Thảm họa trên biển: "Siêu tàu sân bay" đắt đỏ nhất thế giới nổ máy phát điện

Anh Tuấn (lược dịch)

Tàu USS Gerald R. Ford, tàu sân bay đắt đỏ nhất của Hải quân Mỹ đã xảy ra một vụ nổ máy phát điện ở tua bin chính thứ 2 của tàu, qua đó một lần nữa cho thấy những vấn đề mà dự án chế tạo tàu sân bay của Mỹ đang gặp phải.

Mới đây, một đánh giá về tàu USS Gerald R. Ford (số hiệu CVN-78), tàu chiến có chi phí 12,9 tỉ USD mới của Hải quân Mỹ có nội dung rằng tàu có thể sẽ trở nên lỗi thời trước khi được đưa vào hoạt động thực tế.

Thảm họa trên biển:
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Mỹ đã hai lần trục trặc ở động cơ.

“Dựa trên những kinh nghiệm đã có, có thể thấy rõ rằng việc đưa nhiều công nghệ chưa được kiểm chứng lên tàu là vẫn còn quá sớm”, ông Frank Kendall, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách hậu cần viết trong một báo cáo.

Mới đây, theo một số nguồn tin, vấn đề của tàu sân bay USS Gerald R. Ford không chỉ dừng lại ở đó. Vào tháng 6, động cơ số 2 của tàu đã bất ngờ phát nổ trong một bộ phận chi tiết máy. Mặc dù các quan chức Mỹ khẳng định rằng không có hỏa hoạn xảy ra, nhiều mảnh vỡ đã bị vướng vào tuốc bin động cơ khiến nó không thể hoạt động. Một tháng sau, một vụ nổ tương tự đã xảy ra trong động cơ số 1.

Các quan chức Lầu Năm Góc khẳng định, nguyên nhân của vụ việc là do bộ điều tiết điện thế trên tàu đã gặp trục trặc kỹ thuật, và việc sửa chữa sẽ mất ít nhất 37 triệu USD. Đây là một trong số hàng loạt vấn đề gặp phải trong quá trình chế tạo, khiến tàu vẫn chưa thể được bàn giao cho Hải quân Mỹ.

“Hiện tại tàu sẽ được đưa vào sử dụng vào khoảng tháng 11/2016”, một phát ngôn viên của Hải quân Mỹ là ông Thurraya S. Kent cho biết. “Nếu có thêm vấn đề phát sinh trong lúc thử nghiệm hoạt động, chúng tôi có thể sẽ tiếp tục lùi thời hạn”.

Trước đó, hệ thống hỗ trợ cất cánh và hạ cánh cho máy bay, thiết bị vận chuyển đạn dược và hệ thống phòng vệ của tàu USS Gerald R. Ford cũng đã gặp vấn đề kỹ thuật. “Nếu những vấn đề trên không được giải quyết, khả năng thực hiện nhiệm vụ của tàu CVN-78 sẽ bị giới hạn nghiêm trọng”, ông Michael Gilmore, giám đốc phụ trách kiểm tra và đánh gia khí tài quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet