Tháng 11/2017: Lắp 18 cổng soát vé tự động tại 3 ga Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn

M.T

Trong tháng 11/2017, Đường sắt Việt Nam sẽ lắp đặt, vận hành thử nghiệm thiết bị soát vé tự động tại các ga hành khách trọng điểm Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn. Cụ thể, tại 3 ga này, sẽ lắp 11 làn với tổng số 18 cổng soát vé tự động.
Tháng 11/2017: Lắp 18 cổng soát vé tự động tại 3 ga Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn - ảnh 1

Khi các cổng soát vé tự động được đưa vào vận hành, Đường sắt Việt Nam sẽ loại bỏ việc kiểm soát vé trên ke ga và tại cửa toa xe hành khách lên tàu (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Thông tin mới nhất từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho hay, nhằm mục đích nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường văn minh, thân thiện tại các nhà ga, đặc biệt là tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hành khách, trong tháng 11 tới, Đường sắt Việt Nam sẽ lắp đặt và vận hành thử nghiệm thiết bị soát vé tự động tại một số ga hành khách trọng điểm như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn.

Cụ thể, tại ga Hà Nội sẽ lắp 6 làn với 10 cổng soát vé tự động; tại ga Đà Nẵng lắp 2 làn với 3 cổng soát vé tự động; tại ga Sài Gòn lắp 3 làn với 5 cổng soát vé tự động.

Đường sắt Việt Nam cũng cho biết, về quy trình, đầu tiên hành khách đi tàu quét mã vé trên giấy hoặc trên màn hình điện thoại vào đầu đọc của cổng soát vé. Cổng soát vé gửi thông tin đã giải mã từ QRCode về phần mềm kiểm tra của đường sắt để kiểm tra tính hợp lệ.

Theo đó, nếu vé hợp lệ, cổng sẽ tự động mở chốt cửa cho một người qua. Nếu vé không hợp lệ, cổng sẽ không được mở và thông báo cho hành khách biết trạng thái qua đèn LED và âm thanh. Trong trường hợp vé hợp lệ nhưng cổng kiểm soát vé tự động không mở; nhân viên Đường sắt sẽ trực tiếp sử dụng mã Code được cấp để mở cổng cưỡng bức, khi hệ thống lỗi hoặc gặp sự cố.

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, vé hợp lệ là vé đã bán trên hệ thống, đi đúng chuyến tàu, ngày đi, ga đi, cửa vé do nhà ga quy định. Vé không hợp lệ là các trường hợp cụ thể bao gồm: không có thông tin trên hệ thống bán vé điện tử; vé đã đi tàu hoặc ra vào ga...

Tại các cụm cửa soát vé tự động, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ bố trí nhân viên thường trực để hỗ trợ và hướng dẫn hành khách khi thao tác soát vé tự động và hỗ trợ hành khách là người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ có thai có nhu cầu mang vác hộ hành lý, đẩy xe lăn trong phạm vi ga…

Cùng với việc lắp đặt thiết bị soát vé tự động tại 3 ga hành khách trọng điểm, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng thực hiện việc tổ chức kiểm soát vé của hành khách đi tàu tại các cổng ra vào các ga: Lào Cai, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Huế, Nha Trang, Diêu Trì; đồng thời bãi bỏ quy định kiểm soát vé trên ke ga và tại cửa toa xe hành khách lên tàu. Trong trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ có người lên tàu không có vé hoặc sử dụng Thẻ lên tàu không hợp lệ thì nhân viên Tổ công tác trên tàu được tổ chức kiểm tra, kiểm soát lại vé.

Người đi đón, tiễn hành khách đi tàu được bố trí đợi tại các khu vực phòng đợi, sảnh các ga, bên ngoài cổng kiểm soát vé hành khách đi tàu.

Thời điểm hiện tại, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng đang tổ chức bán vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 trên các kênh, trong đó có kênh bán vé tàu online qua website của ngành Đường sắt tại địa chỉ www.dsvn.vn. Theo số liệu thống kê của Công ty Giải pháp công nghệ FPT (FPT IS) thuộc FPT - đơn vị từ năm 2014 đến nay hợp tác cùng Đường sắt Việt Nam triển khai hệ thống vé tàu điện tử, tính đến 16h ngày 24/10/2017, đã có 126.636 vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 được bán thành công.

Trong đó, có 32.868 vé được bán tại ga; 10.398 vé được bán tại đại lý; số vé đặt và thanh toán online qua website là 48.916 vé; và số vé được hành khách đặt mua qua web và thanh toán trả sau là 34.454 vé. Số lượng vé đang tạm giữ chỗ chờ thanh toán là 13.416 vé. Như vậy, số lượng vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 được hành khách đặt mua qua website ngành Đường sắt (www.dsvn.vn) là 83.370 vé, chiếm khoảng 65,8% tổng số vé tàu đã được bán ra.

Kể từ khi mở bán rộng rãi vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 cho hành khách trên tất cả các kênh (từ ngày 15/10/2017), Đường sắt Việt Nam đã nhiều lần ra thông báo khuyến cáo khách hàng khi mua vé tàu Tết Mậu Tuất 2018.

Cụ thể, cùng với việc lưu ý khách hàng khi mua vé và đi tàu cần mang giấy tờ tùy thân được pháp luật công nhận (bản chính) và có thông tin trùng khớp với thẻ lên tàu, Đường sắt Việt Nam cũng khuyến cáo hành khách không mua vé qua các đối tượng trung gian “cò mồi, chợ đen” mà chỉ mua vé qua website của Ngành đường sắt (www.dsvn.vn); mua trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé của ngành Đường sắt để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu (không có giá trị đi tàu).

Đồng thời, Đường sắt Việt Nam cũng khuyến nghị, trong thời gian đầu tổ chức bán vé Tết 2018, lượng hành khách trực tiếp đến ga Hà Nội, Sài Gòn mua vé và thanh toán tiền rất đông, vì vậy để không mất thời gian chờ đợi, khách hàng nên đặt chỗ, mua vé qua website www.dsvn.vn và thanh toán tiền online hoặc tại các điểm giao dịch Ngân hàng VIB, các bưu cục thuộc Bưu điện Việt Nam (VNPost), các đại lý bán vé chính thức của ngành Đường sắt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet