Thành công từ XHH: Phải xác định được nhu cầu đầu tư

Ph. Thúy

Bệnh viện Việt Đức là một trong 6 bệnh viện lớn ở Thủ đô Hà Nội thực hiện chủ trương vay vốn tín dụng đầu tư để cải tạo, mở rộng, nâng cấp và xây mới bệnh viện giảm bớt tình trạng quá tải.

Bệnh nhân nằm điều trị tại tòa nhà kỹ thuật cao của bệnh viện.

Mạnh dạn đầu tư


Bệnh viện Việt Đức được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20 bởi chính quyền Pháp thuộc với mục đích làm bệnh viện thực hành của Đại học Y Hà Nội. Đến nay, qua hơn 100 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Việt Đức đã trở thành bệnh viện đầu ngành về ngoại khoa Việt Nam, là một trung tâm phẫu thuật lớn nhất của cả nước. 

Cách đây 7 – 8 năm, bệnh viện thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải, một ngày có khoảng 1.000 người đến khám, 1.000 giường bệnh điều trị nội trú; Bệnh viện thực hiện mổ từ 130 -150 ca/ngày. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng của Bệnh viện chỉ đáp ứng cho quy mô 900 giường bệnh dẫn đến tình trạng quá tải, gây áp lực lớn cho Bệnh viện cũng như sự mệt mỏi của bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

Thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ về một số nhiệm vụ cấp bách của ngành Y tế nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, giảm bớt tình trạng quá tải... bệnh viện Việt Đức đã trình UBND Thành phố Hà Nội và Bộ Y tế xin cho triển khai mở rộng Bệnh viện với các dự án đầu tư xây dựng, mở rộng bệnh viện, mua sắm trang thiết bị hiện đại. 

Các dự án của Bệnh viện nằm trong Chương trình đầu tư cải tạo, mở rộng 18 bệnh viện công của nước đang trong tình trạng quá tải, được Nhà nước hỗ trợ vay vốn tín dụng đầu tư phát triển thông qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Dự án có tổng mức đầu tư trên 394 tỷ đồng, trong đó vay vốn tín dụng đầu tư của Ngân hàng phát triển Việt Nam là 268,5 tỷ đồng. 

Tháng 10/2010, Bệnh viện Việt Đức tiếp tục thực hiện Dự án “Tăng cường năng lực khám chữa bệnh và đào tạo của Bệnh viện” với tổng số tiền đầu tư 5 triệu EUR và 15 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn vay ODA từ ngân hàng phát triển là 5 triệu EUR. Đây là nguồn vốn ngân sách của Chính phủ Đức và vốn huy động của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW). 

Từ nguồn vốn vay ưu đãi với thời gian vay vốn dài (15 năm), Bệnh viện Việt Đức mua các máy móc, thiết bị hiện đại như máy CT 128 lớp cắt, cộng hưởng từ 1,5 tetla, máy chụp mạch đa bình diện... giúp chẩn đoán, điều trị và góp phần hiện đại hóa bệnh viện với các trang thiết bị hiện đại, tiện nghi, xóa bỏ được tình trạng nằm ghép, bệnh nhân sớm được phẫu thuật.

Tháng 9/2010, công trình Nhà kỹ thuật cao được khởi công xây dựng. Công trình nằm ngay trong khuôn viên Bệnh viện, tại khu đất có một số hạng mục công trình một tầng đang sử dụng. Hầu hết các công trình này là các nhà tạm, nhà cấp 4 và công trình xây dựng từ thời Pháp thuộc đã xuống cấp và hết niên hạn sử dụng, được phá dỡ di dời để giải phóng mặt bằng xây dựng. Tổng diện tích xây dựng công trình là 2.400m2, có quy mô cao 11 tầng nổi và 2 tầng hầm. 

Ngoài ra, dự án còn được bổ sung nguồn vốn tự cân đối vào các hạng mục trang thiết bị công trình khác như trạm điện, hệ thống truyền dẫn, hệ thống khí là 27 tỷ đồng,trang thiết bị y tế, công cụ dụng cụ là 45 tỷ đồng.

Bài học từ xã hội hóa

Đến tháng 2/2015, tòa nhà khánh thành. Khi tòa nhà kỹ thuật cao 13 tầng đi vào hoạt động sẽ có thêm 22 phòng mổ hiện đại và 360 giường đưa tổng số lên 52 phòng mổ, 1450 giường bệnh, trong đó có phòng mổ HighTech đạt tiêu chuẩn châu Âu. Mục đích xây dựng khu công nghệ cao của bệnh viện nhằm hướng tới tiêu chuẩn Châu Âu phục vụ tất cả đối tượng bệnh nhân. Khu nhà sẽ dành 2/3 số giường sẽ để phục vụ điều trị cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân điều trị bảo hiểm, còn lại 1/3 số giường điều trị theo yêu cầu..

Bà Nguyễn Thị Bích Hường – Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết hiện nay tòa nhà đã đi vào hoạt động mang lại lợi ích cao cho người dân. Người bệnh được hưởng cơ sở mới, trang thiết bị mới, thời gian mổ ngắn không phải nằm chờ và đặc biệt không còn nằm ghép.

Cho đến nay, số nợ từ dự án là 488 tỷ đồng trong đó 368 tỷ đồng nợ gốc và 119 tỷ đồng nợ tiền lãi. Bình quân mỗi năm bệnh viện phải trả nợ khoảng 48,88 tỷ đồng. Đến hết ngày 30/6/2015 bệnh viện đã trả được 153,5 tỷ đồng.

Bệnh viện Việt Đức được xem là thành công trong việc mạnh dạn vay vốn, tuy nhiên đằng sau những thành công ấy, bà Hường cho rằng phải nhìn nhận đánh giá chủ trương xã hội hóa là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, để việc đầu tư mang lại hiệu quả cao phải xác định rõ đầu tư đúng nhu cầu, phải đảm bảo đồng bộ hiện trạng, xác định tiến độ phù hợp, đảm bảo đúng tiến độ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet