Thẩm phán Mỹ chung tay chặn lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Một thẩm phán liên bang tại Brooklyn, New York đã ban hành một phán quyết khẩn cấp tối 28/1 để ngăn chặn lệnh trục xuất những khách du lịch tới từ 7 quốc gia đạo Hồi đã bay tới Mỹ theo như sắc lệnh về người nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Theo Business Insider, phán quyết trên sẽ có tác dụng với tất cả những người đã đáp xuống các sân bay Mỹ vào tối ngày 27 và 28/1, sau khi ông Trump ký ban hành sắc lệnh cấm người tị nạn tới nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong 120 ngày và ngăn không cho các công dân từ Iraq, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen vào Mỹ trong 90  ngày.

Phán quyết khẩn cấp tạm thời này cho phép những người đã đặt chân xuống Hoa Kỳ và vẫn còn thời hạn visa được phép ở lại. Các thẩm phán liên bang tại Virginia, Massachusetts và Washington cũng cho ra những phán quyết tương tự, nhằm vào những khía cạnh khác nhau của mệnh lệnh hành pháp mà ông Trump đưa ra.

Thẩm phán Mỹ chung tay chặn lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh hạn chế người tị nạn đến từ 7 quốc gia Hồi giáo lớn. Nguồn: Reuters

Thẩm phán Ann Donnelly tuyên bố trong phán quyết của mình rằng: “Có một mối nguy hiểm tiềm tàng ở đây cũng như gây ra tổn thương không thể bù đắp được cho người tị nạn, những người có visa và các cá nhân khác từ những quốc gia trong sắc lệnh ban hành ngày 27/1/2017”.

Trong khi đó, ông Lee Gelernt, phó giám đốc chương trình quyền nhập cư thuộc Liên đoàn tự do dân sự Mỹ, cho hay phán quyết của tòa án sẽ “không cho phép chính phủ trục xuất bất kỳ người nào, các thẩm phán sẽ không cho phép một ai bị buộc phải lên máy bay quay về”. Ông Gelernt cũng cho hay tòa án liên bang yêu cầu chính phủ phải cung cấp một danh sách những người bị bắt giữ và đó là cách giảm tối thiểu số người bị đưa về nước.

Tại một tòa án khác ở quận phía Đông bang Virginia, thẩm phán Leonie Brinkema đã yêu cầu “tất cả các công dân hợp pháp bị giam giữ tại Sân bay quốc tế Dulles sẽ được phép tiếp cận với luật sư”. Thẩm phán Brinkema cũng ban hành một mệnh lệnh cấm trong vòng 7 ngày không được trục xuất bất kỳ công dân tạm thời nào khỏi sân bay.

Tại Washington, thẩm phán quận Thomas Zilly đã thông qua một lệnh cư trú khẩn cấp cho hai cá nhân bị trục xuất do sắc lệnh của ông Trump. Tại bang Massachusetts, thẩm phán Allison Burroughs sáng ngày 29/1 cũng ra phán quyết rằng những công dân Mỹ hợp pháp sẽ không phải rời đi ít nhất là trong vòng 7 ngày.

Ngay sau đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ vào sáng sớm ngày 29/1 ra tuyên bố cho biết phán quyết của tòa không ảnh hưởng đến việc thi hành sắc lệnh của Nhà Trắng về mặt tổng quát, và nó chỉ ảnh hưởng đến một nhóm khá nhỏ các hành khách gặp bất lợi trong quá trình triển khai sắc lệnh của ông Trump.

Được biết, một số chưa rõ những người mang thẻ xanh đang ở ngoài nước Mỹ có thể bị kẹt lại ở nước ngoài trong ít nhất 90 ngày, dù một quan chức của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay không có chuyện người mang thẻ xanh không được nhập cảnh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet