“Tham nhũng làm cản trở sự phát triển bền vững của đất nước”

HẢI CHÂU

Đó là phát biểu của Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn tại buổi tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng ngày 1/10 về quốc nạn tham nhũng mà theo ông sẽ ngày càng phức tạp, tinh vi, khó phát hiện do các đối tượng tham nhũng thường có chức vụ, quyền hạn, trình độ

Tại cuộc tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng ngày 1/10 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 (Infonet đã đưa tin), Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho hay, kết quả phòng chống tham những (PCTN) thời gian qua đã có tác dụng phòng ngừa, răn đe nhất định đối với tệ tham nhũng. Tuy nhiên tình hình tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri ngày 1/10 (Ảnh: HC)

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, tình trạng tham nhũng trong khu vực công vẫn còn nghiêm trọng, diễn ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, biểu hiện qua nạn hối lộ, lót tay, chạy chọt để được việc khi giao dịch với các cơ quan công quyền, nhất là trong các ngành, lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc liên quan tới người dân, doanh nghiệp. Và đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm trong một số lĩnh vực.

“Qua phát hiện, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng xảy ra cho thấy tính chất tham nhũng ngày càng phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn; phạm vi, tính có tổ chức của các vụ việc, vụ án tham nhũng ngày càng rõ nét hơn, mức độ tham nhũng lớn, một số vụ án tham nhũng gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Nhiều vụ tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, có yếu tố nước ngoài phần nào ảnh hưởng đến nhìn nhận của quốc tế về tình hình tham nhũng ở Việt Nam” – Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nói.

Ông nhấn mạnh, tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội hiện nay, vẫn là một nguy cơ gây mất ổn định chính trị, xã hội, làm cản trở sự phát triển bền vững của đất nước, của chế độ, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Dự báo trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố tiêu cực, nguy cơ phát sinh tham nhũng.

Cử tri Huỳnh Luyến (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) bày tỏ sự bức xúc trước quốc nạn tham nhũng (Ảnh: HC)

Trong đó, đáng chú ý là nguy cơ phát sinh tham nhũng trong quá trình triển khai thực hiện một số chủ trương, chính sách lớn như: Đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước; vấn đề xử lý nợ xấu và hoạt động tín dụng của một số tổ chức tín dụng và ngân hàng thương mại; hoạt động hoàn thuế VAT…

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu rõ: “Tham nhũng sẽ ngày càng tinh vi, khó phát hiện do các đối tượng tham nhũng thường có chức vụ, quyền hạn, có trình độ hiểu biết pháp luật, quan hệ rộng, liên kết với nhau thành các nhóm lợi ích. Đấu tranh PCTN là công việc rất quan trọng, nhưng cũng cực kỳ khó khăn, phức tạp, còn nhiều việc phải làm và còn phải làm lâu dài, quyết liệt hơn nữa, với quyết tâm cao hơn, bền bĩ, kiên trì nhằm từng bước phòng ngừa, ngăn chặn vầ đẩy lùi tham nhũng”.

Tại cuộc tiếp xúc đã có nhiều ý kiến của cử tri Đà Nẵng bày tỏ sự bức xúc trước vấn nạn tham nhũng đang thực sự trở thành quốc nạn. Trong đó, cử tri Huỳnh Luyến (quận Sơn Trà) không đồng tình với việc khi thảo luận về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có ý kiến đề xuất quy định đối với những người phạm tội tham nhũng đến mức tử hình mà trả được 50% tài sản tham nhũng thì được miễn án tử hình.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng: "Không bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng!" (Ảnh: HC)

“Cái đó không khéo sẽ khuyến khích tham nhũng. May mà dư luận xã hội, báo chí lên tiếng, không biết Quốc hội có thông qua hay không? Qua những việc như thế này tôi thấy manh nha có chuyện lợi nhóm trong những người đề xuất dự luật, nên đề nghị Quốc hội phải hết sức tỉnh táo để có những quyết sách cho đúng!” – cử tri Huỳnh Luyến nói.

Theo ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, vừa rồi họp đại biểu chuyên trách và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 thì không bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng. 

“Nhiều đại biểu Quốc hội nói, trong tình hình tham nhũng là quốc nạn như hiện nay thì không được bỏ án tử hình đối với tội này. Bây giờ cái này vẫn giữ lại y như cũ!” – ông Huỳnh Nghĩa cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet