Tham vọng làm suy yếu Nga của Hilary Clinton đang phản tác dụng

Đức Dũng (lược dịch)

Ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới Hilary Clinton đang thực sự tự hạ thấp uy tín chính trị của mình khi đưa ra các tuyên bố về “mối đe dọa” Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nhận định trên do chuyên gia phân tích chính trị Grigori Trofimchuk đưa ra trên Sputnik.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton

Trong một bài phát biểu được hãng thông tấn Bloomberg đăng tải lại, ứng cử viên đại diện đảng Dân chủ tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ Hilary Clinton đã đưa ra tuyên bố về “mối đe dọa” Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo cựu đệ nhất phu nhân Mỹ, điều cần thiết hiện nay là cần phải loại bỏ mối nguy hiểm tiềm tàng này một cách “nhanh chóng và vững chắc”.

“Mối đe dọa” Nga được bà Hilary Clinton đưa ra trong một hoạt động vận động tranh cử. Hilary Clinton khẳng định rằng bà có đủ “các bằng chứng tin cậy” về dự định của Kremlin trong việc gây ảnh hưởng lên tiến trình tổ chức bầu cử ở Mỹ nhưng Hilary Clinton lại không đưa ra các bằng chứng cụ thể.

Theo Hilary Clinton, mối đe dọa này xuất phát từ chính bản thân Tổng thống Vladimir Putin. Tổng thống Putin và trợ lý của mình dường như đang cho rằng họ có thể nhận được “lợi ích nào đó” khi can thiệp vào quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cáo buộc chống lại Nga lần đầu tiên được đưa ra sau khi email của giới lãnh đạo đảng Dân chủ bị tấn công và công khai trên trang Wikileaks. Những email bị rò rỉ cho thấy trong quá trình tổ chức bầu cử nội bộ đảng Dân chủ để lựa chọn ứng cử viên duy nhất đại diện cho đảng này tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ, giới lãnh đạo đảng Dân chủ đã cố tình gạt ứng cử viên Berni Sanders để chọn bà Hilary Clinton.

Quá trình Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành điều tra sự vụ này vẫn đang được tiếp tục. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản được một số chính trị gia Mỹ lên tiếng cáo buộc Moscow thực hiện các vụ tấn công mạng này.

Đảng Dân chủ cho rằng Nga có thể hành động để làm lợi cho đối thủ của bà Hilary Clinton là tỷ phú Donald Trump.

Trong khi đó, Moscow đã không ít lần lên tiếng bác bỏ tất cả các cáo buộc can thiệp vào tiến trình bầu cử ở Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Bloomberg, đã nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng phối hợp với bất cứ Tổng thống nào của Mỹ.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov lên tiếng coi các cáo buộc này là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Dân chủ Donald Trump

Về vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia của Quỹ “Các ý tưởng Á-Âu”, chuyên gia phân tích chính trị Grigori Trofimchuk cho rằng chính mong muốn cáo buộc Nga của bà Hilary Clinton đang đặt bà vào một cuộc thử nghiệm uy tín của chính mình.

“Hầu hết các cáo buộc đều đang hướng đến Nga. Tôi cho rằng xét từ khía cạnh chính trị, tuyên bố của bà Hilary Clinton là khá cảm tính, chưa được cân nhắc kỹ: Mong muốn làm suy yếu Nga nhưng chính mong muốn này lại đang làm gia tăng uy tín cho Nga vì thậm chí ngay cả một Liên Xô “ma quỷ” cũng không thể can thiệp vào các cuộc bầu cử quan trọng ở Mỹ.

Trong tính toán của mình, bà Hilary Clinton cho rằng những tuyên bố của bà ấy (về Nga) có thể tạo thêm cho bà những lợi thế nhất định. Truyền thông quốc tế đã đưa nhiều thông tin về vấn đề này và hãy cùng xem uy tín bà ấy sẽ thay đổi như thế nào. Đây là bài kiểm tra và thử nghiệm khá thú vị”- Grigori Trofimchuk tuyên bố trên Sputnik.

Tuy nhiên, Grigori Trofimchuk cũng cho rằng Hilary Clinton đã không tính đến việc khi đưa ra những cáo buộc thiếu chứng cứ. Nếu vẫn giữ quan điểm này, sớm muộn bà Hilary Clinton sẽ phải đưa ra câu trả lời cho cử tri Mỹ.

“Bầu cử Tổng thống Mỹ không còn xa nên hiện sẽ xuất hiện thêm nhiều kịch bản “chấn động” mới để thu hút cử tri. Người Mỹ rất chú trọng theo dõi việc thực hiện các lời hứa khi vận động tranh cử của các ứng cử viên, theo dõi những gì họ nói trước khi bầu cử và những gì họ làm sau khi trở thành tổng thống.

Do đó, nếu như những tuyên bố này không được chứng minh bằng bằng chứng cụ thể thì không nên nói những vấn đề mang tính chất nghiêm túc, quan trọng với người Mỹ.

Về vấn đề này, những tuyên bố của bà Hilary Clinton thực sự gây nên những tổn thất cho uy tín chính trị của bà ấy vì bà ấy sẽ phải chịu trách nhiệm cho những lời nói của mình”- Grigori Trofimchuk kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet