Thanh Hóa: Những chuyện khó tin ở Làng Thanh niên lập nghiệp vùng 30a

Trần Nghị

Ngoài việc chưa được cấp sổ đỏ, những hộ dân ở Làng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng (Như Xuân - Thanh Hóa) cũng chưa được hưởng bất kỳ các chính sách xã hội nào...

Chưa được hưởng chính sách xã hội

Gần 150 hộ dân tại Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) Sông Chàng thuộc diện vùng 30a (Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo của Chính phủ), trong đó có nhiều hộ dân là người dân tộc thiểu số, nhiều trẻ nhỏ dưới 6 tuổi nhưng vẫn không có thẻ BHYT, không được hưởng các chính sách về hỗ trợ vùng 30a.

Về mùa khô nhiều gia đình không có nước sinh hoạt

Theo anh Lê Văn Đạo (Cụm dân cư số 2), năm 2011 anh là thanh niên trẻ từ huyện Thọ Xuân lên Làng TNLN để phát triển kinh tế nhưng đến nay cuộc sống vẫn gặp rất nhiều khó khăn, con của anh dưới 6 tuổi vẫn không được làm thẻ BHYT và các chính sách xã hội vùng khó khăn.

“Con tôi mới có 1 tuổi, hôm nọ cháu ốm đưa xuống bệnh viện huyện điều trị, khi làm thủ tục cho cháu nhập viện các bác sỹ bất ngờ vì cháu chưa được làm thẻ BHYT” - anh Đạo chia sẻ.

Không chỉ vấn đề thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi mà nhiều hộ dân ở Làng TNLN thuộc diện gia đình dân tộc thiểu số và vùng đặc biệt khó khăn cũng không được làm thẻ BHYT hay chính sách nào đối với người dân tộc, vùng kinh tế khó khăn hỗ trợ theo chương trình 30a.

Một người dân tại làng TNLN cho biết: “Hiện nay, người dân Làng TNLN vẫn chưa có bất kỳ chế độ an sinh xã hội nào vì không thành lập được thôn, chỉ có một số cán bộ về hưu trước đây của lâm trường thì được hưởng một số chế độ. Tôi muốn mua thẻ BHYT cũng không được nên phải đứng tên vào nhà thằng cháu ở thôn trên mới mua được”.

 Anh Lê Đình Mạnh (bên trái) đang kể về những vất vả tại làng TNLN

Trả lời vấn đề này, Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho rằng, do chưa thành lập được thôn nên các chế độ chính sách cho đồng bào dân tộc, trẻ em dưới 6 tuổi còn gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, người dân cũng gặp rất nhiều khó khăn về nước sinh hoạt, nhiều nhà không có nước phải mua nước bình về để nấu cũng như đi tắm, giặt hoặc nhờ ở những nhà khác; việc xin giấy tờ cũng gặp khó khăn khi chưa có thôn nên không thuộc thẩm quyền của xã quản lý.

Hy vọng mới khi có chủ trương định thành lập thôn

Không chỉ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các chế độ an sinh xã hội đối với vùng khó khăn... một vấn đề người dân quan tâm, lo lắng là hiện nay Làng TNLN vẫn chưa có nghĩa trang.

Cho dù lên đây đã gần 10 năm nhưng nhiều hộ gia đình vẫn thắc mắc là vì sao làng vẫn chưa quy hoạch khu nghĩa trang tập trung riêng cho 4 cụm dân cư?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay ở cụm dân cư số 3 có 34 hộ dân chủ yếu là công nhân lâm trường Sông Chàng cũ trước đây tuổi đã cao, có người hơn 80 tuổi, có người bị bệnh có thể chết bất cứ khi nào nhưng đến nay vẫn chưa được quy hoạch nghĩa trang.

“Mẹ tôi năm nay hơn 80 tuổi, đã nằm liệt giường hơn 20 năm nay và bà có thể ra đi bất cứ khi nào. Nhiều năm trước tôi đã báo cáo với Ban quản lý làng về tình hình nhưng các anh ấy bảo lúc nào bác mất thì bác cứ báo cáo cháu trước sẽ có nơi chôn cất cho bà” - một người dân buồn bã nói.

Hy vọng vào một sự đổi thay khi Làng TNLN được thành lập thôn.

Được biết, trong tháng 4 vừa qua Ban quản lý làng cũng đã có cuộc họp tổng thể với các hộ dân đang sinh sống tại Làng TNLN Sông Chàng về vấn đề quy hoạch nghĩa trang và cũng giao cho các đồng chí trong chi bộ Đảng của làng khảo sát, đề xuất với Tổng đội TNXP làm việc để giải quyết, tìm địa điểm phù hợp với các tiêu chí về vệ sinh môi trường cũng như đảm bảo đi lại thuận tiện.

Ông Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư tỉnh Đoàn Thanh Hóa cho biết: về việc này chúng tôi cũng đang phối hợp với chính quyền địa phương cũng như đã quy hoạch 2 ha đất ở trên cao để làm nghĩa trang.

Được biết, tại kỳ họp thứ 3 - HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 vào tháng 7/2017, đã quyết định thành lập thôn Thanh Niên thuộc xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa).

Sau khi thành lập được thôn, UBND huyện Như Xuân sẽ chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Địa chính xã Xuân Hòa đo đạc, cắm mốc để cấp sổ đỏ cho các hộ dân trong làng.

Trao đổi với PV, ông Lê Đình Tuấn - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân cho biết: Xã Xuân Hòa và Làng TNLN Sông Chàng thuộc vùng 30a nhưng đến nay các hộ dân ở Làng TNLN vẫn chưa được hưởng bất cứ chính sách an sinh xã hội nào.

“Vừa qua, có chủ trương thành lập thôn Thanh Niên thuộc xã Xuân Hòa nhưng đến nay do chủ tịch UBND tỉnh chưa ký quyết định nên vẫn chưa được hỗ trợ gì” - Ông Tuấn cho biết thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet