Thanh Hóa: Hiệu trưởng “tiêu” cả tiền ăn bán trú của học sinh

Xuân Hải

Infonet -Thu tiền học sinh không đúng quy định hơn 300 triệu đồng, chi sai gần 100 triệu, chưa trả tiền ăn thừa cho học sinh… Đó là kết luận của Ủy ban kiểm tra, Thành ủy TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đối với ông Lê Đình Quang, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Vệ 1, phường Đông Vệ.
 Thanh Hóa: Hiệu trưởng “tiêu” cả tiền ăn bán trú của học sinh - ảnh 1

  Gần 100 học sinh Trường tiểu Đông Vệ 1, TP. Thanh Hóavẫn chưa nhận được tiền ăn thừa của mình.


Vi phạm quy định điều lệ Đảng

Theo thông báo số 15 – TB/UBKT của Ủy ban kiểm tra, Thành ủy TP Thanh Hóa do ông Lê Doãn Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra ký ngày 2/8/2012, trong 2 năm học (2010 – 2011 và 2011 – 2012), với cương vị là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường ông Lê Đình Quang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc chấp hành chế độ sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Đảng, Chỉ thị số 10 ngày 30/3/2007 của Ban bí thư và Hướng dẫn số 05 ngày 25/5/2007 của Ban Tổ chức Trung ương về hướng dẫn nội dung sinh hoạt chi bộ.

Thậm chí ông Quang còn lập biên bản sinh hoạt cấp ủy khống, để cấp ủy viên nghỉ hưu tiếp tục tham gia sinh hoạt cấp ủy.

Đồng thời ông Lê Đình Quang cũng không nghiêm túc thực hiện các nghị quyết của chi bộ và kết luận của Đảng ủy phường. Trước khi ban hành một số quy chế, qui định, kế hoạch trong nhà trường không đưa ra chi ủy, chi bộ để thỏa luận và thống nhất lãnh đạo, có biểu hiện xem nhẹ vai trò lãnh đạo của chi ủy, chi bộ đối với nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Không những vậy, ông Quang còn tự ý chụp đơn thư không thuộc thẩm quyền giải quyết và để lộ đơn thư cho nhiều người biết, gây dư luận không tốt trong cán bộ, giáo viên nhà trường là vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Kết luận cũng nêu rõ, ông Quang còn vi phạm chế độ dân chủ ở cơ sở, quy chế chi tiêu nội bộ nhà trường ban hành và Nghị định 71/1998/NĐ – CP ngày 9/8/1998 của Chính phủ, điều lệ trường tiểu học.

Ngoài ra, ông Quang còn vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nguồn ngân sách nhà nước cấp. Cụ thể ông Quang đã duyệt chi sai và không đủ thủ tục một số khoản trong năm học 2011 và 3 tháng đầu năm 2012 với số tiền hơn 94,3 triệu đồng.

'Om' cả tiền ăn của học sinh

Trường tiểu học Đông Vệ năm học 2011 – 2012 có 597 học sinh trong đó có 98 học sinh bán trú. Năm học 2012 – 2013 có 645 học sinh với 120 học sinh bán trú. Trong 2 năm học này, ông Quang đã vi phạm trong việc thu, chi nguồn ngoài ngân sách.

Cụ thể, ông Quang đã chỉ đạo thu 6 khoản tiền của học sinh không đúng với số tiền hơn 300 triệu đồng bao gồm các khoản thu: Tiền tuyển sinh lớp 1; học tăng tiết, tăng buổi; tiền trông trẻ; tiền trồng cây; thu tăng tiền quét lớp. Chi sai 18 khoản với số tiền hơn 97 triệu đồng gồm các khoản: Bảo trì máy tính; tiếng Anh khối 1,2 và phonic; bảo hiểm y tế; điện sáng; giấy thi; bếp ga; ghế ngồi ngoài trời…Chi tiền học 2 buổi/ngày cho cán bộ quản lý vượt quá quy định. Ngoài ra, ông Quang còn chi quá nguồn ngân sách hơn 45,7 triệu đồng và để ngoài sổ sách với số tiền hơn 4,1 triệu đồng.

Trong việc thu, chi tiền phục vụ bán trú ông Quang đã chỉ đạo thu sai quy định của cấp trên; thu, chi không phản ánh đầy đủ vào sổ sách kế toán. Quá trình mua sắm đã đồ dùng phục vụ cho việc bán trú đã nâng khống số lượng đơn giá để rút tiền của học sinh hơn 42,2 triệu đồng, chi sai mục đích 3,4 triệu đồng.

Ông Quang và thủ quỹ kiêm thư viện đã lập hồ sơ khống để rút 20 triệu đồng từ ngân sách của UBND phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa hỗ trợ nhà trường mua sách thư viện. Khi lấy được số tiền này, ông Quang và thủ quỹ chỉ dùng 5.305.500 đồng mua sách, còn lại 14.694.500 đồng ông Quang cùng thủ quỹ tự ý mua một số đồ dùng cho phòng hiệu trưởng với số tiền 7.772.000 đồng, còn 6.922.000 đồng không nhập quỹ.

Kết luận nêu rõ, là chủ tài khoản nhưng ông Quang đã trực tiếp mua hệ thống bếp ga, không thông qua ban mua sắm, không thực hiện chào hàng cạnh tranh và khảo sát giá cả trên thị trường đã cũng nhà cung cấp nâng khống giá để nhằm trục lợi với số tiền 11.952.000 đồng. Ngoài ra, ông Quang không thực hiện công khai, minh bạch trong việc quản lý, sử dụng nguồn đóng góp của phụ huynh, chậm trễ trong việc thanh quyết toán tiền mua sắm bán trú và chưa trả lại số tiền thừa 67.337.000 đồng cho học sinh bán trú.

Chính việc chậm trễ trong việc thanh quyết toán tiền bán trú cho học sinh nên ngày 25/5/2012 đại diện phụ huynh học sinh khối bán trú đã gửi đơn đề nghị Ban giám hiệu Trường tiểu học Đông Vệ trả lại 13.100.000 đồng số tiền ăn thừa của các học sinh bán trú năm học 2011 – 2012 với lý  đã hết năm học. Tuy nhiên, đến nay gần 100 học sinh bán trú của trường tiểu học Đông Vệ vẫn chưa nhận được số tiền ăn còn thừa của mình.

Làm việc với PV báo điện tử Infonet chiều ngày 8/10, ông Lê Đình Quang, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Vệ 1 vẫn khăng khăng cho rằng: Kết luận của Ủy ban kiểm tra là không đúng. “Sau khi nhận được thông báo kết luận của Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.Thanh Hóa tôi đã đơn gửi lên Thành ủy để khiếu nại kết luận của thông báo này”.

Ông Quang một mực khẳng định: Việc thu sai các khoản không đúng quy định như trường tôi thì các trường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đều thu sai như vậy. Đây là cái sai của toàn ngành giáo dục thành phố Thanh Hóa chứ không phải trường tôi. Tuy nhiên, ông Quang cũng thừa nhận không có quy định nào hướng dẫn để thu 6 khoản tiền này của học sinh.

Những sai phạm của ông Quang khiến hàng trăm phụ huynh học sinh và dư luận bất bình, nhưng đến nay các cơ quan chức năng của TP Thanh Hóa vẫn chưa đưa ra bất kỳ hình thức xử lý kỷ luật nào đối với vị hiệu trưởng "không bình thường" này.

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin về việc này.             

Xuân Hải

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet