Thanh Hóa: Vụ vợ cán bộ xã lọt vào danh sách hộ nghèo, đã có kết quả thanh tra

Trần Nghị

Sau khi các cơ quan chức năng huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) vào cuộc xác minh về việc vợ hàng loạt cán bộ xã Nga Thanh lọt vào danh sách hộ nghèo tại địa phương là đúng thực tế.
Danh sách thể hiện vợ cán bộ xã Nga Thanh (điểm tô màu vàng) có tên trong danh sách hộ nghèo là đúng sự thật.

Sau khi Báo điện tử Infonet phản ánh về sự việc, một số vợ của các cán bộ xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) lọt vào danh sách hộ nghèo ở địa phương khiến dư luận bức xúc.

Phòng LĐTB&XH huyện Nga Sơn đã về địa phương thanh tra và xác nhận đúng sự việc này và đã báo cáo sự việc lên UBND huyện và Huyện ủy cũng đã chỉ đạo thanh tra huyện vào cuộc xác minh làm rõ sự việc.

Kết quả thanh tra cho thấy việc vợ cán bộ được ghép vào hộ nghèo là đúng sự thật trong đó có 3 trường hợp gồm bà Vũ Thị Sen, Phạm Thị Tươi và Trần Thị Hồng là do ông Mai Sỹ Thể đưa vào danh sách khi rà soát danh sách hộ nghèo hộ bà Nguyễn Thị Ngọc (cán bộ chính sách) nghỉ sinh. Còn trường hợp bà Mai Thị Loan thì do ông Trần Văn Khiêm (trưởng thôn 3) đưa vào.

Trong đó, có 2 người sử dụng thẻ BHYT để khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn là bà Hồng và bà Tươi, còn 2 thẻ BHYT của bà Sen và bà Loan không nhận được do ông Thể cầm.

Ngay sau đó tất cả mọi người đã trả lại thẻ BHYT và trả lại số tiền đã vay cho ngân hàng chính sách.

Về nguyên nhân sự việc trên là do công tác thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Đảng ủy, UBND xã Nga Thanh đã để cho các cá nhân lợi dụng làm sai quy định.

Về trách nhiệm do Đảng ủy, UBND xã chưa sâu sát, buông lỏng quản lý, không kiểm tra, giám sát dẫn đến việc làm sai quy định.

Đối với cá nhân ông Vũ Ngọc Tiến (Chủ tịch UBND xã Nga Thanh), do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát để cấp dưới lợi dụng công việc được giao làm trái quy định.

Ngoài ra các ông Phạm Văn Hiếu, Phạm Hùng Mạnh, Mai Sỹ Thể và Trần Văn Khiêm thiếu trách nhiệm trong việc giám sát, ký duyệt hồ sơ, lợi dụng nhiệm vụ được giao để làm trái quy định.

Trước đó, như Báo điện tử Infonet đã đưa tin, vào cuối tháng 7/2017 dư luận xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) rộ lên thông tin về việc vợ một số lãnh đạo địa phương bỗng dưng có tên trong danh sách của hộ nghèo nhà khác.

Theo đó, bà Vũ Thị Sen vợ ông Vũ Ngọc Tiến (Chủ tịch UBND xã Nga Thanh) được ghép vào danh sách hộ nghèo gia đình bà Nguyễn Thị Mận; bà Phạm Thị Tươi vợ ông Mai Sỹ Thể (cán bộ văn hóa xã) được ghép vào hộ gia đình bà Trịnh Thị Hóa; bà Trần Thị Hồng vợ ông Phạm Hùng Mạnh (Phó chủ tịch UBND xã) được ghép vào gia đình bà Lưu Thị Hiền và bà Mai Thị Loan vợ ông Phạm Văn Hiếu (Phó bí thư) được ghép vào gia đình bà Nguyễn Thị Thanh (Thê).

Sau khi "lọt" vào danh sách hộ nghèo thì được lập danh sách gửi lên Phòng LĐTB&XH huyện làm thẻ BHYT và trong đó có 2 trường hợp là bà Hồng và bà Tươi vay vốn 50 triệu đồng của ngân hàng chính sách.

Hiện sự việc đã được giao cho Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra lại thông tin và căn cứ vào kết luận thanh tra để có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet