Thánh Hóa: Phấn đấu đến 2020 có trên 50% số xã đạt chuẩn NTM

NH

Ngày 28/11, tại trung tâm hội nghị 25B diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) và tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng NTM.

Các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Thị Thìn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnhtặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các xã tiêu biểu trong phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM.

Sau 5 năm thực hiện, chương trình xây dựng NTM đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy sức mạnh tổng hợp của người dân, chung sức đồng lòng xây dựng NTM nên đến nay bình quân toàn tỉnh đạt 13 tiêu chí/xã, tăng 8,3 tiêu chí so với năm 2011. Có 110 xã đạt chuẩn NTM và 51 thôn bản đạt chuẩn thôn, bản NTM, trong đó có 9 thôn, bản miền núi; 1 huyện (Yên Định) đang hoàn thiện hồ sơ trình trung ương thẩm định công nhận huyện đạt chuẩn NTM trong năm 2015.

Tuy nhiên một số huyện thị, nhất là các huyện miền núi các tiêu chí NTM đạt được còn thấp, có những huyện chưa có xã nào hoàn thành NTM. Một số địa phương còn thiếu tính quyết liệt trong lãnh, chỉ đạo. Vai trò của người đứng đầu ở một số cấp ủy chính quyền chưa được phát huy. Có những xã hoàn thành NTM nhưng thiếu tính bền vững. Nợ đọng NTM còn nhiều, có xã nợ trên 10 tỷ đồng, gây hệ lụy cho phong trào. Tình trạng ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan chưa được giải quyết triệt để.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những kết quả đạt được cũng như những mặt tồn tại, hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm và hiến kế cho mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo. Thanh Hoá phấn đấu đến 2020 có trên 50% số xã, 20% thôn bản đạt chuẩn NTM, bình quân tăng từ 1 - 1,5 tiêu chí/xã/năm, không còn xã dưới 5 tiêu chí và có 5 huyện đạt chuẩn NTM.        

Nhân dịp này các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 1 huyện (Quảng Xương) và 3 xã tiêu biểu; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 3 huyện, 25 xã, 30 thôn, 44 hộ gia đình, 6 tập thể sở, nghành và 128 cá nhân, 2 doanh nghiệp…

 

 

 


 

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet