Tham nhũng FIFA: Tiết lộ tài liệu về những khoản hối lộ của quan chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Một phóng sự điều tra của hãng thông tấn BBC đã có những bằng chứng cho thấy khoản tiền 10 triệu USD được gửi từ FIFA tới các tài khoản của cựu Phó chủ tịch Jack Warner.

Khoản tiền này được một đại diện của Nam Phi gửi tới, được dành cho một chương trình phát triển cộng đồng người Caribê. Tuy nhiên các tài liệu đã cho thấy Warner sử dụng khoản tiền này để cho vay và rửa tiền.

Ông Jack Warner, cựu Phó chủ tịch FIFA đã bị bắt vì tội tham nhũng.

Ông Jack Warner, 72 tuổi, hiện đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ, đã phủ nhận mọi cáo trạng.

Những tài liệu mà BBC có được cho thấy 3 lần chuyển khoản bởi FIFA. Trong ba lần chuyển tiền, lần lượt diễn ra vào ngày 4/1, 1/2 và 10/3/2008, tổng số tiền 10 triệu USD từ tài khoản của FIFA đã được đưa đến các tài khoản do Liên đoàn Bóng đá Bắc, Trung Mỹ và vùng Caribê (Concacaf) do ông Warner quản lý. Vào thời điểm đó, ông là Chủ tịch của liên đoàn này.

Tài liệu cho thấy khoản tiền này đã được chuyển qua nhiều tài khoản khác nhau. JTA Supermarkets, một chuỗi siêu thị lớn ở Trinidad, nhận được 4.860.000 USD từ tài khoản của FIFA. Sau đó, khoản tiền được chuyển theo đợt từ tháng 1/2008 đến tháng 3/2009. Đợt chuyển khoản lớn nhất lên đến 1.350.000 USD được thực hiện vào tháng 2/2008. Các công tố viên Mỹ cho biết, phần lớn số tiền đã được chuyển trả cho ông Warner bằng tiền tệ địa phương.

Khoản tiền 10 triệu USD đã được gửi đến các tài khoản của ông Jack Warner.

BBC đã trao đối thông tin này tới ông Brent Sancho, Bộ trưởng Bộ Thể thao Trinidad và Tobago và là một cựu danh thủ.

Ông nói: “Warner phải đối mặt trước tòa, ông ta phải trả lời tất cả những câu hỏi. Công lý phải được thực thi. Ông ta phải hiểu rằng, trong cuộc điều tra này ông tả phải trả lời cho những hành động của mình”.

Tài liệu cũng cho thấy 360.000 USD tiền do FIFA gửi đã được những người có liên quan đến ông Warner rút ra khỏi ngân hàng. Gần 1,6 triệu USD đã được dùng để trả cho những khoản nợ cá nhân của cựu Phó chủ tịch FIFA.

Rất nhiều trong số đó được dùng để chi trả các khoản nợ cá nhân của ông Warner.

Ông Sancho cho biết ông rất thất vọng và tức giận. “Tôi rất đau đớn bởi khoản tiền đó đáng lẽ sẽ được dùng để hỗ trợ bóng đá, hỗ trợ phát triển trẻ em chơi bóng. Đây là một sự sỉ nhục. Ông Warner phải trả lời cho toàn bộ mọi chuyện”.

Ông Jack Warner là một trong số 14 người thuộc FIFA bị công tố viên Mỹ cáo buộc tham nhũng. Bộ Tư pháp Mỹ đã thống kê 14 lần nhận hối lộ và lại quả lên đến hơn 150 triệu USD trong vòng 24 năm của các quan chức này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet