet