Thanh Hóa: Lạ lùng chuyện người lạ bỗng nhiên có tên trong các hộ nghèo

Trần Nghị - Đặng Sơn

Thời gian gần đây, người dân tại xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) vô cùng bức xúc khi danh sách hộ nghèo ở địa phương có nhiều xáo trộn, thậm chí nhiều người lạ lại có tên trong danh sách của chính gia đình mình.

Bà Trịnh Thị Hóa bất ngờ khi có người đứng tên là Phạm Thị Tươi vay tiền trong danh sách hộ nghèo của gia đình.

Ghép tên vào các hộ nghèo

Theo tìm hiểu của PV Infonet, thời gian gần đây tại xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn thì có nhiều trường hợp được "ghép tên" vào các hộ thuộc diện hộ nghèo để được hưởng các chế độ chính sách dành cho người nghèo, mặc dù những chủ hộ nghèo ấy ở có 1 mình và trong hộ khẩu chỉ có mình tên chủ hộ.

Tìm đến gia đình bà Trịnh Thị Hóa (SN 1948, trú xóm 2, xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn) thì được biết bà là hộ nghèo; nhà có 4 người con gái đã đi lấy chồng hết, bà chỉ ở 1 mình và trong sổ hộ khẩu cũng chỉ có mình tên bà nhưng trong bản danh sách hộ nghèo của địa phương thì hộ của bà lại có thêm tên của Phạm Thị Tươi.

Bà Hóa cho biết: “Chồng tôi mất từ năm 1983 và 4 con gái tôi cũng đi lấy chồng hết, tôi sống có một mình, sổ hộ khẩu cũng có một mình tôi.

Hôm nọ có đồng chí ngân hàng xuống nhà con gái tôi là Trần Thị Tươi xác minh bảo con gái tôi vay 50 triệu đồng của ngân hành chính sách từ hộ nghèo của gia đình tôi. Tuy nhiên, người vay lại tên là Phạm Thị Tươi thì tôi mới biết hộ nhà tôi có thêm thành viên mới nên đã làm đơn đề nghị gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ”.

Sổ hộ khẩu của gia đình chỉ có mình bà Hóa
Danh sách hộ nghèo bà Hóa bị ghép tên vào

Cũng tương tự như trường hợp của bà Hóa, sổ hộ khẩu của bà Nguyễn Thị Mận (SN 1930, trú xóm 2, xã Nga Thanh) cũng có thêm trường hợp bà Vũ Thị Sen được ghép vào danh sách hộ nghèo của gia đình bà Mận cho dù bà ở một mình và có một mình trong sổ hộ khẩu.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV còn có bà Trần Thị Hồng được ghép vào danh sách hộ nghèo gia đình bà Lưu Thị Hiền và bà Mai Thị Loan được ghép vào danh sách hộ nghèo gia đình bà Nguyễn Thị Thanh (hay còn gọi là Thê)…

Trong đó, có người ghép tên vào đã vay tiền theo dạng hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nga Sơn với số tiền 50 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nga Sơn xác nhận có 2 người là bà Hồng và bà Tươi trả lại số tiền vay của ngân hàng hôm 4/7.

“Quy trình cho vay khi hộ vay có nhu cầu vay viết giấy đề nghị vay vốn gửi tổ tiết kiệm và vay vốn tại thôn, xóm và tổ tiết kiệm vay vốn tổ chức họp bình xét công khai dưới sự chứng kiến của trưởng thôn và tổ chức hội nhận ủy thác cấp xã. sau khi tổ họp bình xét lập danh sách hộ đề nghị vay vốn trình ubnd xã phê duyệt cho vay và gửi ngân hàng. sau khi ngân hàng CS&XH nhận đầy đủ hồ sơ thông báo cho cấp xã và giải ngân cho vay trong vòng 5 ngày” - ông Thanh cho biết thêm.

"Hiện vẫn chưa nắm được"

Bà Nguyệt con bà Thê (Thanh) bất ngờ khi danh sách hộ nghèo có tên 3 người lạ

Không chỉ có tên người lạ vào danh sách hộ nghèo mà người con ruột đang sống với mẹ ruột của mình lại không có tên mà thay vào đó lại có tên 3 người lạ trong danh sách hộ nghèo của gia đình mình.

Hộ bà Nguyễn Thị Thê (danh sách hộ nghèo là Nguyễn Thị Thanh, ở xóm 3, xã Nga Thanh) trong danh sách hộ nghèo của gia đình có 3 tên người lạ được ghép vào là Mai Thị Loan, Mai Ngọc Sơn, Mai Ngọc Hà. Tuy nhiên, điều khiến cả gia đình bất ngờ nhất là khi người con gái ruột Nguyễn Thị Nguyệt (không lập gia đình) ở với bà và có tên trong sổ hộ khẩu nhưng lại không có tên trong danh sách hộ nghèo của xã.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (con bà Thê) cho biết tôi rất ngạc nhiên khi tự nhiên có tên của 3 người lạ mà tôi không biết là ai cả lại có tên trong danh sách hộ nghèo của gia đình.

“Có phải tên người của gia đình đâu mà chúng tôi nhận, khi các chú (PV) đến gia đình tìm hiểu thì tôi mới biết là danh sách hộ nghèo của gia đình tôi có 3 tên người lạ trong danh sách” - bà Nguyệt chia sẻ.

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, ông Vũ Ngọc Tiến - Chủ tịch UBND xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) cho biết, hiện vẫn chưa nắm bắt được gì về sự việc trên.

“Gần đây có đơn nặc danh có vấn đề đúng vấn đề sai và qua kết quả rà soát thì chỉ có 1 trường hợp sai là bà Mai Thị Loan ở nhà bà Thanh” - ông Tiến phân trần.

Khi nói về sự nhầm lẫn tên trong danh sách hộ nghèo thì ông Tiến cho rằng khi anh em chuyên môn đưa danh sách trình ký thì mình ký chứ không rà soát và không nắm hết tên tuổi của các con em họ và vấn đề không lớn lắm có thể trong lúc làm anh em thêm vào.

Theo tìm hiểu của phóng viên Infonet, những "người lạ" đột nhiên xuất hiện trong danh sách các hộ nghèo chính là "phu nhân" của các cán bộ xã Nga Thanh. Vậy những người trong cuộc sẽ nói gì về sự thật bất ngờ này?

Bài 2: Thanh Hóa: Hàng loạt vợ cán bộ xã "lọt" danh sách hộ nghèo... nhà khác

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet