Thanh Hóa: Rừng tái sinh tự nhiên đang bị chặt phá nghiêm trọng

Trần Nghị - Đặng Sơn

Hàng loạt cây gỗ lớn ở khu rừng tự nhiên tái sinh tại thôn Tú Tạo, Cụt Ặc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) ngang nhiên bị chặt hạ mang ra khỏi rừng nhưng lực lượng chức năng không hề hay biết.
Nhiều cây gỗ lớn ở rừng tự nhiên tái sinh tại xã Xuân Chinh bị chặt phá nghiêm trọng.

Rừng tự nhiên bị khai thác, chặt hạ nghiêm trọng

Những ngày cuối tháng 10, PV nhận được phản ánh của bạn đọc về một khu rừng tự nhiên tái sinh ở xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đang bị chặt hạ nghiêm trọng. Chúng tôi đã tức tốc lên đường để tìm hiểu rõ sự việc.

Con đường vận chuyển gỗ với những vết sâu hoắn.

Để đến được thôn Tú Tạo, xã Xuân Chinh, chúng tôi phải vượt qua nhiều con suối nước dâng cao, chảy xiết và men theo những con đường đất với những dốc cao dựng đứng.

Sau đó đi theo những vết xe ô tô từ đường cái để lại, chúng tôi bắt gặp một cánh rừng tự nhiên đang bị khai thác, chặt hạ nghiêm trọng, rừng này giáp ranh với địa bàn xã Xuân Lẹ (huyện Thường Xuân).

Trước mắt chúng tôi những gốc cây bị chặt hạ, gốc cũ có, gốc vừa khai thác xong cũng có, có những cây lá đang còn xanh, nhiều vỏ cây vẫn còn tươi nguyên được bóc lại tại hiện trường.

Những cây gỗ đã chặt hạ trước đó.

Tiếp tục leo lên phía trên chúng tôi bắt gặp nhiều cây bị chặt hạ, gỗ đã được vận chuyển ra khỏi rừng từ trước đó. Để vận chuyển gỗ từ trên rừng xuống nơi tập kết, một con đường mới được làm đóng bằng những cây cọc để khi đẩy gỗ xuống không bị trượt đi nơi khác.

Theo quan sát của PV thì có đến hàng chục cây gỗ được chặt hạ tại đây, nhiều cây có thân to khoảng 180cm, đường kính từ 40-60cm; nhiều cây vừa cưa xong mùn cưa vẫn đang còn tươi chảy nhựa.

Những gốc cây to bị đốn hạ.

Sau khi gỗ được vận chuyển ra khỏi rừng thì con đường mòn vào khu vực đồi cũng bị rào ngay lại như chưa có chuyện gì xảy ra.

Không chỉ tại khu vực đồi của thôn Tú Tạo mà tại thôn Cụt Ặc, khu vực giáp ranh với huyện Như Xuân nhiều cây cũng bị chặt hạ, dọc khe suối gỗ được ngâm luôn dưới các hố sâu ở trong rừng.

Một người dân địa phương cho biết: “Có tuần họ chở vài chuyến (chuyến gỗ), có tháng vài chục chuyến, chủ yếu chở ban đêm, có hôm đi đường Xuân Lẹ, có hôm đi đường Xuân Lộc”.

Một con đường được đóng cọc để đưa gỗ xuống cho đỡ trượt, trôi gỗ.

Trong vai những người đi buôn gỗ, chúng tôi tiếp tục đi sâu vào làng hỏi mua gỗ nhà sàn thì có người đàn ông bảo nếu muốn mua để chú vào rừng làm cho, giờ không ai giám mang về nhà đâu vì kiểm lâm kiểm tra nên không ai dám mang về cả.

Được biết, đến thời điểm hiện tại người dân tại thôn Cụt Ặc vẫn đi vào rừng làm gỗ tại khu vực Hón Ván, đi sâu vào trong khu vực giáp ranh.

Nhiều khúc gỗ vẫn còn lại trong rừng.

Vào rừng chặt gỗ kiếm đồng mắm, đồng muối?

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet về vấn đề này, ông Cầm Bá Quân – Phó chủ tịch UBND xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân cho biết: “Địa phương vẫn tăng cường công tác kiểm tra tại các thôn Hành, Tú Tạo, Cụt Ặc, còn khu giáp ranh với Như Xuân (Thanh Hóa) và Nghệ An còn có tý (chút) rừng thôi, khu mà chỗ họ lén lút khai thác ấy.

Cũng có những trường hợp cắt xẻ lén lút đi đêm chỉ khoảng 1,2m lai (chở) xe máy, rộng 15-20cm nhưng mình không thể quản lý được vì thứ 7, Chủ nhật cán bộ làm việc hành chính nghỉ nhưng vẫn chỉ đạo cán bộ công an tăng cường”.

Vỏ cây đang còn tươi nguyên.

Khi chúng tôi đề cập đến vấn đề an ninh rừng tại địa phương không ổn định thì được ông Quân cho biết thêm: Người ta đói thì vào rừng kiếm đồng mắm, đồng muối, còn làm cái lớn thì không có, chuyện khai thác buôn bán gỗ không có, trước thì có tình trạng bên kia (giáp ranh) người ta chặt cây 30-40 vanh về dùng làm cái nhà, cái cửa thôi, tại khu vực giáp ranh thôi, còn người làng thì không chặt.

Đề cập về việc phá rừng tại khu vực theo người dân phản ánh là gần đồi nhà Huy Puộc thì ông Quân phân trần đây là rừng tái sinh, trước đây phá rừng khi chưa có quản lý chặt chẽ thì bây giờ nó mọc lại như vậy.

Gỗ được ngâm ngay tại các khe, suối.

Còn ông Phạm Xuân Chinh - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân cho hay, tình trạng khai thác lâm sản riêng ở Xuân Chinh này có nguy cơ hoạt động trở lại, hiện tại đang làm tuyến đường nối QL45 với QL48 nên tuyến đường từ Như Xuân sang có biểu hiện khai thác trộm ở thôn Cụt Ặc và hàng tháng chúng tôi vẫn thường xuyên kiểm tra theo tuyến.

“Theo báo cáo của kiểm lâm địa bàn, trong tháng vừa rồi trên địa bàn xã Xuân Chinh không có vụ phá rừng nào. Chúng tôi cũng tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban tăng cường quản lý bảo vệ rừng theo Chỉ thị 13 của Chính phủ về quản lý bảo vệ rừng” - ông Chinh cho biết.

Sau khi lấy gỗ đi thì con đường được rào lại.

Sau khi tiếp nhận thông tin của anh em, chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xác minh, nếu khu vực giáp ranh xã Xuân Lẹ thì UBND huyện đã có quyết định tịch thu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại giao cho UBND xã quản lý.

Được biết, theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân thì từ đầu năm 2017 đến nay trên địa bàn huyện xảy ra 150 vụ phá rừng rải rác trên tất cả các xã có rừng nhưng chủ yếu ở các xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ, Yên Nhân, Bát Mọt.

“Đến thời điểm hiện tại chúng tôi cũng chưa xác định được đây là đất rừng nhà hay phòng hộ và cũng chưa có các cấp có thẩm quyền nào cấp phép khai thác cả, bất kỳ loại rừng sản xuất hay phòng hộ thì phải được cơ quan chức năng cấp phép mới được khai thác” - Ông Chinh nói.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet