Tham nhũng: Thanh tra nhiều nhưng chỉ phát hiện rất ít

Thành Nam

Dù tiến hành rất nhiều cuộc thanh tra nhưng lại phát hiện được rất ít tham nhũng. Số tiền, tài sản sai phạm có liên quan đến tham nhũng phát hiện được qua công tác thanh tra, kiểm toán là rất lớn, nhưng kiến nghị thu hồi khoảng trên 40%, số thu hồi được còn thấp hơn nữa.

80 vụ tham nhũng năm 2013

Trong thời gian qua các bộ, ngành, địa phương cũng tiến hành 4.713 cuộc kiểm tra và đã xử lý 118 công chức, viên chức vi phạm, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm. Cũng trong năm 2013, đã có 364 cán bộ, công chức, chiến sỹ công an không nhận quà tặng, nộp và trả lại quà tặng theo đúng quy định.

Có 41 trường hợp người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó 4 người bị xử lý hình sự, 33 người bị xử lý kỷ luật hành chính, 4 trường hợp khác đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Tham nhũng: Thanh tra nhiều nhưng chỉ phát hiện rất ít - ảnh 1
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, và Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 22/10. Ảnh Nguyễn Dũng

Đối với thanh tra hành chính, qua 4.474 cuộc thanh tra và 131.749 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đã phát hiện vi phạm 12.639,6 tỷ đồng, 1.438 ha đất.  Có 550 tập thể, 1.051 cá nhân bị kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 50 vụ, 52 đối tượng.

Đối với việc phát hiện và xử lý tham nhũng, ông Huỳnh Phong Tranh cho biết, năm 2013 đã phát hiện 80 vụ, 90 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 117,5 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 117,5 tỷ đồng. Đến nay đã thu hồi 59 tỷ đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với 04 tập thể, 28 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra hình sự 11 vụ, 34 đối tượng.

Lực lượng cảnh sát điều tra đã thụ lý 371 vụ án, 847 bị can phạm tội về tham nhũng. Bên cạnh đó Viện kiểm sát các cấp đã truy tố 335 vụ, 803 bị can về tội tham nhũng (tăng 91 vụ, 202 bị can so với cùng kỳ năm 2012).

Số vụ tham nhũng bị phát hiện rất ít

Chủ nhiệm UBTP Nguyễn Văn Hiện cho rằng, công tác thanh tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong năm qua đã được tăng cường và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần làm rõ các sai phạm, sơ hở, thiếu sót trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, hạn chế tình trạng tiêu cực, tham nhũng.

Tuy nhiên, UBTP cũng nhận thấy hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa tham nhũng nhìn chung còn hạn chế. Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, song tham nhũng vẫn nghiêm trọng, phức tạp và chưa có dấu hiệu giảm mà ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn. Một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng còn chậm được triển khai hoặc hiệu quả chưa cao như cải cách thủ tục hành chính vẫn còn hạn chế, ở một số nơi, cán bộ, công chức vẫn lợi dụng thủ tục hành chính rườm rà để nhũng nhiễu, gây phiền hà, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Ông Hiện nhấn mạnh: “Việc phát hiện hành vi tham nhũng qua công tác thanh tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, tố cáo vẫn còn yếu, đây là hạn chế đã kéo dài nhiều năm nhưng việc khắc phục rất chậm. Hầu hết các địa phương mà Đoàn của UBTP tiến hành giám sát, khảo sát đều cho rằng, số vụ việc phát hiện và xử lý chưa tương xứng với tình hình tham nhũng đang diễn ra”

UBTP chỉ rõ, số tiền, tài sản sai phạm có liên quan đến tham nhũng phát hiện được qua công tác thanh tra, kiểm toán là rất lớn, nhưng kiến nghị thu hồi khoảng trên 40%, số thu hồi được còn thấp hơn nữa (đạt dưới 50% số tiền, tài sản kiến nghị thu hồi).

Tại các địa phương, Cơ quan thanh tra tiến hành rất nhiều cuộc thanh tra nhưng lại phát hiện được rất ít tham nhũng (có một số địa phương trong hơn 2 năm thực hiện 804 cuộc thanh tra nhưng chỉ phát hiện được 01 đến 02 vụ tham nhũng nhỏ và kiến nghị xử lý kỷ luật, hành chính...).

Việc xử lý sai phạm, thực hiện kiến nghị sau kết luận của Thanh tra, Kiểm toán thực hiện còn hạn chế. Qua nhiều năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng thì công tác tự phát hiện tham nhũng của các cơ quan, tổ chức, đơn vị là rất yếu…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet