Thân nhân hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hưởng ưu đãi gì?

Hồng Chuyên

Hỏi: “Đợt tuyển quân tới, tôi sẽ được gọi nhập ngũ, nhưng tôi có mẹ già yếu, hay bệnh. Tôi băn khoăn, mẹ tôi có được ưu đãi gì khi tôi đi nghĩa vụ quân sự không?”- Trần Trọng (Nam Định)

Trả lời:

Bạn thân mến, với quy định mới của Luật Nghĩa vụ quân sự (có hiệu lực vào ngày 1/1/2016), Nhà nước sẽ tạo điều kiện tốt nhất để bạn hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

 Theo quy định tại điểm a, khoản 2 điều 50, mẹ bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Nếu gia đình bạn gặp khó khăn sẽ được trợ cấp khó khăn do ngân sách Nhà nước bảo đảm.

Tiễn đưa đi nhập ngũ

Ngoài ra, con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ còn được miễn, giảm học phí khi đào tạo tại các cơ sở công lập.

Căn cứ vào khoản 2 điều 50, các ưu đãi với thân nhân của người đi nghĩa vụ quân sự như sau: Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp khó khăn do ngân sách nhà nước bảo đảm;

Con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được miễn, giảm học phí khi học tại cơ sở giáo dục phổ thông công lập và ngoài công lập theo quy định của pháp luật về chế độ miễn, giảm học phí; Trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ hy sinh, từ trần trong khi làm nhiệm vụ thì gia đình được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật.

Đối với thân nhân hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ:

a) Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp khó khăn do ngân sách nhà nước bảo đảm;

b) Con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được miễn, giảm học phí khi học tại cơ sở giáo dục phổ thông công lập và ngoài công lập theo quy định của pháp luật về chế độ miễn, giảm học phí;

c) Trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ hy sinh, từ trần trong khi làm nhiệm vụ thì gia đình được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật.

(Trích Luật Nghĩa vụ quân sự, có hiệu lực vào ngày 1/1/2016)

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet