Thanh Hóa xin ý kiến về việc xây công viên văn hóa gần 2.500 tỉ

Trần Nghị

Tỉnh Thanh Hóa đang xin ý kiến của nhân dân về việc xây dựng công viên văn hóa xứ Thanh tại phường Đông Hương, TP Thanh Hóa .
 Phối cảnh tổng thể công trình.

Theo phối cảnh tổng thể mô hình nghiên cứu công viên văn hóa xứ Thanh được xây dựng trên diện tích 500.000m2 với tổng số vốn đầu tư khoảng 2.360 tỷ đồng. Trong đó, được chia làm 2 phương án.

Phương án 1 bao gồm: Khu đền thờ trăm họ, Tháp Vọng cảnh, Đại đình làng Việt, Khu dịch vụ tập trung, Bảo tàng tổng hợp-trống đồng, Trung tâm triển lãm, Nhà sàn dân tộc, Mô tả quá trình xây dựng Thành Nhà Hồ, Hồ cảnh quan, Khu nhà dịch vụ nhỏ, Khu mặt nước cây xanh cảnh quan, bãi xe.

Phương án 2 được thêm hạng mục Quảng trường và Khu điển hình các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa.

Trong đó, các công trình chính như Ngôi đền thờ trăm họ (Bách gia đại tự) thờ 183 dòng họ của Việt Nam, được thiết kế không giống như những ngôi đền chùa Việt khác được bố cục phổ biến với hình chữ “Công” chữ “Đinh”. Đền thờ có bố cục hình ngôi sao 5 cánh, là Quốc hồn, Quốc thể của người Việt. Tất cả được nối với nhau bằng những hành lang.

Khu đền thờ trăm họ

Nằm ở Trung tâm là Tháp Vọng cảnh là công trình truyền tải khát vọng của con người đến với trời xanh và là niềm tự hào đối với tổ tiên về việc dựng nước và giữ nước.

Tháp cao 33 tầng (106 m), diện tích 1 mặt sàn 400m, diện tích sàn khoảng 15.000m2, có thể chứa cùng lúc từ 3.000-5.000 người cùng một thời điểm, giao thông bên trong tháp là thang máy siêu tốc, kiến trúc mang thần thái của đời Lê-Trịnh-Nguyễn.

Đại đình làng Việt (Đình làng xứ Thanh) là ngôi đình lớn đại diện cho thiết chế của 27 huyện, thị, thành phố của Thanh Hóa được thiết kế theo mô hình đình làng Gia Miêu và được xây bằng đá và gỗ, đình làng thờ 27 vị Thành Hoàng làng xứ Thanh, đình có diện tích 2.000m2, sân rộng 5.000m2 có cầu trúc và cây đa, bến nước, sân đình.

Phiếu tham gia ý kiến

Khu nhà các dân tộc thiểu số xứ Thanh bao gồm các ngôi nhà của người kinh gồm đình làng và một số nhà đặc trưng theo phẩm cấp hoặc giai tầng xã hội như: phú ông, thầy đồ, trung nông...

Các nhà dân tộc thiểu số còn lại bao gồm các ngôi nhà nhỏ đặc trưng của 6 dân tộc còn lại gồm: Mường, Thái, Khơ Mú, Mông, Dao, Thổ.

Việc trưng bày mô hình và phối cảnh nhằm lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân để có ý kiến đa chiều về việc nên hay không nên xây dựng công viên văn hóa xứ Thanh.

Người dân tham quan trưng bày.

Nếu được phê duyệt thì công trình này cần được đầu tư khoảng 2.360 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 713 tỷ đồng, ngoài ngân sách 1.648 tỷ đồng.

Sau khi xây dựng, chi phí hoạt động, vận hành cho công viên trong vòng 1 năm sẽ vào khoảng 375 tỷ và dự kiến sẽ thu về 540 tỷ đồng từ tiền bán vé tham quan và các dịch vụ khác.

Tỉnh Thanh Hóa cũng thống nhất các chủ trương kêu gọi các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn kinh tế uy tín, có kinh nghiệm vào đầu tư xây dựng, vận hành, quản lý công trình này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet