Thẩm phán Trương Vi Văn nhận hối lộ như thế nào?

Ngày 19-10, CQĐT VKSND Tối cao tại Đà Nẵng đã có Kết luận điều tra vụ án "Nhận hối lộ" và "Làm môi giới hối lộ".

Ngày 19-10, CQĐT VKSND Tối cao tại Đà Nẵng đã có Kết luận điều tra vụ án "Nhận hối lộ" và "Làm môi giới hối lộ" do Trương Vi Văn (1980, trú tổ 2, TT Đạm'ri, H. Dạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng - nguyên Thẩm phán TAND H. Đạ Huoai) cùng Vy Tuấn Anh (1980, trú H. Đạ Huoai - lái xe tại Cty TNHH Minh Huy chi nhánh Hà Lâm, Đạ Huoai) thực hiện.

Từ vụ tai nạn giao thông...

Ngày 9-7-2014, Nguyễn Trần Quân (1985, trú ấp Lộ Ngang, Bình Đức, Châu Thành, Tiền Giang) điều khiển ô-tô tải BKS 51C-396.31 trên QL20, đến địa phận tổ 12, TT Ma đaguôi, H. Đạ Huoai thì va chạm với xe máy BKS 49M4-1262 do ông Phạm Văn Chinh điều khiển. Hậu quả, ông Chinh tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Lúc tai nạn xảy ra, trên ô-tô có ông Nguyễn Văn Nam (chủ xe) ngồi bên ghế phụ. Qua điều tra, ngày 31-7-2014, CQĐT CAH Đạ Huoai quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Quân. Ngày 13-8-2014, VKSND H. Đạ Huoai yêu cầu Cơ quan CSĐT thay đổi biện pháp ngăn chặn và bắt tạm giam Quân về hành vi "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" với lý do bị can đang ở địa phương khác.

Ngày 29-9-2014, CQĐT CAH Đạ Huoai có kết luận điều tra và ngày 30-9 chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho VKSND đồng cấp, đề nghị truy tố Nguyễn Trần Quân theo Khoản 1, Điều 202 BLHS. Trên cơ sở đó, ngày 10-10-2014, VKSND H. Đạ Huoai ban hành Cáo trạng số 40/KSĐT-TA truy tố Quân về hành vi "Vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" và chuyển toàn bộ hồ sơ cho TAND huyện. Và, từ đây, hành trình lừa "chạy án" để nhận hối lộ của Trương Vi Văn bắt đầu.

Vy Tuấn Anh (trái) và Trương Vi Văn.

... Đến hành trình lừa "chạy án"

Theo đó, sau khi tiếp nhận hồ sơ, Chánh án TAND H. Đạ Huoai phân công thẩm phán Trương Vi Văn thụ lý, giải quyết (thời gian này Chánh án TAND H. Đạ Huoai đi học, tòa lại không có Phó Chánh án nên có thông báo gửi tòa án cấp trên và ngành chức năng giao cho Trương Vi Văn quản lý đơn vị).

Sáng 15-10-2014, bà Trần Thị Hoàng Oanh (mẹ Quân) được Vy Tuấn Anh (lúc này làm việc tại Cty Minh Huy) đưa đến TAND H. Đạ Huoai trình đơn xin thăm nuôi gặp mặt và được thẩm phán Trương Vi Văn ký đồng ý. Sau khi thăm nuôi, Anh nói với bà Oanh rằng mình có người thân làm tại tòa án này, có thể nhờ "chạy" cho Quân được hưởng án treo.

Kết luận điều tra của CQĐT VKSND Tối cao về vụ án Trương Vi Văn nhận hối lộ.

Mấy ngày sau, Anh gọi điện cho Văn, đặt vấn đề rằng có thể "chạy" cho Quân được hưởng án treo hay không thì Văn bảo được, nhưng với điều kiện phải "chi" cho Văn 50 triệu đồng. Văn nói Anh trao đổi lại với gia đình bà Oanh, đứng ra dàn xếp nhận tiền, sau đó đưa lại cho Văn. Được "bật đèn xanh", Anh lập tức liên lạc cho bà Oanh, trao đổi nội dung như đã bàn với Văn thì gia đình bà Oanh đồng ý. Anh hẹn bà Oanh ngày 23-10-2014 đưa 50 triệu đồng lên Đạ Huoai giao cho Anh. Do không đủ tiền, bà Oanh liên lạc với ông Nam (chủ xe) kể lại sự việc và nhờ giúp đỡ. Ông Nam đồng ý hỗ trợ 20 triệu đồng và đi cùng bà Oanh để gặp người nhận tiền cũng như thẩm phán xét xử vụ án nhằm làm thủ tục bảo hiểm đối với xe gây tai nạn.

Ngày 23-10-2014, bà Oanh cùng ông Nam đến phòng làm việc của Văn ở TAND H. Đạ Huoai. Qua nói chuyện, Văn cho biết vụ án của Quân sẽ được đưa ra xét xử ngày 31-10-2014. Bà Oanh đề nghị Văn cân nhắc, giảm bớt 10 triệu đồng chứ 50 triệu đồng thì khó khăn quá nhưng Văn không đồng ý, bảo "cứ đưa tiền cho thằng Đỏ (tên gọi khác của Anh), có gì tôi sẽ nói chuyện". Đúng sự chỉ đạo của Văn, bà Oanh và ông Nam ra quán cà-phê gần đó (nơi Anh ngồi đợi) giao cho Anh 30 triệu đồng, còn 20 triệu đồng hẹn sẽ đưa vào ngày 25-10-2014. Sau khi bà Oanh và ông Nam về, Anh gọi điện cho Văn ra nhận tiền.

Đúng hẹn, 9 giờ ngày 25-10-2014, ông Nam (thay mặt bà Oanh) lên TT Ma đaguôi để đưa 20 triệu đồng cho Anh và điểm giao nhận là quán cà-phê Sakê trên đường Trần Phú. Khi Anh nhận đủ tiền, ông Nam yêu cầu phải gọi điện thoại cho Văn (mở loa ngoài) và hỏi rõ ràng rằng "50 triệu đồng đã giao đủ, Văn có lo được án treo cho Quân không" thì Văn trả lời chắc chắn "Được!". Trưa hôm đó, Anh đưa cho Văn 20 triệu đồng thì được Văn "thưởng" 5 triệu đồng vì có công "môi giới". Như đã hứa, sáng 31-10-2014, Trương Vi Văn - Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Nguyễn Trần Quân 12 tháng tù, cho hưởng án treo.

"Lật mặt" thẩm phán

Một điều mà Anh và Văn không thể ngờ được là các cuộc giao nhận tiền, điện thoại đã được ông Nam bí mật ghi âm, sau đó chuyển toàn bộ cho CQĐT VKSND Tối cao khu vực miền Trung -  Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) tố cáo hành vi "chạy án" của các đối tượng. Qua trưng cầu giám định tiếng nói, Viện Khoa học Hình sự (Bộ CA) kết luận giọng nói trong các cuộc trao đổi đó là của Anh, Văn. Qua quá trình điều tra, ngày 28-8-2015, CQĐT VKSND Tối cao tại Đà Nẵng triệu tập Trương Vi Văn và Vy Tuấn Anh làm việc. Lúc đầu, Văn, Anh không thừa nhận hành vi, nhưng khi những chứng cứ xác đáng được đưa ra thì cả hai phải khai nhận tất cả. Ngày 31-8, CQĐT VKSND Tối cao tại Đà Nẵng quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Văn và Anh thời hạn 4 tháng. Liên quan đến vụ án, sau khi Văn và Anh bị CQĐT triệu tập làm việc, ngày 29-8, ông Vy Thiếu Danh (chú ruột của Vy Tuấn Anh, cậu ruột của Trương Vi Văn) đã bỏ ra 50 triệu đồng rồi cùng bà Vy Tiểu Phùng (mẹ của Trương Vi Văn) tức tốc về Tiền Giang để trả lại cho bà Oanh và ông Nam nhằm khắc phục hậu quả.

Điều đáng nói là trong vụ án Nguyễn Trần Quân, bị cáo đủ điều kiện để được hưởng án treo như chính bản án mà thẩm phán Trương Vi Văn đã tuyên. Cụ thể, bị cáo Quân bị VKSND H. Đạ Huoai truy tố theo Khoản 1, Điều 202 BLHS; có các tình tiết giảm nhẹ như đơn bãi nại của gia đình bị hại, có bà ngoại là Bà mẹ VNAH, đã khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại và thành khẩn khai báo. Như vậy, Trương Vi Văn đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của gia đình bị cáo Quân nên chủ động hướng dẫn Vy Tuấn Anh lấy tiền với danh nghĩa "chạy án".

Được biết, VKSND Tối cao tại Đà Nẵng đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến VKSND Tối cao (Vụ 6), đề nghị truy tố Trương Vi Văn về tội "Nhận hối lộ" và Vy Tuấn Anh về tội "Làm môi giới hối lộ".

 

Trường hợp bà Oanh và ông Nam đưa 50 triệu đồng để "chạy án" cho Quân là có dấu hiệu của hành vi "Đưa hối lộ". Tuy nhiên, theo nhận định của CQĐT VKSND Tối cao, họ là những người bị ép buộc phải miễn cưỡng đưa tiền. Do bức xúc, ông Nam - bà Oanh đã chủ động gửi đơn tố giác cùng các bằng chứng đến CQĐT, đồng thời hợp tác tích cực với CQĐT. Vì vậy, căn cứ Khoản 6, Điều 289 BLHS, CQĐT VKSND Tối cao không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Oanh, ông Nam. Cũng theo CQĐT, 50 triệu đồng đã được bà Oanh nộp cho CQĐT và đã được chuyển đến tài khoản tạm gửi, tạm giữ của CQĐT VKSND Tối cao.

Theo Nhật Minh/Báo Công an TP.Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet