Thăm Mỹ 3 ngày, Thủ tướng Ukraine không được gặp ông Obama?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 10/6, UA Position đưa tin, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk vừa có chuyến công du tới Mỹ 3 ngày (8-10/6). Tuy nhiên, trong chuyến thăm này, ông Yatsenyuk không diện kiến Tổng thống Obama.

Theo cổng thông tin chính phủ Ukraine, ngày 9 và 10/6, trong khuôn khổ chuyến công du của phái đoàn Ukraine đến Washington, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã gặp nhiều quan chức cấp cao của Mỹ với mục đích chính là kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ phía Washington. Tuy nhiên, trong kế hoạch làm việc, ông Yatsenyuk không hề có cuộc diện kiến nào với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk trong cuộc gặp với một quan chức cấp cao của Mỹ.

Trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken hôm 9/6, phái đoàn Ukraine tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của Mỹ cũng như của cộng đồng quốc tế đối với Kiev. 

Đáp lại, ông Blinken chỉ nhấn mạnh rằng, Mỹ đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ Ukraine khi đối mặt với những thách thức cũng như những thành quả mà Kiev đã đạt được trong quá trình đổi mới.

Cùng ngày Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk gặp Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz. Hai bên thảo luận về các vấn đề hợp tác năng lượng giữa Ukraine và Mỹ. Đặc biệt, họ cùng thảo luận về cách thức đa dạng hóa các nguồn năng lượng để giảm sự phụ thuộc vào Nga.

Cũng trong ngày 9/6, ông Arseniy Yatsenyuk còn có cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob J. Lew. Tại đây, phía Ukraine kêu gọi sự ủng hộ của Mỹ đối với các chương trình cải cách của Nga. Đáp lại, ông Jacob J. Lew cam kết sẵn sàng thúc đẩy các chương trình viện trợ của Quỹ tiền tệ Quốc tế dành cho Ukraine.

Ngày 10/6, trong cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk nhận được cam kết rằng, Mỹ và các đồng minh trong nhóm G-7 sẽ sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu cần thiết để đáp lại những hành động của Nga.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk khẳng định, các khoản đầu tư của Mỹ sẽ trở thành một lá chắn bảo vệ cho Ukraine.

Ông nói: "Các nhà đầu tư Mỹ tại Ukraine sẽ trở thành một lá chắn bảo vệ Kiev. Đó là cách cải thiện nền kinh tế Ukraine và giúp Ukraine thành công”.

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, ông Arseniy Yatsenyuk khẳng định, Ukraine sẽ tăng cường chiến đấu với nạn tham nhũng và tiếp tục chống lại quân ly khai ở miền Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ua Postion, một trang chuyên tin tức về tình hình Ukraine và về người Ukraine trên toàn thế giới. Độc giả mục tiêu của Ua Position là những người bên ngoài Ukraine đang thiếu thông tin về con người và đất nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet