"Thắng lợi của VN khởi nguồn từ chiến thắng của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại"

Phan Anh

Trong diễn văn phát biểu tại tiệc chiêu đãi kỷ niệm 70 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thay mặt người dân Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn đối với lịch sử

Theo đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên con đường thắng lợi của mình chính là khởi nguồn từ chiến thắng của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại trong thời kỳ Liên bang Xô Viết.

Mở đầu bài diễn văn của mình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gửi lời chúc mừng tới các Đại sứ thuộc khối SNG (Đại sứ quán Cộng hòa Armenia, Cộng hòa Azerbaijan, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan và Liên bang Nga) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đến dự và phát biểu (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nhắc lại ý nghĩa lịch sử của ngày 9/5, nhận định rằng đó là thời khắc mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại với chiến thắng vĩ đại của Hồng quân và nhân dân Liên Xô, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai, đem lại nền hòa bình cho toàn thế giới. Chính tinh thần chiến đấu kiên cường đầy quả cảm của Hồng quân và nhân dân Liên Xô đã làm tan rã ước mơ bá chủ thế giới của Hít-le, cứu nhân loại thoát khỏi thảm họa phát xít.

Cũng nhờ thắng lợi này của Liên Xô và đồng minh, tình hình thế giới lúc đó đã thay đổi căn bản, tạo ra tiền đề quan trọng, đưa thế giới chuyển sang thời kỳ mới. Tại châu Á, châu Phi và Mỹ La tinh đã bùng lên cơn bão táp cách mạng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc khiến thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc bị lung lay và từng bước sụp đổ.

Phó Thủ tướng còn khẳng định, bất chấp thế giới còn có nhiều thay đổi nhưng Chiến thắng phát xít với vai trò quyết định của Liên Xô sẽ mãi là một chân lý, một trang chói lọi trong lịch sử nhân loại mà không ai có thể phủ nhận được. Tất cả chúng ta có trách nhiệm trân trọng giá trị lịch sử đó cũng như có trách nhiệm tránh cho thế hệ mai sau khỏi thảm họa chiến tranh tái diễn.

Cũng vì thế, theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, người dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên giá trị lịch sử đã tồn tại và được minh chứng như vậy.

"Việt Nam luôn ghi nhớ rằng con đường thắng lợi của nhân dân Việt Nam có khởi nguồn từ Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Được tiếp sức bởi thắng lợi lịch sử này, nhân dân Việt Nam đã đứng lên giành độc lập dân tộc, thực hiện thành công cuộc cách mạng tháng Tám lịch sử năm 1945, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bắt đầu một chặng đường lịch sử mới đầy vẻ vang và tự hào của dân tộc Việt Nam", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói trong buổi tiệc chiêu đãi. 

Từ đó, Phó Thủ tướng thêm một lần nữa khẳng định: "Nhân dân Việt Nam với lòng biết ơn sâu sắc luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn, vô tư và chí tình của nhân dân Liên Xô đã dành cho chúng tôi trong những năm tháng đấu tranh gian khổ giành độc lập dân tộc. Tinh thần quốc tế cao cả và sự ủng hộ mọi mặt của các dân tộc Liên Xô anh em đã góp phần quan trọng để nhân dân Việt Nam viết nên bài ca khải hoàn với đại thắng mùa xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chúng tôi cũng không bao giờ quên sự hỗ trợ to lớn của các nước bạn bè trong công cuộc khôi phục đất nước sau chiến tranh cũng như sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ngày nay". 

Từ những giá trị lịch sử để lại, hiện nay, mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước trong khối SNG đã có thêm nhiều cơ hội để gắn bó và cùng phát triển. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, chính nhờ đó mà việc phát triển quan hệ với khối SNG đã, đang và sẽ luôn là một trong những hướng ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Trong giai đoạn lịch sử mới, trên nền tảng của tình hữu nghị đoàn kết, gắn bó, quan hệ giữa Việt Nam và các nước đang không ngừng được tăng cường và củng cố. Quan hệ chính trị có độ tin cậy cao, trao đổi đoàn các cấp diễn ra thường xuyên, hợp tác kinh tế hiệu quả, các bên đang cùng nhau triển khai nhiều dự án quan trọng trong các lĩnh vực thương mại, năng lượng, dầu khí, công nghiệp, khai khoáng… Hợp tác nhân văn không ngừng được mở rộng, góp phần tạo nền tảng xã hội để thúc đẩy quan hệ vững chắc giữa Việt Nam với các nước./.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet