'Thẩm du' chỉ giúp tinh hoàn nở to ra

Mai Hoa

Tinh hoàn càng ngày càng nhỏ không phải là do "thẩm du" gây ra mà là do tế bào sinh tinh bị hư hại và trong nhiều trường hợp một khi đã teo thì rất khó nở ra được nữa.

Hỏi: Em năm nay 18 tuổi nhưng tinh hoàn nhỏ chỉ bằng cỡ hột mít. Khoảng 2 - 3 năm nay, em có "thẩm du" 2-3 lần/tuần. Vậy "thẩm du" có phải là nguyên nhân làm tinh hoàn nhỏ lại không? Tinh hoàn nhỏ có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không? Em có thể làm gì để cải thiện kích thước tinh hoàn?

Minh...@yahoo.com

Ảnh minh họa.

Trả lời: Chào bạn,

"Táy máy một mình" nếu có làm thay đổi kích thước tinh hoàn hay "anh bạn nhỏ" thì chỉ làm chúng to ra thêm thôi vì "thẩm du" kích thích chúng hoạt động.

Nói nôm na, tinh hoàn gồm hai phần: các tế bào sinh tinh trùng chiếm 2/3 thể tích tinh hoàn và các tế bào tiết testosterone chiếm 1/3 còn lại. Các tế bào sinh tinh thì dễ bị hư, bị teo, còn các tế bào tiết testosterone thì sống dai, khó hư. Bởi vậy, khi tinh hoàn bạn nhỏ thì nhiều khả năng là các tế bào sinh tinh bị hư, dẫn đến khả năng sinh sản kém hoặc vô sinh. Cách tốt nhất để biết khả năng sinh sản của bạn là bạn đi khám nam khoa, thử tinh dịch đồ.

Một số trường hợp tinh hoàn teo có thể to ra sau khi điều trị hết bệnh, ví dụ các bệnh tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch tinh, suy tuyến yên. Đa số các trường hợp khác thì tinh hoàn đã teo rồi không nở lại được nữa như do viêm, chấn thương, bệnh về gen.

Theo TS. BS. Nguyễn Thành Như

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet