Thân tín của cựu lãnh đạo Hồ Cẩm Đào bị khởi tố tham nhũng

MINH THU (lược dịch)

Ông Lệnh Kế Hoạch, người từng dùng tiền để bưng bít vụ tai nạn của con trai vào năm 2012 và là phụ tá thân cận hàng đầu của cựu lãnh đạo Hồ Cẩm Đào, đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hôm 20/7, Tân Hoa Xã đưa tin theo kết quả điều tra, ông Lệnh bị cáo buộc vi phạm "kỷ luật đảng" như nhận hối lộ, quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, tiết lộ bí mật quốc gia và lạm quyền để thu lời bất chính cho người thân.   

"Tất cả việc làm của ông Lệnh đã buộc ông này bị khai trừ khỏi đảng bởi nó đang làm xấu đi hình ảnh của đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như gây tác động xấu nghiêm trọng tới xã hội", Tân Hoa Xã nhấn mạnh. 

Ông Lệnh Kế Hoạch, phụ tá thân cận hàng đầu của cựu lãnh đạo Hồ Cẩm Đào. 

Kể từ khi lên giữ chức Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc thay ông Hồ Cẩm Đào hồi cuối năm 2012, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã quyết tâm triển khai chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" nhằm bài trừ nạn tham nhũng trong hàng ngũ từ quan chức cấp cao cho tới cấp thấp. 

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập mang động cơ chính trị nhằm loại bỏ các đối thủ. Đối với những quan chức cấp cao như ông Lệnh, ủy ban kỷ luật đảng sẽ tiến hành điều tra đầu tiên sau đó chuyển lên tòa án. Theo kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, Tòa án nhân dân tối cao đang tiến hành điều tra các cáo buộc tham nhũng của ông Lệnh. 

Trước đó, hồi tháng 3/2012, ông Lệnh đã “nổi tiếng bất đắc dĩ” sau vụ tai nạn giao thông của người con trai Ling Gu. Trong vụ tai nạn, Ling Gu đã lái chiếc xe ô tô siêu sang Ferrari 458 Spider trị giá gần 1 triệu USD, chở theo 2 thiếu nữ. Trong đó, một thiếu nữ khoả thân hoàn toàn, còn một người bán khỏa thân. Do chạy với tốc độ quá nhanh, chiếc Ferrari đã gây tai nạn giao thông trên đường phố Bắc Kinh, khiến Ling Gu chết tại chỗ, còn 2 thiếu nữ bị thương nặng. Sau đó, một cô gái cũng đã qua đời tại bệnh viện. 

Ông Lệnh đã sử dụng quyền lực của mình để Cục Điều tra Trung ương (đơn vị lo bảo vệ cho các "yếu nhân" Trung Quốc) xử lý vụ tai nạn này thay cho lực lượng cảnh sát. Ngoài ra, ông Lệnh còn dùng quyền lực và tiền mặt để "mua" sự im lặng từ phía gia đình 2 thiếu nữ nói trên.

Trước ông Lệnh, một số quan chức cấp cao trong đảng Cộng sản Trung Quốc như Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh và Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Bộ Công an, cũng đã bị đưa ra xét xử trước cáo buộc lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và bị kết án tù chung thân. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet