Thành đoàn thành phố HCM: Điểm sáng xây dựng nông thôn mới

Diệu Vy

Nguồn Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp đã phát vay 419 dự án với tổng số tiền là 307 tỷ 175 triệu đồng cho thanh niên làm kinh tế trên địa bàn 5 huyện. Các Huyện Đoàn cũng đã tổ chức 566 hoạt động hỗ trợ thanh niên về thông tin, vốn, kinh nghiệm...

Hoạt động tình nguyện tham gia phát triển hạ tầng nông thôn được Ban Thường vụ Thành Đoàn chỉ đạo thực hiện xuyên suốt trong suốt thời gian diễn ra các chiến dịch tình nguyện hè, Tháng Thanh niên hàng năm với nhiều phương thức mới, cụ thể và hiệu quả tại các huyện ngoại thành. Tập trung vào việc thực hiện các công trình dân sinh, nâng cấp hạ tầng giao thông tại các các địa phương đang xây dựng nông thôn mới như: xây mới, sửa chữa cầu giao thông, bê tông hóa và nâng cấp các tuyến giao thông nông thôn, xây dựng và sửa chữa các phòng học, nhà tình bạn, nhà tình thương, xây dựng bể lọc nước...

Trong năm 2014, với chủ trương tập trung cho nội dung xây dựng nông thôn mới, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện 56 công trình nhà văn hóa, sân chơi thiếu nhi được sửa chữa, nâng cấp và xây mới với kinh phí trên 264 triệu đồng; bê tông hóa, nâng cấp, sửa chữa hơn 200 km đường nông thôn, 14,6 km hẻm với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng; đắp mới, phát quang 102,7 km đườn với 16.589 ngày công; xây mới 21 cầu với tổng kinh phí là 26 tỷ đồng, sửa chữa 23 cầu với tổng kinh phí 1,4 tỷ đồng; thắp sáng 3.359 m đường; lắp đặt 6 hệ thống lọc “Nước uống tại vòi”, thực hiện 203 bể lọc nước với tổng kinh phí 217 triệu đồng; xây dựng 191 thiết chế văn hóa tại các xã nông thôn mới; triển khai thực hiện 209 công trình, dự án góp phần xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Hiện nay tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành bạn, đã có gần 600 km đường được bê tông hóa, nâng cấp, đắp mới, xây dựng, sửa chữa 81 cây cầu và hàng trăm công trình khác. Riêng trong chiến dịch Mùa hè xanh đã có hơn 1.000 km đường được bê tông hóa, nâng cấp, đắp mới, xây dựng 267, sửa chữa 352 cây cầu và hàng trăm công trình.

Từ năm 2011 đến nay, Thành đoàn cũng đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho hơn 61.000 lượt người dân, thanh thiếu nhi nông thôn; hỗ trợ cho các hộ gia đình, thanh thiếu nhi khó khăn với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng.

Nguồn Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp đã phát vay 419 dự án với tổng số tiền là 307 tỷ 175 triệu đồng cho thanh niên làm kinh tế trên địa bàn 5 huyện. Các Huyện Đoàn cũng đã tổ chức 566 hoạt động hỗ trợ thanh niên về thông tin, vốn, kinh nghiệm, kiến thức làm kinh tế. Ban Thường vụ Thành Đoàn đã giới thiệu với Trung ương Đoàn tuyên dương 37 gương thanh niên có dự án kinh tế hiệu quả, có công trình nghiên cứu gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn để nhận giải thưởng Lương Định Của - giải thưởng dành cho các điển hình thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi trên toàn quốc, và 35 gương thanh niên tiêu biểu tham gia Liên hoan thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi khu vực miền Đông Nam Bộ.

Đại diện cho 37 tấm gương thanh niên có dự án kinh tế hiệu quả, anh Trương Tấn Phong sống tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM cho biết: “Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi theo quy mô chuồng trại thực hiện mô hình chăn nuôi khép kín: sử dụng hệ thống làm mát lấy ô-xi từ nước, giúp ổn định nhiệt độ trại, từ đó tăng tỉ lệ nhân giống. Đến nay, đã trang bị 15 thiết bị máy móc các loại để sán xuất và chế tạo, xây dựng được 02 chuồng trại với diện tích 1.000m2, chăn nuôi trên 200 con heo nái chữa đồng thời là cơ sở bán thức ăn gia súc, lợi nhuận là 1,2 tỷ đồng/năm. Góp phần giải quyết việc làm cho 10 lao động tại địa phương với thu nhập 6.000.000đ/tháng/người".

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet