Thanh Hóa: Hiệu trưởng “tiêu” cả tiền ăn bán trú của học sinh chỉ bị khiển trách?

Xuân Hải

Infonet -Vi phạm qui định của điều lệ Đảng, thu tiền của học sinh không đúng quy định hơn 300 triệu đồng, chi sai gần 100 triệu, “tiêu” cả tiền ăn bán trú của học sinh, nâng khống giá tiền mua sắm cơ sở vật chất để trục lợi…Tuy nhiên, vị hiệu trưởng này chỉ bị UBND TP Thanh Hóa khiển trách.
 Thanh Hóa: Hiệu trưởng “tiêu” cả tiền ăn bán trú của học sinh chỉ bị khiển trách? - ảnh 1

 Quyết định kỷ luật khiển trách ông Lê Đình Quang.


Xử lý theo kiểu “Giơ cao đánh khẽ”?

Theo Quyết định số 5423/QĐ – UBND của Ủy ban nhân TP Thanh Hóa do ông Đào Trọng Quy, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa ký ngày 5/10/2012 về việc quyết định kỷ luật viên chức ở mức khiển trách đối với ông Lê Đình Quang, Hiệu trưởng trường tiểu học Đông Vệ 1, thành phố Thanh Hóa. Lý do ông Quang đã có các sai phạm trong công tác quản lý trường học về: vi phạm quy chế dân chủ cơ sở, qui chế chi tiêu nội bộ; Vi phạm việc quản lý nguồn ngân sách nhà nước cấp và vi phạm trong việc thu chi nguồn ngoài ngân sách năm học 2010 – 2011 và 2011 – 2012 tại trường tiểu học Đông Vệ 1.

Tuy nhiên, Quyết định kỷ luật này đã khiến dư luận chưa đồng tình, hoài nghi trước việc “Giơ cao đánh khẽ” của UBND TP Thanh Hóa đối với những sai phạm của ông Lê Đình Quang, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường tiểu học Đông Vệ 1, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, Báo điện tử Infonet đã đưa tin: Theo thông báo số 15 – TB/UBKT của Ủy ban kiểm tra, Thành ủy TP Thanh Hóa do ông Lê Doãn Thành, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra ký ngày 2/8/2012, trong 2 năm học (2010 – 2011 và 2011 – 2012), với cương vị là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường ông Lê Đình Quang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc chấp hành chế độ sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Đảng, Chỉ thị số 10 ngày 30/3/2007 của Ban bí thư và Hướng dẫn số 05 ngày 25/5/2007 của Ban Tổ chức Trung ương về hướng dẫn nội dung sinh hoạt chi bộ.

Thậm chí ông Quang còn lập biên bản sinh hoạt cấp ủy khống, để cấp ủy viên nghỉ hưu tiếp tục tham gia sinh hoạt cấp ủy. Trước khi ban hành một số quy chế, qui định, kế hoạch trong nhà trường không đưa ra chi ủy, chi bộ để thỏa luận và thống nhất lãnh đạo, xem nhẹ vai trò lãnh đạo của chi ủy, chi bộ đối với nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Không những vậy, ông Quang còn tự ý chụp đơn thư không thuộc thẩm quyền giải quyết và để lộ đơn thư cho nhiều người biết, gây dư luận không tốt trong cán bộ, giáo viên nhà trường là vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Kết luận cũng nêu rõ, ông Quang còn vi phạm chế độ dân chủ ở cơ sở, quy chế chi tiêu nội bộ nhà trường ban hành và Nghị định 71/1998/NĐ – CP ngày 9/8/1998 của Chính phủ, điều lệ trường tiểu học.

Ngoài ra, ông Quang còn vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nguồn ngân sách nhà nước cấp. Cụ thể ông Quang đã duyệt chi sai và không đủ thủ tục một số khoản trong năm học 2011 và 3 tháng đầu năm 2012 với số tiền hơn 94,3 triệu đồng.

Nối tiếp các sai phạm

Trong 2 năm học 2010 – 2011 và 2011 - 2012, ông Quang đã vi phạm trong việc thu, chi nguồn ngoài ngân sách.

Cụ thể, ông Quang đã chỉ đạo thu 6 khoản tiền của học sinh không đúng với số tiền hơn 300 triệu đồng bao gồm các khoản thu: Tiền tuyển sinh lớp 1; học tăng tiết, tăng buổi; tiền trông trẻ; tiền trồng cây; thu tăng tiền quét lớp. Chi sai 18 khoản với số tiền hơn 97 triệu đồng gồm các khoản: Bảo trì máy tính; tiếng Anh khối 1,2 và phonic; bảo hiểm y tế; điện sáng; giấy thi; bếp ga; ghế ngồi ngoài trời…Chi tiền học 2 buổi/ngày cho cán bộ quản lý vượt quá quy định. Ngoài ra, ông Quang còn chi quá nguồn ngân sách hơn 45,7 triệu đồng và để ngoài sổ sách với số tiền hơn 4,1 triệu đồng.

Thanh Hóa: Hiệu trưởng “tiêu” cả tiền ăn bán trú của học sinh chỉ bị khiển trách? - ảnh 2 

 Học sinh trường tiểu học Đông Vệ 1 vẫn chưa nhận được tiền ăn còn thừa của mình.

Trong việc thu, chi tiền phục vụ bán trú ông Quang đã chỉ đạo thu sai quy định của cấp trên; thu, chi không phản ánh đầy đủ vào sổ sách kế toán. Quá trình mua sắm đã đồ dùng phục vụ cho việc bán trú đã nâng khống số lượng đơn giá để rút tiền của học sinh hơn 42,2 triệu đồng, chi sai mục đích 3,4 triệu đồng.

Ông Quang và thủ quỹ kiêm thư viện đã lập hồ sơ khống để rút 20 triệu đồng từ ngân sách của UBND phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa hỗ trợ nhà trường mua sách thư viện. Khi lấy được số tiền này, ông Quang và thủ quỹ tự ý mua một số đồ dùng cho phòng hiệu trưởng.

Hiệu trưởng Quang cũng không thực hiện minh bạch trong việc sử dụng nguồn đóng góp của phụ huynh, chậm trễ trong việc thanh quyết toán tiền mua sắm bán trú và chưa trả lại số tiền thừa 67.337.000 đồng cho học sinh bán trú.

Chính việc chậm trễ trong việc thanh quyết toán tiền bán trú cho học sinh nên ngày 25/5/2012 đại diện phụ huynh học sinh khối bán trú đã gửi đơn đề nghị Ban giám hiệu Trường tiểu học Đông Vệ trả lại 13.100.000 đồng số tiền ăn thừa của các học sinh bán trú năm học 2011 – 2012 với lý do đã hết năm học. Tuy nhiên, đến nay hàng trăm học sinh bán trú của trường tiểu học Đông Vệ vẫn chưa nhận được số tiền ăn còn thừa của mình.

Dư luận đang trông chờ một hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh hơn của các cơ quan chức năng TP Thanh Hóa đối với vị hiệu trưởng “không bình thường” này.

Báo điện tử Infonet tiếp tục thông tin về việc này…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet