Thảm họa kép ở Nhật Bản: Những gì còn lại sau 5 năm

Tuệ Minh (lược dịch)

Ngày 11/3/2011, Nhật Bản phải hứng chịu cơn động đất mạnh 9,0 độ richter kèm theo thảm họa sóng thần chưa từng xảy ra, tàn phá cả một khu vực rộng lớn. Dù năm năm đã trôi qua nhưng vết thương này vẫn chưa lành.

Tại Fukushima, thảm họa kép này mới chỉ là sự khởi đầu khi nhà máy điện hạt nhân Daiichi có dấu hiệu rò rỉ phóng xạ sau trận động đất, khiến khu vực này tiếp tục phải gánh chịu một thảm họa hạt nhân nghiêm trọng, hàng nghìn người phải di tản, bỏ lại quê hương, nhà cửa.

Năm năm sau, rất nhiều người trong số họ vẫn chưa thể trở về nhà, Một số phải sống trong các căn nhà tạm bên ngoài khu vực động đất, chen chúc trong những tòa nhà được thiết kế chỉ để sử dụng trong vòng 24 tháng. Số khác phải bắt đầu lại ở một nơi nào đó trên đất nước Nhật Bản, từ bỏ mọi hy vọng sẽ được trở về quê hương.

TEPCO, cơ quan điều hành nhà máy hạt nhân Fukushima, dự tính việc làm sạch phóng xạ và phục hồi ở khu vực này chưa thể hoàn thành cho tới năm 2050.

Cô Maki Yokota và Sora Yokota. Nguồn: CNN

Vậy những người dân Fukushima mong muốn gì sau 5 năm phải rời xa quê hương? Cô Maki Yokota, 30 tuổi, cho biết: “Tôi muốn quay trở lại quê hương yêu dấu của mình nhưng tôi không thể, ở đó vẫn còn quá nhiều phóng xạ. Thị trấn Futaba là nơi tôi sinh ra và lớn lên nhưng các nhà chức trách cho biết chúng tôi không thể sống ở đó nữa”.

Cậu bé Sora Yokota, 8 tuổi thì nói: “Cháu luôn dõi theo các chuyến tàu đi qua nhà cũ của mình. Cháu muốn quay lại và tới trường, cùng với các bạn bè của mình một lần nữa”.

Ông Soichi Saito, 65 tuổi, cũng bày tỏ: “Tôi vẫn còn hy vọng mặc dù tôi biết thực tế là chúng tôi không thể quay về. Chính phủ Nhật Bản cho rằng nhà máy điện hạt nhân là tốt cho chúng tôi. Nhưng khi thảm họa đến, họ không biết phải xử lý như thế nào. Tôi thực sự rất buồn, rất trống rỗng”.

Bà Eiko Hasegawa, 90 tuổi, cho biết: “Gia đình của tôi đã bị chia cách, giờ mọi người đang sống ở nhiều nơi khác nhau. Tôi ước có thể quay trở lại nhà của mình khi vẫn còn sống nhưng tôi biết đó là điều không tưởng. Tôi phải chấp nhận số phận của mình. Tôi muốn sống ở khu nhà tạm cùng với những người có cùng hoàn cảnh như mình ở Futaba”.

Những hình ảnh đáng nhớ về trận động đất, sóng thần tại Nhật Bản năm 2011:

Chỉ còn một vài tòa nhà đứng vững sau trận động đất, sóng thần tại cảng Onagawa. Ảnh chụp ngày 19/3. Nguồn: Nikkei
Những đám cháy sau động đất thiêu rụi nhiều tài sản của người dân quận Shishiori, ảnh chụp ngày 29/3. Nguồn: Nikkei
Một chiếc tàu thủy dạt vào giữa trung tâm Kesennuma, ảnh chụp ngày 12/3. Nguồn: Nikkei
Những đám cháy âm ỉ ở Kesennuma, ảnh chụp ngày 12/3. Nguồn: Nikkei
Lực lượng phòng vệ địa phương giúp kéo phần  mái của ngôi nhà bị đổ để tìm người sống sót, ảnh chụp ngày 14/3. Nguồn: Nikkei
Những mảnh vỡ nằm kín đường phố Miyagi, ảnh chụp ngày 12/3. Nguồn: Nikkei
Một cụ ông được tìm thấy sau nhiều ngày mắc kẹt trong một căn nhà ở Iwate, ảnh chụp ngày 17/3. Nguồn: Nikkei
Những người thân suy sụp khi chờ đội cứu hộ đến giúp đỡ mẹ mình sau khi cụ bà được đưa ra khỏi một căn nhà đổ ở Miyagi, ảnh chụp ngày 15/3. Nguồn: Nikkei
Nhiều người dân than khóc tiễn biệt người thân của mình được chôn trong các ngôi mộ tạm, ảnh chụp ngày 22/3. Nguồn: Nikkei
Một cụ bà ngồi chờ lực lượng cứu hộ ở Miyagi, ảnh chụp ngày 19/3. Nguồn: Nikkei

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet