Tháng 6 đi qua, nhớ hoa muồng vàng

Thanh Hường

Muồng vàng (Muồng hoàng yến) không phải là loài hoa đặc trưng nhất của Hà Nội nhưng cái màu vàng rực rỡ, yêu kiều của nó, thì thực là một nỗi ám ảnh tuyệt vời của Hà Nội tháng 6.

Tháng 6, Hà Nội...

5 giờ sáng, nhiều người dân chạy bộ quanh bờ hồ đều đi chậm lại để ngắm sắc vàng rực của cây Muồng hoàng yến gần cổng đền Ngọc Sơn. Có người còn dừng lại hồi lâu, tiếc: “Hôm nay bớt đẹp đi nhiều rồi”. Chạy xe dọc con đường gốm sứ, trời nắng như đổ lửa nhưng ai cũng ngoái lại nhìn tán cây toàn một màu vàng ươm ở góc điểm trung chuyển xe buýt Long Biên. Ở hồ Xã Đàn, Muồng hoàng yến được người dân xung quanh bình chọn là “cây đẹp nhất của hồ”.

Loài hoa này có nguồn gốc từ Nam Á, ưa sáng và chịu hạn tốt. Muồng hoàng yến còn có nhiều tên gọi khác nhau như Bọ cạp nước, Osaka, Mai nở muộn,…. Chúng còn được gọi với cái tên Dok Khuen và trở thành quốc hoa của đất nước chùa Vàng. Đây cũng là loài hoa tượng trưng cho bang Kerala (Ấn Độ).

Trên đường phố Hà Nội, Muồng hoàng yến được trồng không nhiều bởi đây là loại cây rất dễ bị sâu ăn lá và sâu đục thân, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của cây. Dù chỉ đứng đơn lẻ ở những góc khuất, Muồng hoàng yến vẫn khiến nhiều người dân Thủ đô xao lòng mỗi khi tháng 6 về, để khi tháng 7 sang với những cơn mưa rào, nhiều người Hà Nội lại nôn nao nhớ cái màu vàng ấy.

Muồng hoàng yến thường nở vào tháng 6
Hoa nở rộ thành cụm lớn dạng cành rủ, tạo cho loài hoa này có sự cuốn hút riêng
Muồng hoàng yến ở góc hồ Hoàn Kiếm

Góc café hoa vàng lãng mạn ở hồ Xã Đàn

Hoa Muồng vàng rực cả góc trời trong khuôn viên Cục Sở hữu Trí tuệ (Nguyễn Trãi, Hà Nội)
“Tuổi đời” của Hoa Muồng hoàng yến chỉ từ 4 – 5 ngày

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet