Tháng 12 sẽ khống chế được dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội

Minh Thư

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Hà Nội chưa có trường hợp nào tử vong vì sốt xuất huyết, dự kiến sang tháng 12 tới có thể khống chế được dịch này.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạn khẳng định, Hà Nội chưa có trường hợp nào tử vong vì sốt xuất huyết.

Thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 24/11, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tượng El Nino khiến bầu khí quyển nóng lên đã ảnh hưởng tới cơ cấu dịch bệnh, nhất là thời tiết hiện nay tại Hà Nội vẫn nóng bức như mùa hè, mưa nhiều là yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển.

Thống kê của Sở y tế Hà Nội cho thấy, tính đến giữa tháng 11, cả nước ghi nhận hơn 61.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 55 tỉnh, thành phố, trong đó có 41 trường hợp tử vong. Số mắc và tử vong tập trung chủ yếu tại các tính phía Nam, tăng 2,21 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Riêng tại Hà Nội, tính đến ngày 22/11, toàn thành phố có 10.447 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong. Bệnh nhân phân bố tại tất cả các quận, huyện nhưng tập trung tại các quận nội thành và huyện Thanh Trì.

Theo Sở y tế Hà Nội, hiện tình hình dịch đang có xu hướng giảm, số mắc trong 3 tuần đầu tháng 11 chỉ chiếm 50% so với số ca mắc của tháng 10. Theo nhận định của ngành y tế, dự báo tình hình dịch sẽ giảm trong thời gian còn lại của năm.

Theo Phó Giám đốc Sở  y tế, Hà Nội đã thực hiện được 660 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, với kết quả 112.740 ổ bọ gậy được loại bỏ. Cùng với đó, Hà Nội cũng tổ chức 142 chiến dịch phun hóa chất diện rộng diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các xã, phường, quận, huyện trọng điểm về tình hình bệnh dịch.

Mặc dù ngành y tế dự báo tình hình dịch sẽ giảm trong thời gian còn lại của năm nhưng ông Hạnh lưu ý, việc phòng chống dịch sốt xuất huyết không bao giờ được chủ quan.

“Thời tiết vẫn có những diễn biến bất thường bởi hiện tượng EL Nino nóng bức, mưa nhiều, thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Chúng tôi vẫn đang triển khai quyết liệt các giải pháp, dự kiến sang tháng 12 có thể khống chế được sốt xuất huyết”, ông Hạnh khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet