Tháng 3 sôi động của Ngoại giao Việt Nam

Lê Trí

Trong tháng 3/2014, ngành ngoại giao Việt Nam có hàng loạt các hoạt động vô cùng sôi động cả ở trong và ngoài nước.
Ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, tổ chức chiều ngày 13/3, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, nhận lời mời của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản từ ngày 16-19/3.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ thảo luận, đánh giá sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua, cũng như sẽ thống nhất những phương hướng lớn và biện pháp thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược, thực chất và sâu sắc hơn nữa trong mọi lĩnh vực, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ có cuộc hội kiến và dự quốc yến của Nhà vua Nhật Bản Akihito, dự hội đàm và chiêu đãi của Thủ tướng Shinzo Abe, trao đổi ý kiến với các lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản. Chủ tịch nước cũng sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản, thăm các tỉnh Osaka và Ibaraki cũng như dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Nhận lời mời của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 3 tại La Hague (Hà Lan) từ ngày 24-25/3/2014. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị với mục tiêu khẳng định chính sách của Việt Nam trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân, thông báo những biện pháp mà Việt Nam đã thực hiện trong khuôn khổ Hội nghị An ninh hạt nhân, đóng góp tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị và có tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao của một số quốc gia.

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng  Cuba Raul Castro, Thủ tướng Haiti Laurent Lamothe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ có chuyến thăm chính thức tới Cuba từ ngày 26-28/3 và Cộng hòa Haiti từ ngày 28-29/3.

Tại Cuba, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ trao đổi những biện pháp lớn nhằm củng cố mối quan hệ bạn bè truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba, nâng cao hiệu quả quan hệ kinh tế - thương mại, thúc đẩy hợp tác đầu tư song phương, trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng  Cuba Raul Castro, hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cuba, gặp một số đại diện của một số tổ chức đoàn kết, hữu nghị, thăm một số trung tâm lịch sử, văn hóa, kinh tế và xã hội của Cuba.

Nhận lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới IPU Abdelwahad RADI, Chủ tịch Hạ viện Liên bang Thụy Sỹ, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Italia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viên thế giới (IPU) lần thứ 130, thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ từ ngày 16-19/3 và sau đó thăm chính thức nước Cộng hòa Italia từ ngày 19-23/3.

Tại Đại hội đồng IPU lần này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ có bài phát biểu tại phiên toàn thể , ký kết biên bản ghi nhớ giữa quốc hội Việt Nam và IPU về việc Việt Nam đăng cai IPU 132 vào năm 2015.

Trong tháng 3, theo lời mời của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thái tử kế vị Haakon và Công nương Mette-Marit của Vương quốc Na Uy sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-21/3/2014.

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ Abdou Diouf thăm chính thức Việt Nam từ 12-15/3/2014. Chuyến thăm của ông Abdou Diouf  nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ và Việt Nam; trao đổi các biện pháp thúc đẩy đa dạng văn hóa và ngôn ngữ, phát triển bền vững và hợp tác kinh tế trong Pháp ngữ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thư ký Pháp ngữ, Bộ Ngoại giao phối hợp với Văn phòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Nhóm các Đại sứ quán Pháp ngữ và các cơ quan, Bộ, ngành liên quan tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3 và Lễ ký Thỏa thuận về việc thành lập Viện Nghiên cứu và Hợp tác Pháp ngữ Châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet