Tháng 12 Hà Nội sẽ có đường Võ Nguyên Giáp?

Nguyễn Dũng

Theo quy định phải sau 10 năm mất, vị danh nhân đó mới được đặt tên đường. Tuy nhiên do Đại tướng Võ Nguyên giáp là một trường hợp đặc biệt nên nhiều khả năng tháng 12 này Hà Nội sẽ có đường mang tên Võ Nguyên Giáp.
Tháng 12 Hà Nội sẽ có đường Võ Nguyên Giáp? - ảnh 1
Hà Nội sẽ sớm có con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đó là chia sẻ của Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long khi trao đổi với báo điện tử Infonet chiều 8/10 về kế hoạch đặt tên đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên địa bàn Thủ đô.

Là một trong những thành viên hội đồng tư vấn đặt tên đường phố, ông Phan Đăng Long cho biết, Hà Nội luôn là một địa phương đi đầu cả nước về vấn đề xây dựng quy chế đặt tên, đổi tên đường phố, trên cơ sở đó tham mưu cho Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Với quy chế hiện nay, việc đặt tên đường chủ yếu ưu tiên cho các tên địa danh cổ, rồi mới đến tên các nhân vật, danh nhân, trong đó ưu tiên các nhân vật lịch sử.

Đối với danh nhân, có quy định tối thiểu sau thời gian mất 10 năm mới được xem xét đặt tên đường, tuy nhiên trong nhiều trường hợp đặc biệt vẫn được xem xét nghiên cứu đặt tên.

Một ví dụ gần đây nhất, ngày 2/10, Hội đồng tư vấn đã chuẩn bị tư vấn cho HĐND TP Hà Nội vào tháng 12 này sẽ xem xét đặt tên đường phố Võ Văn Kiệt, mặc dù ông mới chỉ mất được 5 năm.

Đối với trường hợp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Long cho hay, cách đây nhiều phiên họp đã có ý kiến đề nghị Đại tướng là một trường hợp ngoại lệ nên cần chuẩn bị sẵn một con đường, sau khi Đại tướng mất sẽ đặt tên ngay.

Tất cả các thành viên trong Hội đồng tư vấn đều nhất trí chủ trương này. Thậm chí còn có ý kiến nhấn mạnh, với công lao của Đại tướng như vậy phải đặt tên con đường nào thực sự xứng đáng.

Tuy nhiên cuối cùng Hà Nội không triển khai phương án này. Bởi làm vậy Đại tướng biết cũng không đồng ý. Vì nếu không có tên đường, bao nhiêu dân cư sinh sống ở đó không có địa chỉ liên lạc, và sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, nên Đại tướng sẽ không bằng lòng.

Mặc dù Đại tướng vừa mất nhưng đại diện Ban tuyên giáo khẳng định: Chắc chắn việc đặt tên đường mang tên đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Thủ đô sẽ được xem xét sớm: “Theo quan điểm chủ quan của tôi, tháng 12 này HĐND sẽ quyết định đặt tên đường mang tên Đại tướng. Còn đặt tên con đường nào để xứng đáng với Đại tướng thì cần phải nghiên cứu. Nhưng với một Hà Nội đang phát triển như hiện nay sẽ có nhiều con đường xứng đáng để đặt tên Đại tướng”.

Một giả thiết được đưa ra mới đây là đặt tên đường mang tên Đại tướng cho đường Nhật Tân – Nội Bài chuẩn bị hình thành, phương án này theo ông Long cũng cần phải nghiên cứu. Bởi khi đặt tên đường, không chỉ dựa vào quy mô mà còn phải xem xét ở nhiều góc độ khác, như ý nghĩa lịch sử, vị trí con đường…

“Có những con đường lớn định đặt tên nhưng lại thấy đường đó khuất quá và ít dân cư quá. Việc đặt tên đường Hội đồng tư vấn phải cân nhắc thật kỹ. Ngoài ra đặt tên đường còn rất nhiều ngành khác tham gia, khải sát như giao thông vận tải, xây dựng… Nhưng xu hướng chung là ưu tiên địa danh cổ, không có thì mới đặt tên danh nhân” – ông Phan Đăng Long cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet