Thảm sát dao Nhật Bản: Giết hàng chục người tàn tật vì ghét?

Tuệ Minh (lược dịch)

Ít nhất 19 người thiệt mạng và 25 người bị thương trong đó có 20 người bị thương nặng sau vụ tấn công bằng dao tại trung tâm dành cho người khuyết tật ở ngoại ô Tokyo sáng hôm nay (26/7).

Đây là một trong những vụ tấn công bạo lực nhất ở Nhật Bản từ sau chiến tranh. Cánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho phóng viên biết cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa vụ tấn công nói trên và nhóm khủng bố Hồi giáo.

Nghi phạm 26 tuổi, Satoshi Uematsu, đã ra đầu thú ở sở cảnh sát vào lúc 1h sáng (giờ địa phương), nửa tiếng sau khi nhân viên trung tâm Tsukui Yamayuri En gọi cảnh sát, lúc 2h30 sáng.

Nghi phạm tấn công bằng dao ở Nhật Bản đã ra đầu thú. 

Người đàn ông mặc áo phông đen đã tới sở cảnh sát và thú nhận: “Tôi đã tiến hành vụ tấn công này. Sẽ tốt hơn nếu toàn bộ người tàn tật trên thế giới bị loại bỏ”.

Uematsu đã bị buộc tội giết người. Anh ta cũng cho biết mình là người thất nghiệp, từng làm việc tại một nhà máy ở Sagamihara, nằm cách Tokyo khoảng 40 km về phía Tây Nam. Các tờ báo Nhật Bản cho biết nghi phạm không mang theo dao khi đến đầu thú do để ngoài xe trước khi vào sở cảnh sát.

Nghi phạm cho biết hắn ta đã nhảy qua cánh cổng bị hóa và tiến vào khu nhà chăm sóc người khuyết tật, phá vỡ cửa sổ bằng kính. Cảnh sát đã tìm thấy một chiếc búa ở gần đó. CCTV ghi lại hình ảnh Uematsu lái xe đến trung tâm trên một chiếc Honda màu đen lúc 1h37 sáng. Nghi phạm đã bị chụp lại ảnh chạy khỏi trung tâm và lái xe đi lúc 2h50 phút.

Xe cứu thương tới hiện trường.
Có khoảng 25 người bị thương, trong đó có 20 người bị thương nặng.
Hiện trường vụ tấn công.

Nghi phạm đã tấn công những người khuyết tật khi họ đang ngủ, làm 19 người thiệt mạng và 25 người bị thương. Hãng tin Kyodo cho biết nạn nhân thiệt mạng trong độ tuổi từ 18 đến 70, gồm 9 đàn ông và 10 phụ nữ.

Trung tâm dành cho người khuyết tật rộng 30.000 m2 này được chính quyền Kanawaga thành lập năm 1964 và do một tổ chức phúc lợi xã hội điều hành. Trung tâm có một bể bơi, phòng tập và phòng y tế riêng. Trung tâm này có khoảng 149 người khuyết tật và 40 người trong số đó trên 60 tuổi.

Những vụ giết người hàng loạt như vậy là cực kỳ hiếm ở Nhật Bản, đặc biệt là liên quan đến việc dùng dao đâm. Giới chức nước này đã đề ra các quy định súng đạn hết sức nghiêm ngặt và việc sở hữu súng nơi công cộng là rất ít.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Straits Times, một nhật báo khổ rộng tiếng Anh, được xuất bản tại Singapore, có chủ sở hữu là Singapore Press Holdings (SPH). Đây là tờ báo lâu đời nhất và cũng có doanh số bán cao nhất nước, trong đó ấn bản chủ nhật Sunday Times có lượng lưu hành đến gần 365.000 bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet